Mong thầy giải giúp em bài tập pp bảo toàn khối lượng

D

ducduyet96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 :Đốt cháy hoàn toàn 2,76g hỗn hợp X gồm CxHyCOOH, CxHyCOOCH3, CH3OH thu dược 2,688 lít CO2 (đktc) và 1,8 gam H2O. Mặt khác cho 2,76 gam X phản ứng vừa đủ với 30 ml dung dịch NaOH 1M thu dược 0,96 gam CH3OH.Công thức của CxHyCOOH là:
A:C3H5COOH B:C2H5COOH C:C2H3COOH D:CH3COOH

Câu 2: Một hỗn hợp X CH3COOH, CH2=CH-CH2OH, CH3CH2OH, C3H5(OH)3.Cho 25,4 gam hỗn hợp X tác dụng với Na dư thu dược 5,6 lít H2 (đktc) . Mặt khác đem đốt cháy hoàn toàn 25,4 gam hỗn hợp X thu được a mol CO2 và 27 gam H2O .Gía trị của a là:
A:1,25 B:1 C:1,4 D: 1,2

Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn 4,38 một axit E no, mạch thẳng thu được 4,032 lit CO2 (đktc) và 2,7 gam H2O . Cong thức cấu tạo của E là:
A:CH3COOH B:C17H35COOH C:HOOC(CH2)4COOH D:CH2=C(CH3)COOH
 
P

phamthimai146

Câu 2: Một hỗn hợp X CH3OH, CH2=CH-CH2OH, CH3CH2OH, C3H5(OH)3.Cho 25,4 gam hỗn hợp X tác dụng với Na dư thu dược 5,6 lít H2 (đktc) . Mặt khác đem đốt cháy hoàn toàn 25,4 gam hỗn hợp X thu được a mol CO2 và 27 gam H2O .Gía trị của a là:
A:1,25 B:1 C:1,4 D: 1,2

Công thức tượu X CnHmOz x mol
mol H2 = 0,5xz = 0,25 ===> xz = 0,5 ===> mO = 16xz = 8
mol H2O = 0,5xy = 27/18 = 1,5 ==> mH = 3
==> khối lượng C = 25,4 - 3 - 8 = 14,4 ==> mol CO2 = mol C = 14,4/12 = 1,2 ==> câu D


Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn 4,38 một axit E no, mạch thẳng thu được 4,032 lit CO2 (đktc) và 2,7 gam H2O . Cong thức cấu tạo của E là:
A:CH3COOH B:C17H35COOH C:HOOC(CH2)4COOH D:CH2=C(CH3)COOH

Công thức axit CnH2n+2-2zO2z a mol
mol CO2 = na = 0,18 và mol H2O = na + a - az = 0,15
Bảo toàn khối lượng: 4,38 + mO2 = 44*0,18 + 2,7 ==> mO2 = 6,24 = 0,195 mol
CnH2n+2-2zO2z + O2 ---> CO2 + H2O
a-----------------------0,195-----0,18------0,15
Bảo toàn mol O: 2az + 2*0,195 = 2*0,18 + 0,15 ===> az = 0,06
==> a = 0,03 ==> z = 2 và n = 6
==> C4H8-(COOH)2 ==> câu C
 
Top Bottom