Mong các bạn chỉ giáo !!!!!!!!!

T

tvkkpt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

( Thể theo nguyện vọng của các anh em mỗi lần mình chỉ post 4 câu ) Sorry nhé !
Bạn nào giải được thì xin giúp càng chi tiết càng tốt. Thanks :

Câu 1 : Trộn 6,48g Al với 1,6g Fe2O3 thực hiện phản ứng nhiệt nhôm thu chất rắn A. Khi cho A tác dụng với dd NaOH dư có 1,344 lít H2. Tính hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm. (HSuất được tính với chất thiếu)
A. 100% B.85% C.80% D.75%

Câu 2 : Hãy nhận biết 4 Kim loại riêng biệt Na, Ca, Fe, Al bằng cách đơn giản nhất
A.HCl B.Nước C.dd NaOH D.Nước và cháy

Câu 3 : Để xà phòng hóa hoàn toàn 2,52g một lipit cần dùng 90ml dd NaOH 0,1M. Tính chỉ số xà phòng của Lipit :
A.100 B.200 C.300 D.400 (mình hổng biết chỉ số xà phòng là gì)

Câu 4 : Xét 2 PTPƯ sau :
1. Fe + Br2 -> X
2. Fe + I2 -> Y
X, Y có thể là :
A. FeBr2, FeI2 B. FeBr3, FeI2 C. FeBr3, FeI3 D.Không có cặp nào đúng
 
R

rahimasu

1A
từ nH2->nAl dư = nH2:3/2=0,04
nAl ban đầu = 0,24
nFe2O3=0,01
=> Al dư nhìêu
nhưng ở đây tính hiệu suất theo chất thiếu nên H=100%
2D
mình nghĩ là đốt và nước,chứ KL dùng chữ cháy chưa chính xác.Đốt Na có ngọn lửa màu vàng
còn lại cho nước vào,nhận đc Ca,có khíthóat ra. Cho Ca(OH)2 vào,chỉ có Al tan.
3. ko bít
4.B
Br2 ohx mạnh Fe lên FeBr3
còn I2 oxh yếu -> FeI2
 
O

onlyloveone

Còn chỉ số xà phòng hoá là số mg KOH dùng để xà phòng hoá hoàn toàn 1g chất béo.
 
T

tvkkpt

rahimasu said:
1A
từ nH2->nAl dư = nH2:3/2=0,04
nAl ban đầu = 0,24
nFe2O3=0,01
=> Al dư nhìêu
nhưng ở đây tính hiệu suất theo chất thiếu nên H=100%

Bạn có chắc là đúng không ? Vì nếu Al dư nhiều thì khí H2 phải cho ra nhiều hơn chứ ? Đây nằm trong đề thi thử trường mình, mình đang phân vân không biết có phải sai đề không, nếu là 16g Fe2O3 thì mới đủ như 2 phản ứng và đúng là hiệu suât là 100%.
Các bạn khác cho ý kiến đi !
 
L

lemahu

mà mình giải thích kĩ hơn về chỉ số xà phòng hóa nhé
trong chất béo chưa tinh khiết thường có lẫn 1 lượng nhỏ ax cacboxylic tự do,số mg KOH để trung hòa lượng ax đó trong 1g chất béo gọi là CSXPH
nhầm rùi đây là chỉ số axit
 
T

tvkkpt

Mấy bạn giải chi tiết giùm tớ, chứ tớ ngu Hóa lắm nói kết quả không sao hiểu được ?
 
H

hachilan

em hoc hoa ngu lam anh chi co phuong phap j` de? hoc gioi hoc ko bao? em voi
thank you everybody
 
L

lemahu

chỉ số XPH là tổng mg KOHđể trung hòa ax cacboxylic tự do và xà phòng hóa hoàn toàn este của glixerin với các axit béo đó có trong 1g lipit
giải:
số mol KOH=số mol NaOH=0.009mol
=>số gam KOH cần dùng là 0.0009*56=0.504g
đó là số gam td với 2.52g lipit vậy 1g cần 0.504/2.52=0.2g
vậy chỉ số XPH là 200 đáp án B
không biết đúng hay sai xem hộ nghen
 
Top Bottom