MỖI NGÀY MỘT BÀI HÓA HAY ( NGÀY THỨ 17...)

Thảo luận trong 'Đại cương về hóa học hữu cơ' bắt đầu bởi lehoanganh007, 30 Tháng tám 2007.

Lượt xem: 2,588

  1. [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


    Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

    Các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ sôi , nghĩa là ảnh hưởng đến lực hút giữa các phân tử , gồm có:
    - khối lượng phân tử
    - liên kết H
    - Lực hút Van der Waals
    - momen lưỡng cực của phân tử
    - Lực phân tán london ( một dạng của lực Van der Waals )
    Các yếu tố trên cũng ảnh hưởng đáng kể đến độ tan trong nước của chất hữu cơ , mà quan trọng nhất là liên kết H


    1- Ảnh hưởng của liên kết H đến nhiệt độ sôi :

    Liên kết H giúp các phân tử ràng buộc với nhau chặt chẽ hơn , nên cần nhiều năng lượng hơn để có thể tách các phân tử ra khỏi mạng tinh thể , dẫn đến có nhiệt độ sôi cao hơn trong trường hợp ko tạo dc liên kết H ( khi có khối lượng phân tử xấp xỉ nhau )
    VD: so sánh nhiệt độ sôi của butan và rượu etylic
    Butan : C4H10 - M: 58 - liên kết H : ko có ------> nhiệt độ sôi : 0,5 độ C
    Etanol :C2H5OH - M : 46 - liên kết H : có ----> nhiệt độ sôi : 78,3 độ C


    2- Lực hút Van der Waals (VDL):

    a- Định nghĩa : Lực hút VDL là lực hút tĩnh điện giữa các phân tử do sự phân cực tạm thời trong phân tử
    b- Phân loại :
    + Lực định hướng : Xuất hiện trong các phân tử có cực như HCL
    + Lức cảm ứng : Các phân tử có cực và ko cực như dẫn xuất Halogen
    + Lực khuếch tán : các phân tử ko cực
    Lực hút VDL cũng thuộc loại lực tương tác yếu , ảnh hưởng đến nhiệt độ sôi tương tự lực H ( Có liên kết VDl thì nhiệt độ sôi cao hơn )


    3- Momen lưỡng cực :
    Xuất hiện khi các phân tử có sự phân bố điện tích ko đều , có trọng tâm tích điện dương và âm ko trùng nhau , nên xuất hiện lưỡng cực gồm 2 điện tích trái dấu . Độ phân cực của phân tử biểu thị bằng momen lưỡng cực
    Momen lưỡng cực nằm trong phần lực liên kết VDL


    4- Lực phân tán london

    Nói tóm tắt về sự ảnh hưởng của lực này lên nhiệt độ sôi : Lực này xuất hiện khi momen lưỡng cực tạm thời gây ra do cảm ứng từ các phân tử kế cận khi chúng tiến đến gần nhau
    + Diện tích bề mặt càng lớn phân tử càng lớn thì lực hút càng mạnh , lực london càng mạnh
    Lực phân tán london giải thích cho chúng ta hiện tượng các đồng phân có nhiệt độ sôi khác nhau ( do đồng phân nào có mạch dài hơn thì lực london mạnh hơn --> sôi cao hơn )



    TRÊN ĐÂY LÀ MỘT SỐ KIẾN THỨC VỀ NHIỆT ĐỘ SÔI , CẦN CHO CÁC BÀI TRẮC NGHIỆM SẮP XẾP ĐỘ SÔI . MÌNH POST LÊN CHO CÁC BẠN CÙNG XEM , CÓ JI SAI SÓT CÁC BẠN HÃY GÓP Ý
     
  2. sonsi

    sonsi Guest

    Chị xin bổ sung như sau:

    1, Nếu cùng 1 loại hợp chất thì yếu tố ưu tiên hàng đầu là khối lượng phân tử, KLPT càng lớn thì nhiệt độ sôi càng cao.

    2, Bạn lehoanganh007 đưa ra 4 yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ sôi nhưng các em cũng chỉ cần lưu ý đến 2 yếu tố chính: Yếu tố quyết định mạnh nhất là liên kết hiđro, sau đó đến lực VDV mà các em có thể hiểu đó chính là diện tích tiếp xúc của phân tử. Phân tử càng cồng kềnh, diện tích tiếp xúc càng lớn --> nhiệt độ sôi càng thấp

    3, Và để cho đúng là MỖI NGÀY MỘT BÀI HÓA HAY, chị xin có câu hỏi:Sắp xếp theo trình tự tăng dần nhiệt độ sôi của rượu C4H9OH.
     
  3. Sắp xếp theo trình tự tăng dần nhiệt độ sôi của các rượu no, đơn chức, mạch hở có 4 C trong phân tử.
     
  4. galaxy186

    galaxy186 Guest

    So sánh nhiệt độ sôi của các hợp chất có cùng số nguyên tử Cacbon (hoặc có c` M ptử) thì

    Axit> Rượu>Anđêhit> Este>Hiđro Cacbon

    ^^

    Còn như chị "sonsi" nói đó ạ, M ptử càng lớn thì nhiệt độ sôi càng cao ^^
     
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY