Hóa 9 mn giải giúp em chi tiết hai bài này được không ạ???

itsngcminh

Học sinh mới
18 Tháng tám 2023
3
1
1
15
Bắc Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm 2 ankan là đồng đẳng kế tiếp thu được 2,24 lít khí và 2,34 gam . Xác định CTPT của 2 ankan.
2. Cho 2,24 lít khí metan (đktc) phản ứng hoàn toàn với V lít khí Cl2 cùng điều kiện thu được chất A và HCl. Biết clo chiếm 83,53% khối lượng của A. Giá trị của V là
 
  • Like
Reactions: anhcq2609zz

anhcq2609zz

Học sinh mới
28 Tháng năm 2024
65
1
13
11
Hà Nội
Mình thử giải như này bạn tham khảo nhé
Câu 1:
Đặt CTPT của 2 ankan đồng đẳng kế tiếp là CnH2n+2 và Cn+1H2n+4.

PTHH:

CnH2n+2 + (3n + 1)/2 O2 -> nCO2 + (n + 1) H2O
Cn+1H2n+4 + (3n + 3)/2 O2 -> n+1 CO2 + (n + 1) H2O

Ta có hệ phương trình:
nCO2 + (n + 1) CO2 = 2,24/22,4 = 0,1 (mol)
(n + 1) H2O + (n + 1) H2O = 2,34/18 = 0,13 (mol)
Giải hệ phương trình, ta được: n = 3.

Vậy CTPT của 2 ankan là C3H8 và C4H10.

Câu 2:

PTHH:

CH4 + Cl2 -> CH3Cl + HCl

Ta có:
nCH4 = 2,24/22,4 = 0,1 (mol)
nCH3Cl = 83,53% * (nCH4 + nHCl)

=> nHCl = 16,47% * (nCH4 + nHCl)

Giải hệ phương trình, ta được: nHCl = 0,167 (mol) và V = 0,334 (lít).

Vậy giá trị của V là 0,334 lít.

Kết luận:

CTPT của 2 ankan trong câu 1 là C3H8 và C4H10.
Giá trị của V trong câu 2 là 0,334 lít.
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
2. Cho 2,24 lít khí metan (đktc) phản ứng hoàn toàn với V lít khí Cl2 cùng điều kiện thu được chất A và HCl. Biết clo chiếm 83,53% khối lượng của A. Giá trị của V là
itsngcminh
Câu 2:
CH4 + n Cl2 -> CH4-nCln + n HCl
0,1--------0,1n--------0,1
A là: CH4-nCln
mCl trong A = 35,5n = 0,8353*(16+34,5n) => n = 2
V Cl2 = 22,4*0,1n = 4,48
 
Last edited:
Top Bottom