Hóa 11 mọi người giúp e câu 37 này với ạ,e cảm ơn ạ

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
[imath]nSO_4^{2-} = nBaSO_4 = 0,605[/imath] mol
[imath]nNH4^+ = nNH_3 = 0,025[/imath] mol
Khối lượng kim loại trong X = 42,9 – 17(1,085 – 0,025) = 24,88
Đặt a, b là số mol [imath]O[/imath] và [imath]CO_2[/imath] trong X. Đặt x là số mol [imath]H_2[/imath].
[imath]\to 16a + 44b = 31,12-24,88= 6,24[/imath] (1)
[imath]nNO + nNO_2 = 0,2-b-x[/imath]
BTNT(N):[imath]nKNO3 = nNO + nNO_2 + nNH_3[/imath]
[imath]\to nKNO_3 = 0,225-b-x[/imath]
Sau phản ứng với NaOH thu được phần dung dịch chứa [imath]K_2SO4[/imath] và [imath]Na_2SO_4[/imath], bảo toàn điện tích:
[imath]1,085 +0,225-b-x=0,605.2[/imath] (2)
BTNT( H): [imath]2nH_2SO_4 = 4nNH_4^+ + 2nH_2 + 2nH_2O[/imath]
[imath]\to nH2O = 0,555 - x[/imath]
Bảo toàn khối lượng:
[imath]31,12 +0,605.98 + 101(0,225-b-x) = 24,88 +39 (0,225-b-x) + 0,025.18 +0,605.96 +0,2.29,2+18(0,555-x)[/imath](3)
Giải hệ (1)(2)(3):
a = 0,28
b = 0,04
x = 0,06

Bảo toàn khối lượng ta có :
[imath]m_X + mKNO_3 + nH_2SO_4 = m_{muối} + m_{khí} + mH_2O \to m_{muối} = 88,285[/imath] gam

Gọi u là số mol của [imath]Fe^{2+}[/imath] và v là số mol của [imath]Mg^{2+}[/imath]
Ta có [imath]nOH^- = 2u + 2v + 0,025 = 1,085[/imath]
Khối lượng kết tủa [imath]90u + 56 v = 42,9[/imath]
Giải hệ ta được : [imath]u = 0,38[/imath] và [imath]y = 0,15[/imath]

[imath]\to B[/imath]
Tham khảo thêm kiến thức tại đây
 
Top Bottom