Một bài toán điển hình mong các bạn giải giùm nha

M

minamoto

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bài toán điển hình mong các bạn giải giùm

Có m(g) sắt để trong không khí, sau một thời gian bị oxi hóa thu được 3(g) hỗn hợp oxit.Hòa tan 3(g) oxit trên vào 200ml HNO3 a(M) thu được hỗn hợp hai khí là NO2 và NO có thể tích 4.48l và tỉ lệ số mol là 1:1.Tính a.
 
D

dadaohocbai

bạn có thể làm như sau:Giả sử trong 3g hỗn hợp oxit là Fe và Fe2O3.Sau đó bạn sử dụng PTPU:
Fe + 4(H+) + (NO3-)=(Fe3+) +NO + 2H2O
8Fe + 30(H+) + 6(NO3-)=8(Fe3+) +3N2O + 15H2O
CT này để bạn có thể giải ra được m và a.Nếu bài này chỉ cần m thì đơn giản hơn nhiều.Tức là không cần phải viết dài thế kia
 
E

esprit*constructif

Cách làm ngắn thì mình chưa nhớ
nhưng còn cách làm bình thường hơi dài 1 tẹo
2Fe+O2--->2FeO
amol amol
4Fe+3O2----->2Fe2O3
bmol b/2mol
3Fe+2O2----->Fe3O4
cmol c/3mol
Fe----->Fe
dmol dmol
ta có:56(a+b+c+d)=m
và 72a+160b/2+232c/3+56d=3
------>56(a+b+c+d)+16a+24b+64/3c=3
----->m+.....=3 (1)
còn phương trình phản ứng của hỗn hợp với HNO3 cậu tự viết
tính số mol của NO2 và NO
sau đó thêm một phương trình nữa của a,b,ctheo số mol của NO2 và NO
thế vào (1)
 
D

dadaohocbai

esprit*constructif said:
Cách làm ngắn thì mình chưa nhớ
nhưng còn cách làm bình thường hơi dài 1 tẹo
2Fe+O2--->2FeO
amol amol
4Fe+3O2----->2Fe2O3
bmol b/2mol
3Fe+2O2----->Fe3O4
cmol c/3mol
Fe----->Fe
dmol dmol
ta có:56(a+b+c+d)=m
và 72a+160b/2+232c/3+56d=3
------>56(a+b+c+d)+16a+24b+64/3c=3
----->m+.....=3 (1)
còn phương trình phản ứng của hỗn hợp với HNO3 cậu tự viết
tính số mol của NO2 và NO
sau đó thêm một phương trình nữa của a,b,ctheo số mol của NO2 và NO
thế vào (1)
Cách ngắn là cách của mình đó:bảo toàn nguyên tố!!
 
E

esprit*constructif

uhm
mình bít rồi
bài này con một cách nữa
đó là đặt chung cho tất cả các ôxit sắt là FexOy
sau đó viết phương trình và tính bình thường :) :)
 
D

dadaohocbai

Bài này còn 2 cách nữa cơ!!!Đó là 1 cách bảo toàn e:đặt số mol Fe là x số mol O là y sau đó bảo toàn,còn cách bạn vừa nói là cách mình làm hồi lâu lâu,cách đó hơi dài hơn!!!Cách trên và cách mình nói hay hơn đó!!!
 
D

dadaohocbai

AH vì cái trò mò đáp án ,các bác ra đề bắt bài cả rồi mới lại mấy đề anh làm chẳng bao giờ mò đáp án đccả!!!
 
1

153

dadaohocbai said:
153 said:
dadaohocbai said:
Đó là 1 cách bảo toàn e:đặt số mol Fe là x số mol O là y sau đó bảo toàn
cách đó!!!
uhm
đúng rùi
dùng bảo toàn e nhanh lém !!!!!!!!!
bọn em cũng toàn dùng bảo toàn e để giải toán
mà trắc nghiệm thì ok
Anh còn không nhớ là bảo toàn e anh được học khi nào cơ!!!

bọn em học từ lớp 10
hồi đầu nhập học là đã đc dạy
 
N

nguyenanhtuan1110

Đề nghị mọi người không buôn truyện trong các TOPIC học tập.
Đã có riêng 1 TOPIC trò truyện trong box rồi mà.
 
Top Bottom