một bài tập về ankan

C

chuonggio01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn một hiđrocacbon A người ta thấy thể tích hơi nước thu được gấp 1,2 lần thể tích CO2 (đo trong cùng điều kiện). Biết rằng A chỉ có một đồng phân monoclo duy nhất. Công thức cấu tạo của A là bao nhiêu?
 
B

bithub10912

vÌ SỐ MOL CỦA H2O > CO2 NÊN A LÀ ANKAN ----> CnH2n+2 ----> (n+1)H2O + nCO2

======> BẠN SẼ GIẢI ĐƯỢC n=5
DO CHỈ TẠO MỘT MÔNCLO DUY NHẤT NÊN CHẤT ĐÓ LÀ
2, 2- ĐIMETYL PROPAN
**C
**|
C-C-C
**|
**C
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

Chào em!


Từ giả thiết ta có số mol nước = 1,2 lần số mol CO_2 \Rightarrow số mol nước > số mol CO2 \Rightarrow X là ankan

[tex]C_nH_2n+1[/tex] +[tex]O_2[/tex] \Rightarrow n[tex]CO_2[/tex] + (n+1)[tex]H_2O[/tex]


từ phương trình ta có n/(n+1) = 1/1,2 \Rightarrow n =5

Theo đề X chỉ có 1 dẫn xuất clo duy nhất \Rightarrow X phải là neopentan( hay còn gọi là 2,2 đimethyl propan) [tex]C_5 H_12[/tex]
7fb86eea8431d1ec050166ae598b3f19_42899527.1089.gif
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom