mjh cần gấp? maj` you jum` jup' mjh` nha ? tks nhju`

Thảo luận trong 'Tiếng Việt' bắt đầu bởi rocked, 6 Tháng mười một 2010.

Lượt xem: 1,122

 1. rocked

  rocked Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  :) đề bài: ca dao than thân ko chj~ diển tã "thân phận, nổi niềm đau khổ đắng cay của ng phụ nử trang xh củ mà còn là tiế nói khẳng địh giá trị phẩm chất của họ .Hảy làm sáng tõ nhận địh trên wa 3 bài ca dao sau: Thân em như tấm lụa đào _phat pho jua~ cho pit vao tay aj.2 thân em như củ ấu gai_ruột trog thì trắng võ ngoài thì đen _aj oj! nếm thử mà xem _nếm za moj pít rằng em ngọt bùi !3.con cò mà đi ăn đêm_đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao_ông ơi ông vớt tôi nao _tôi có lòng nào ông hảy xáo măng_có xáo thì xáo nc trong _chớ xáo nc đục đau lòng cò con?=((==>jup' jum nha pa` kon ??^:)^:khi (15)::khi (133):
   
 2. thuyhoa17

  thuyhoa17 Guest

  Thân em như tấm lụa đào
  Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai.

  => Tấm lụa đào luôn là hình ảnh tượng trung cho 1 cô gái đẹp, đẹp về cả hình thức lẫn tâm hồn, nhưng dường như số phận nó quá bấp bênh, trôi nổi, ko thể làm chủ được.
  (2 câu này chưa khẳng định được phẩm chất gì nhiều ^^)

  Thân em như củ ấu gai
  Ruột trong thì trắng vỏ ngoìa thì xanh.
  Ai ơi nếm thử mà xem
  Nếm ra mwois biết rằng em ngọt bùi.

  => người phụ nữ trong xã hội pk xưa, luôn bị chà đạp, ko được coi trọng trong xã hội. Nhưng ko phải là chấp nhận số phận ấy, họ vẫn đẹp, vẫn rất thông minh. Củ ấu gai, ở ngoài xấu xí, xù xì, nhưng bên trong, lại khác, trắng và ngon - đó là dư vị mà con người ta cảm nhận được bằng mắt rồi bằng miệng. "Ai ơi nếm thử mà xem", " mới biết rằng em ngọt bùi". Cái vẻ bề ngoài ấy đâu có làm mờ đi cái vẻ đẹp tươi tắn bên trong. Mặc dù nếm trải bao nhiều nỗi đắng cay, nhưng vẫn giữ được 1 phẩm chất đẹp, khẳng định 1 tâm hồn cao đẹp của họ.

  Con cò mà đi ăn đêm
  Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao
  Ông ơi ông vớt tôi nao
  Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng
  Có xáo thì xáo nước trong
  Đừng xáo nước đục đau lòng cò con

  => con cò lầm lui, vất vả, bương chải trên con đường kiếm ăn mù mịt, chơi vơi, ko biết đâu là 1 nơi an toàn, nhưng vì sao nó vẫn đi, vì cuộc sống. Và trong cái hoàn cảnh đó, làm sao tránh khỏi khó khăn, làm sao tránh khỏi việc bị bắt. Nhưng lâm vào cảnh khó khăn, ko đồng nghĩa với việc cam chịu số phận, vẫn muốn giữ một sự trong sạch cho mình, để sống, để thế hệ sau ko phải hổ thẹn vì chính mình. Tất cả vì phẩm chất của con cò - người phụ nữ quá cao quý.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY