Mọi người giúp em mấy bài này với

Hà Nguyệt Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2017
47
10
51
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan 5,1g hỗn hợp Mg, Al trong HNO3 đặc thu được 11,2 lít NO2 (đktc) và hỗn hợp muối. Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
Bài 2: Cho 200ml dung dịch NaOH 2M tác dụng với 150ml dung dịch H3PO4 2M. Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng?
Bài 3: Hòa tan 2,36g hỗn hợp Cu và Ag trong HNO3 đặc thu được 1,12 lít NO2 (đktc) và hỗn hợp 2 muối.
a) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
b)Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Bài 1: Hòa tan 5,1g hỗn hợp Mg, Al trong HNO3 đặc thu được 11,2 lít NO2 (đktc) và hỗn hợp muối. Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
Mg+4 HNO3-----> Mg(NO3)2+2 NO2+ 2H2O
a________________________ 2a
Al+ 6HNO3---> Al(NO3)3+ 3NO2+ 3H2O
b______________________3b
gọi a,b là nMg,Al có trong hh
mhh =5,1 => 24a+27b =5,1
nNO2 =2a+3b =11,2/22,4 =0,5
=> a= 0,1 mol
b= 0,1 mol
=>m mỗi kl => %m
Bài 2: Cho 200ml dung dịch NaOH 2M tác dụng với 150ml dung dịch H3PO4 2M. Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng?
3NaOH + H3PO4 -----> Na3PO4+ H2O (1)
2NaOH + H3PO4 -------> Na2HPO4+2 H2O (2)
a________a/2 _________a/2
NaOH + H3PO4 -------> NaH2PO4+ H2O (3)
b_______b___________b
nNaOH = 0,4 mol
nH3PO4 =0,15*2 =0,3 mol
=> nNaOH/nH3PO4 =0,4/0,3 =4/3
=> 1<nNaOH/nH3PO4 <2
=> pư 2 và 3 xảy ra đồng thời và tạo ra hai muối là Na2HPO4 và NaH2PO4
gọi a,b là nNaOH ở (2.)(3) => a+b =0,4
nH3PO4 =a/2+b =0,3
=> a=0,2
b=0,2
=> nNaH2PO4 =0,2 mol
nNa2HPO4 =0,1 mol
=> m muối =mNaH2PO4 +mNa2HPO4 =
Bài 3: Hòa tan 2,36g hỗn hợp Cu và Ag trong HNO3 đặc thu được 1,12 lít NO2 (đktc) và hỗn hợp 2 muối.
a) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
b)Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng.
Cu+ 4HNO3 -----> Cu(NO3)2+ 2NO2+ 2H2O
a_______________a________2a
Ag+ 2HNO3 ------> AgNO3+ NO2+ H2O
b______________b_________b
gọi a,b là nCu, Ag
=> 64a+108b =2,36
nNO2 =2a+b =1,12/22,4 =0,05 mol
=> a= 0,02 mol
b= 0,01 mol
=> m mỗi kl => %m mỗi kl
b,
nCu(NO3)2 =0,02 mol
nAgNO3 =0,01 mol
=> m muối= 0,02*188+ 0,01*170 = 5,46 g
 
Top Bottom