Một bài tích phân hóc búa.

L

lovely7777

mà bạn ơi ghi dấu mũ thìghi làm sao vậy tớ ko biết đánh cái đó
 
L

lovely7777

tớ ghi bằng lời cậu chịu khó dịch nhá
nguyên hànm của 1/3 nhân x^4nhân căn bậc hai của (1+x^3)d(1+x^3)
đặt căn của 1+x^3 =t
=> x=căn bậc 3 của (t^2-1)
=> nguyên hàm 1/6 nhân căn bậc 3 của (t^2-1)^4 nhân d(t^2-1)
...
đến đây thì bạn làm được rồi ý j
 
B

bacho.1

tớ ghi bằng lời cậu chịu khó dịch nhá
nguyên hànm của 1/3 nhân x^4nhân căn bậc hai của (1+x^3)d(1+x^3)
đặt căn của 1+x^3 =t
=> x=căn bậc 3 của (t^2-1)
=> nguyên hàm 1/6 nhân căn bậc 3 của (t^2-1)^4 nhân d(t^2-1)
...
đến đây thì bạn làm được rồi ý j
Sau một hồi làm lại ra con nguyên hàm còn khó hơn ban đầu , bạn xem lại đi , không khả thi lắm
 
T

truonghagiang

bài này là tích phân hay nguyên hàm đây? nếu là tích phân cho tớ xin đầu cận. có thể dùng pp + đầu can ấy
 
Last edited by a moderator:
L

linus1803

Trời con nguyên hàm này post cả tháng rồi mà ko bạn nào giải được sao ? Ai giỏi toán thì nhào dzô nào.
 
C

ciowur

Đặt thế này nè bạn u = x^5, dv = còn lại
tích phân từng phần, sẽ ra 1 biểu thức còn lại x^4 sau đó đặt tiếp u = x^2, từng phần tiếp ra biểu thức chứa x nhân )(1+x^3)^5/2. đến đây mình cũng chả biết llàm thế nào nữa :)) có dạng đặt x= tan ^2/3 ko nhỉ?? đặt vậy hình như ra đó nhưng mà dài @@
 
Last edited by a moderator:
D

dinhhung1993

để mình thử xem nào?

BÀI NÀY PHẢI ĐĂT 2 LẦN BẠN À?
bài nguyên hàm này dầu tiên ta đặt cả căn đó = t,sau đó ta có:t^2 = (1+x^3) rồi ta lấy vi phân 2 vế nhé sau từ t^2 = 1 + x^3 ta rút x^2.dx=2/3t.dt
x^3 = t^2 -1
x^2 = (t^2 -1)^2/3
\int_{}^{}x^7.căn của (1+ x^3) = \int_{}^{}x^3.x^2.căn của(1 + x^3).x^2.dx =\int_{}^{}(t^2 -1).[(t^2 -1)^2/3].t.dt (@};-)
giờ thì tiếp tuc đăt v = (t^2 -1)
=> dv = 2t.dt
đến đay thì quá đơn giản rồi thay ẩn v vào biểu thức (@};-) là OK
NẾU KHÔNG ĐÚNG THÌ BỎ QUA NHA:)>-
 
D

dinhhung1993

đây bạn ơi(bài khi nãy mình thiếu mất số 2/3 ở bông hồng đầu tiên)

BÀI NÀY PHẢI ĐĂT 2 LẦN BẠN À?
bài nguyên hàm này dầu tiên ta đặt cả căn đó = t,sau đó ta có:t^2 = (1+x^3) rồi ta lấy vi phân 2 vế nhé sau từ t^2 = 1 + x^3 ta rút x^2.dx=2/3t.dt
x^3 = t^2 -1
x^2 = (t^2 -1)^2/3
\int_{}^{}x^7.căn của (1+ x^3) = \int_{}^{}x^3.x^2.căn của(1 + x^3).x^2.dx =\int_{}^{}(t^2 -1).[(t^2 -1)^2/3].2/3t.dt (@};-)
giờ thì tiếp tuc đăt v = (t^2 -1)
=> dv = 2t.dt
đến đay thì quá đơn giản rồi thay ẩn v vào biểu thức (@};-) là OK
NẾU KHÔNG ĐÚNG THÌ BỎ QUA NHA:)>-
 
D

daconguoichontennaylasao

sai rồi,có cần nói rõ sai ntn ko!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
D

defhuong

tớ thấy bài này không ổn :(:(:(:(
tớ làm một bài gần như thế kia chỉ tội thay x^7 = x^5...
như vậy mới đúng dạng chứ :|
thế bạn lấy bài này đâu thế... có chắc chắn đúng đề không zị >"<
 
L

letungtdvp

ai day mjnh voi

mjnh k? biet go cac ki tu phep toan vo ma'y dc ai day voi ......\int_{}^{}
 
L

letungtdvp

ai lam ho mjnh bai lay voi

Tinh tich phan : [tex] \int_{0}^{\sqrt[4]{7}}{\frac{x^3}{1+\sqrt[3]{x^4+1}}dx[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Tinh tich phan : [tex] \int_{0}^{\sqrt[4]{7}}{\frac{x^3}{1+\sqrt[3]{x^4+1}}dx[/tex]

Chào em!
Bài này em đặt: [TEX]\sqrt[3]{x^4+1}=t \Leftrightarrow x^4+1=t^3\Leftrightarrow 4x^3dx=3t^2dt \Rightarrow x^3dx=\frac{3}{4}t^2dt[/TEX]
Đổi cận: [TEX]x=0\Rightarrow t=1; x=\sqrt[4]{7}\Rightarrow t=2[/TEX]
Từ đó ta có: [TEX]I=\int_{1}^{2}\frac{3}{4}\frac{t^2dt}{1+t}[/TEX]
Đến đây đơn giản rồi chứ!
 
K

kieutilucky

bạn dinhhung1993 giải thiếu rồi,phải nhân thêm 2t/3 nữa,giải như vậy rắc rối lắm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom