một bài lí hay cho anh em tham khảo

P

phiconghuyenthoai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện RCL mắc nối tiếp theo thứ tự R,C,L, trong đó cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L thay đổi được. R = 100 . Đặt vào hai đầu đoạn mạch hiệu điện thế xoay chiều tần số f = 50Hz. Thay đổi L người ta thấy khi L =L1 và khi L =L2 =0,5L1 thì công suất tiêu thụ trên đoạn mạch như nhau nhưng cường độ dòng điện tức thời vuông pha nhau. Giá trị của L1 và điện dung C lần lượt là?
đáp án đây:L1=4/pi;C=(10^-4)/(3pi)............bài này hóc đây
 
Last edited by a moderator:
P

phiconghuyenthoai

sai rồi,,ai làm được bài này chỉ giùm với.............................................................
 
P

pepun.dk

Cho mạch điện RCL mắc nối tiếp theo thứ tự R,C,L, trong đó cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L thay đổi được. R = 100 . Đặt vào hai đầu đoạn mạch hiệu điện thế xoay chiều tần số f = 50Hz. Thay đổi L người ta thấy khi L =L1 và khi L =L2 =0,5L1 thì công suất tiêu thụ trên đoạn mạch như nhau nhưng cường độ dòng điện tức thời vuông pha nhau. Giá trị của L1 và điện dung C lần lượt là?

[TEX]\left\{P_1=P_2\\ZL_1=2.ZL_2\\tan{\phi _1}.\tan{\phi _2}=1\right.\\ \Leftrightarrow \left\{ZL_1+ZL_2=2ZC\\ ZL_1=2.ZL_2\\ \frac{ZL_1-ZC}{R}. \frac{ZC-ZL_2}{R} =1 \right.\\ \Leftrightarrow \left\{{0,5}^2.{ZL}_2^2=R^2\\ZL_1=2.ZL_2\\3ZL_2=2.ZC\right.\\ \Leftrightarrow \left\{ZL_2=20\\ZL_1=40\\ZC=30 \right.\\ \Leftrightarrow\left\{L_1=\frac{2}{5 \pi}\\C=\frac{10^{-3}}{3 \pi}[/TEX]
 
P

phiconghuyenthoai

sai tiếp,mình ko đưa đáp án bởi lo mọi người sẽ dựa vào mà làm cốt ra kết quả ko biết đúng hay sai......................................ai làm hộ mình đi,hộ cái,hộ đi
 
0

0o0chienthang0o0

bài này để ngoctu.chaungoanbacho@yahoo.com.vn giải dùm bạn nhé

trước hết bạn thấy L2=0.5L1-->ZL1=2ZL2-->OK do công suất là như nhau mà U,R không đổi lên tổng trở như nhau
R^2 +(ZL1-ZC)^2 =R^2+ (0,5ZL1-ZC)^2----->ZL1-ZC=ZC-0,5ZL1 ----->ZL1=4/3.ZC (pt.1)

lại có cái cường độ vuông pha nhau lên ta có được (ZL1-ZC).(ZC-0,5ZL1)=R^2 (PT2)

TỪ HAI PHƯƠNG TRÌNH VỚI 1 PHÉP THẾ ĐƠN GIẢN TA CÓ ĐƯỢC ....ZC=300-->C=10^-4/3PI.....VÀ ...L1=4/PI

..................OZE.................
 
0

0o0chienthang0o0

Mọi người làm câu này xem sao .....mình biết cáchlamf nhưng khi khai triển lại ra âm
 
0

0o0chienthang0o0

đó là 1 câu trong đề thi thử cuả đại học sư phạm 2012...mã đề 122 câu 24
 
V

viethung93dhv

Ta có: p1=p2>i1=i2>z1=z2(u1=u2).tu day suy ra duoc Zc=(Zl1+ZL2)/2.mat khac Zl1=ZL2*2>>Zc2=(3ZL1)/4.Vi vuong pha voi nhau nen lenh pha so voi cuong do dong dien la pi/4>>Zc=300,ZL1=400
Chú ý gõ có dấu.
 
Last edited by a moderator:
T

tucamtai113

ta có P1=P2 <=> U^2.R/(Z1)^2 = U^2.R/(Z2)^2
<=>(Z1)^2=(Z2)^2
<=>R^2 + (ZL1 - Zc)^2 = R^2 + (ZL2 - Zc)^2
<=>(ZL1 - Zc)^2 = (ZL2 - Zc)^2
<=>(ZL1 - Zc)=(ZL2 - Zc) hoặc ( ZL1 - Zc) =(Zc-ZL2)
trường hợp 1 : ZL1 - Zc = ZL2 - Zc (loại vì ZL1 khác ZL2 )
trường hợp 2 : ZL1 - Zc = Zc -ZL2
<=>ZL1 - Zc = Zc - ZL1/2
<=>Zc= 3ZL1/4 (1)
mặt khác ta có 2 đoạn mạch này vuông pha nên
(ZL1 - Zc).(ZL2- Zc) = - R^2
<=>(ZL1 - Zc).(Zc - ZL2) =R^2 (2)
thay (1) vào (2) ta có ZL1 = 2R = 200
=>L1 = 2/pi
=> Zc = 3ZL1/4 = 150
=>C = 10^-4/1,5pi
Hic,mình làm thế này không biết đúng không,mong anh em chỉ giáo
 
P

pepun.dk

[TEX]\left\{P_1=P_2\\ZL_1=2.ZL_2\\tan{\phi _1}.\tan{\phi _2}=1\right.\\ \Leftrightarrow \left\{ZL_1+ZL_2=2ZC\\ ZL_1=2.ZL_2\\ \frac{ZL_1-ZC}{R}. \frac{ZC-ZL_2}{R} =1 \right.\\ \Leftrightarrow \left\{{0,5}^2.{ZL}_2^2=R^2\\ZL_1=2.ZL_2\\3ZL_2=2.ZC\right.\\ \Leftrightarrow \left\{ZL_2=20\\ZL_1=40\\ZC=30 \right.\\ \Leftrightarrow\left\{L_1=\frac{2}{5 \pi}\\C=\frac{10^{-3}}{3 \pi}[/TEX]


Là mình thay R=10 thôi

Cách làm hình như cũng ra như mọi người mà :D
 
0

0o0chienthang0o0

nào anh em cùng lam câu này xem
đặt hiệu điện thế u=Uo.sin wt( V) vào hai đầu đoạn mạch nối tiếp R=100 , L=1/PI ,C=10^-4/PI tìm f để hiệu điện thế trên tụ đạt cực đại .........oze........sao mình lại không ra nhỉ.....
 
N

namnguyen_94

Ta có: Để [TEX]U_c[/TEX](max) khi [TEX]W^2c[/TEX] = [tex]\frac{1}{L.C}[/tex] - [tex]\frac{R^2}{2.L^2}[/tex]
--> [tex]W^2c[/tex] => f ( bạn thay số vào là ra;) )
 
P

pepun.dk

[TEX]U_C=\frac{U}{\sqrt{{\omega}^4L^2C^2+(R^2C^2-2LC){\omega}^2+1}}\\ \Rightarrow U_C^{max} \Leftrightarrow \omega = sqrt{\frac{2L-CR^2}{2CL^2}}[/TEX]
 
T

tucamtai113

người ra đề câu 1 đâu rồi,anh em làm xong ra đáp án rồi,nhờ người ra đề nhận xét dùm,ông ra đề xong rồi lại bỏ đi đâu mất :(
 
0

0o0chienthang0o0

câu đấy chỉ là giải chí chút thôi câu này là thật ..........làm mấy lần rồi mà vẫn lúng túng ae làm song rồi cho luôn ý kiến và kinh nghiệm nhé
Hai nguôn song trên măt nươc S1,S2 cách nhau 7lamda phát ra hai song vuông pha nhau .sóng không suy giảm . điêmr M trên trung trưc của S1S2 gân nhât có giao đông cùng pha vơí giao đôngj phát ra ở nguônf S1 cách S1 môt khoảng là bao nhiêu…..
 
M

manhtung012

:khi (59):2kết quả tui làm nè ko pit co đúng ko chắc là đúng rồi:
L= 2 căn 2 chia pi
C= 2*10^-4 chia pi căn :khi (59):
 
R

rakettj

bài này khó nhỉ................évehyetsyhrbjrtueág rrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrr
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom