Mối quan hệ giữa các hạt

V

vdtu1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ta có mối liên hệ giữa 2 công thức :
p \leq n \leq 1,52p và tổng số hạt = 2p +n
\Leftrightarrow 3p \leq 2p+n \leq 3,52p (1)
\Leftrightarrow (2p+n)/3,52 \leq p \leq (2p+n)/3 (2)
mình không hiểu (1) -> (2)


và có một bài tập :
bài tập: nguyên tố X có 2 đồng vị X1 và X2, tổng số hạt không mang điện trong X1 và X2 là 90, nếu cho 1,2 gam Ca tác dụng với 1 lượng X vừa đủ thì thu được 5,994 gam hợp chất CaX2. biết tỉ lệ số nguyên tử X1:X2 = 9:11, số khối của X1, X2 lần lượt là: A.81 và 79
B.75 và 85
C. 79 và 81
D. 85 và 75

Gợi ý :
Theo đề bài : Ca+2X−−−−>CaX2
=> n(CaX2)=1,240=0,03(mol) => X = 79,9
Mặt khác : tỉ lệ số nguyên tử X1:X2 = 9:11 => (9.X1+11.X2)/20=79,9
=> 9.(P+N1)+11.(P+N2)=1598 (1)
Ta lại có : N1+N2=90=>N1=90−N2 (2)
Thay vào (1) ta được : 20P+2N2=788
mà 1 <= N2/P <= 1,5 => 35,82<= P <= 34,26 (*****)
Do đó P có thể : P = 35 ; P = 34
Với P = 34 => N1 = 36 và N2=54=>A(X1)=70;A(X2)=88 => Không có đáp án
Với P = 35 => N1 = 46 và N2=44=>A(X1)=81;A(X2)=79=>A


Giải thích chỗ (*****) dùm mình

tks
 
K

kj1412

ta có mối liên hệ giữa 2 công thức :
p \leq n \leq 1,52p và tổng số hạt = 2p +n
\Leftrightarrow 3p \leq 2p+n \leq 3,52p (1)
\Leftrightarrow (2p+n)/3,52 \leq p \leq (2p+n)/3 (2)
mình không hiểu (1) -> (2)


và có một bài tập :
bài tập: nguyên tố X có 2 đồng vị X1 và X2, tổng số hạt không mang điện trong X1 và X2 là 90, nếu cho 1,2 gam Ca tác dụng với 1 lượng X vừa đủ thì thu được 5,994 gam hợp chất CaX2. biết tỉ lệ số nguyên tử X1:X2 = 9:11, số khối của X1, X2 lần lượt là: A.81 và 79
B.75 và 85
C. 79 và 81
D. 85 và 75

Gợi ý :
Theo đề bài : Ca+2X−−−−>CaX2
=> n(CaX2)=1,240=0,03(mol) => X = 79,9
Mặt khác : tỉ lệ số nguyên tử X1:X2 = 9:11 => (9.X1+11.X2)/20=79,9
=> 9.(P+N1)+11.(P+N2)=1598 (1)
Ta lại có : N1+N2=90=>N1=90−N2 (2)
Thay vào (1) ta được : 20P+2N2=788
mà 1 <= N2/P <= 1,5 => 35,82<= P <= 34,26 (*****)
Do đó P có thể : P = 35 ; P = 34
Với P = 34 => N1 = 36 và N2=54=>A(X1)=70;A(X2)=88 => Không có đáp án
Với P = 35 => N1 = 46 và N2=44=>A(X1)=81;A(X2)=79=>A


Giải thích chỗ (*****) dùm mình

tks
Bạn xét vế sau của BDT 1: 2p+n\leq3,52p => p\geq$\frac{2p+n}{3,52}$
Tương tự xét vế trước : 3p\leq2p+n => p\leq$\frac{2p+n}{3}$
Ghép lại thì thành 2
Thay vào (1) ta được : 20P+2N2=788
mà 1 <= N2/P <= 1,5 => 35,82<= P <= 34,26 (*****)
Ta rút được $N_2=\frac{788-20P}{2}$
Thay vào BDT 1\leq $\frac{N_2}{P}$\leq1,5 => Khoảng giá trị của P


Chúc học tốt
 
Top Bottom