[Mọi câu hỏi của mình ở đây] Các bạn giúp mình LTĐH môn Sinh nhé!

L

lnt0412

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đầu tiên, mình có vài câu hỏi cần cách giải trong Chuyên đề 4 - Bài 1.

ChuyenDeIV-Bai1-Cau18_zps59a6c778.jpg

Cho mình hỏi thêm "đồng tính" là gì?

ChuyenDeIV-Bai1-Cau24-25-26-27-28_zpscb30b3a0.jpg


Xin cảm ơn các bạn trước!
 
H

hocmai.sinhhoc

Chào em!
Với mỗi chủ đề, em nên đưa tối đa từ 3 - 4 câu hỏi thôi nhé!
Câu 18: Đồng tính tức là ở thế hệ sau không có sự phân li về kiểu gen và kiểu hình.
Do đó, các kiểu gen khi tự thụ có thể cho đồng tính là AABB, AAbb, aaBB, aabb
Câu 24: Ở cà chua, A quy định quả đỏ, a quy định quả vàng. Khi cho cà chua quả đỏ dị hợp tự thụ phấn được F1. Xác suất chọn được ngẫu nhiên 3 quả cà chua màu đỏ, trong đó có 2 quả kiểu gen đồng hợp và 1 quả có kiểu gen dị hợp từ số quả đỏ ở F1 là:
A. 3/32 B. 6/27 C. 4/27 D. 1/32
F1 x F1 --> F2: 1AA : 2Aa : 1aa. Ta có kiểu hình quả đỏ là AA và Aa trong đó AA chiếm 1/3 (trong những cây quả đỏ) và Aa chiếm 2/3. Xác suất thu được 3 cây trong đó có 2 cây đồng hợp và 1 cây dị hợp là: 3C1.(2/3)x (1/3) x (1/3)=2/9=6/27.
Câu 25: Trong thí nghiệm lai một cặp tính trạng của Menđen, nếu cho F2 giao phấn ngẫu nhiên với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 được dự đoán là:
A. 3 hoa đỏ: 1 hoa trắng. B. 7 hoa đỏ: 1 hoa trắng.
C. 8 hoa đỏ: 1 hoa trắng. D. 15 hoa đỏ: 1 hoa trắng.
Ở câu này ta thấy: F2 sinh ra có tỉ lệ: 1/4 AA : 2/4Aa: 1/4 aa hay 0,25AA : 0,5 Aa : 0,25
aa.
Cây AA khi giảm phân chỉ cho 1 loại giao tử duy nhất A với tỉ lệ 0,25
Cây Aa khi giảm phân cho 2 loại giao tử A = a = 0,5/2 = 0,25
Cây aa khi giảm phân cho 1 loại giao tủ a với tỉ lệ: 0,25
Do đó: Tỉ lệ giao tử A = 0,25 + 0,25 = 0,5; Tỉ lệ giao tử a = 0,25 + 0,25 = 0,5
Khi cho ngẫu phối: ta sẽ được tỉ lệ 3đỏ : 1 trắng
Câu 26: Trong thí nghiệm lai một cặp tính trạng của Menđen, nếu cho tất cả các cây hoa đỏ F2 giao phấn ngẫu nhiên với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 được dự đoán là:
A. 3 hoa đỏ: 1 hoa trắng. B. 7 hoa đỏ: 1 hoa trắng.
C. 15 hoa đỏ: 1 hoa trắng. D. 8 hoa đỏ: 1 hoa trắng
Câu này có một chút khác so với câu trên ở chỗ "Cho các cây hoa đỏ giao phối ngẫu nhiên với nhau nên ta được: Cây hoa đỏ F2 sinh ra là: 1/3 AA : 2/3 Aa
Cây AA khi GP cho tỉ lệ giao tử A = 1/3
Cây Aa khi GP cho tỉ lệ A = a = 2/3 : 2 = 1/3
Vậy tỉ lệ A = 1/3 + 1/3 = 2/3
tỉ lệ a = 1/3
Khi cho các cây hoa đỏ ngẫu phối ta sẽ được: (2/3A : 1/3a) x (2/3A : 1/3a).
hay sẽ thu được 8 hoa đỏ : 1 hoa trắng.
Câu 27: Bố A- mẹ Aa
=> để sinh con tóc xoăn-> có 2 TH thoả mãn:
1/3AA x Aa--> 1/ 3 con xoăn
2/3 Aa x Aa--> 2/3x3/4 xoăn
=> để con gái=> xs là 1/2(1/3+2/3.3/4)=5/12
Câu 28: F1 x F1 --> F2: 1AA : 2Aa : 1aa. Ta có kiểu hình quả đỏ là AA và Aa trong đó AA chiếm 1/3 (trong những cây quả đỏ) và Aa chiếm 2/3. Xác suất thu được 3 cây trong đó có 1 cây đồng hợp và 2 cây dị hợp là: 3C2.1/3.(2/3)^2=12/27.

Chúc em học tốt!

 
H

hocmai.sinhhoc

Dạ :) Em sẽ cố gắng tự giải. Cảm ơn thầy/cô rất nhiều!
Nếu có thắc mắc, em cứ đưa lên, cô và các bạn sẽ hỗ trợ nhưng với mỗi chủ đề em đưa lên khoảng 3 - 4 câu, nếu nhiều quá, em có thể đưa lên nhiều chủ đề khác nhau nhé!
Chúc em học tốt!
 
H

hocmai.sinhhoc

Chào em!
Vì ở đây là Xác suất chọn được ngẫu nhiên 3 quả cà chua màu đỏ, trong đó có 2 quả kiểu gen đồng hợp, tức là xác suất chọn ngẫu nhiên 2 quả có kiểu gen đồng hợp, nên phải sử dụng tổ hợp để xác định số cách chọn. Ví dụ có 3 quả 1, 2, 3 thì sẽ có 3C2 cách chọn 2 quả từ 3 quả đó.
Chúc em học tốt nhé!
 
L

lnt0412

Cho em hỏi thêm một câu nữa: Cây đa bội giảm phân như thế nào? Ví dụ như AAa, AAaa sẽ cho giao tử gì?
 
D

ducdao_pvt

Cho em hỏi thêm một câu nữa: Cây đa bội giảm phân như thế nào? Ví dụ như AAa, AAaa sẽ cho giao tử gì?



Trả lời:
AAa \Rightarrow [tex]\frac{2}{6}[/tex]A: [tex]\frac{1}{6}[/tex]a: [tex]\frac{2}{6}[/tex]Aa: [tex]\frac{1}{6}[/tex]AA

Thể tứ bội (4n) về nguyên tắc có thể cho các loại giao tử 1n, 2n, 3n nhưng chỉ có loại giao tử 2n là có sức sống nên:
AAaa \Rightarrow [tex]\frac{1}{6}[/tex]AA: [tex]\frac{3}{6}[/tex]Aa: [tex]\frac{1}{6}[/tex]aa
 
Last edited by a moderator:
L

lnt0412

Ai giúp mình 3 câu trên và 3 câu này với :( Cảm ơn nhiều!
CD4-B6-19.jpg

Cho mình hỏi thêm là mức độ màu có phải là: Đỏ đậm - Đỏ - Đỏ hồng - Hồng?

CD4-B5-11.jpg


CD4-B8-24.jpg
 
Last edited by a moderator:
L

lnt0412

A: quả dài --- a: quả ngắn
B: quả ngọt --- b: quả chua
Cho tự thụ phấn F1 dị hợp tử 2 cặp gen thu được 4 loại kiểu hình trong đó có 4% cây quả ngắn, chua. F1 có kiểu gen và tần số hoán vị là:
Đáp án trong BTTL của thầy Quang Anh: B) Ab||aB ; 40%

Mình thắc mắc không biết đáp án đúng không?

Vì đây là tự thụ phấn nên nếu đã hoán vị thì ab x ab ở F1 phải cùng là gen hoán vị hoặc không.

Nếu thì là 10% x 40% => một hoán vị và một không hoán vị.


Nếu có sai sót xin bỏ qua :) Giúp mình với!
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

Cho tự thụ phấn F1 dị hợp tử 2 cặp gen => nghĩa là 2 cây này cùng kiểu gen
4% cây quả ngắn, chua ab/ab = 0,2ab x 0,2ab <25% =>liên kết đối =>f=2x =40%
Đáp án: Ab/aBx Ab/aB

Chúc bạn học tốt !
 
L

lnt0412

Cho tự thụ phấn F1 dị hợp tử 2 cặp gen => nghĩa là 2 cây này cùng kiểu gen
4% cây quả ngắn, chua ab/ab = 0,2ab x 0,2ab <25% =>liên kết đối =>f=2x =40%
Đáp án: Ab/aBx Ab/aB

Chúc bạn học tốt !
Mình tính nhầm rồi :p Lúc đầu tính đúng nhưng sau một hồi nghĩ lung tung lại thành sai. Tại quên mất 4% < 25% :( Cảm ơn mod :D
 
L

lam10495

Cho em hỏi 2 BT này có cùng bản chất sao cách giải lại khác nhau => khi lấy pp giải của bài này làm bài kia dẫn đến đáp án sai ????
Chuyên đề 4 bài 4 phần 1
Phần Lai 2 hay nhiều cặp tính trạng , BT 3) P : AaBbCcDd với AaBbCcDd XS mang 2 tính trạng trội là 3/4.3/4/.1/4.1/4.C2/4=27/128
BT3 Đề thi ĐH 2011 P: AaBbDd với AaBbDd XS sinh 1 ng` con có 2 alen trội . Mình tính theo pp bài trên là 3/4.3/4.1/4.C2/3=27/64 => sai ĐA là 15/64 tính theo CT Cx/2n/2^n.2^n ( x : gen trội , n: cặp gen dị hợp) . Tại sao như vậy có ai giải thích dùm mình ko? thanks
 
N

ngobaochauvodich

Cho em hỏi 2 BT này có cùng bản chất sao cách giải lại khác nhau => khi lấy pp giải của bài này làm bài kia dẫn đến đáp án sai ????
Chuyên đề 4 bài 4 phần 1
Phần Lai 2 hay nhiều cặp tính trạng , BT 3) P : AaBbCcDd với AaBbCcDd XS mang 2 tính trạng trội là 3/4.3/4/.1/4.1/4.C2/4=27/128
BT3 Đề thi ĐH 2011 P: AaBbDd với AaBbDd XS sinh 1 ng` con có 2 alen trội . Mình tính theo pp bài trên là 3/4.3/4.1/4.C2/3=27/64 => sai ĐA là 15/64 tính theo CT Cx/2n/2^n.2^n ( x : gen trội , n: cặp gen dị hợp) . Tại sao như vậy có ai giải thích dùm mình ko? thanks

Một bài hỏi tính trạng, 1 bài hỏi alen mà bạn
Vd Nếu Alen A quy định cao, alen a quy định thấp thì
TÍNH TRẠNG CAO gồm 2 kiểu gen, mỗi kiểu gen gồm 2 alen :AA, Aa
TÍNH TRẠNG THẤP cũng do 2 alen aa quy định
 
Top Bottom