lethithuyloan said:
gọi tọa độ mấy điểm thuộc (C) là (x, (2x+1)/(x-3)) thì P= x + (2x+1)/(x-3) là tổng k/c từ điểm đó đến 2 trục tọa độ còn gì
bạn làm thế là sai rồi vì tổng khoảng cách là trị tuyệt đôí của x +trị tuyệt đối của y
cả bạn dadaohocbai cũng làm sai rồi
các bạn nên làm như sau ta có y=(2x+1)/(x-3)=2+7/(x-3)
rồi dùng công thức chuyển trục tọa độ đặt X=x-3 Y=y-2 suy ra ta có phương trình trong hệ trục tọa độ IYX là Y=7/X ta có tổng khoảng cách là d=|X|+|Y|=|X|+7/|X|
dùng bất đẳng thức côsi ta có khi và chỉ khi X=+-căn 7 rồi dùng lại công thức chuyển trục tọa độ để đưa về hệ trục tọa độ Oxy