CLB Hóa học vui Minigame "NHÀ KHOA HỌC CỦA THÁNG" số 3 - Tuần 1/tháng 12

Status
Không mở trả lời sau này.

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Câu 4. Năm 1861, Pasteur làm thí nghiệm với nấm men và quan sát thấy có ít đường lên men trên phần nấm men khi men được tiếp xúc với không khí. Hiện tượng này được gọi là Hiệu ứng Pasteur. Nêu khái niệm và giải thích ngắn gọn.
+ Hiệu ứng Pasteur: là quá trình kìm hãm sự lên men của nấm men bằng oxi phân tử do nhà khoa học Pasteur phát hiện ra lần đầu tiên.

+ Giải thích:
- do nấm men thuộc giới sinh vật kị khí không bắt buộc.
- trong môi trường không có hoặc ít oxi thì quá trình lên men diễn ra mạnh mẽ => sự sinh sản và sinh trưởng của nấm men gần như dừng lại.
- trong môi trường hiếu khí => nấm men sinh trưởng và sinh sản mạnh => đình chỉ quá trình lên men.
 

Beo1206

CTV Thiết kế
Cộng tác viên
11 Tháng mười 2017
2,347
3,063
474
18
Vĩnh Phúc
THPTXH
Câu 4. Năm 1861, Pasteur làm thí nghiệm với nấm men và quan sát thấy có ít đường lên men trên phần nấm men khi men được tiếp xúc với không khí. Hiện tượng này được gọi là Hiệu ứng Pasteur. Nêu khái niệm và giải thích ngắn gọn.

  • Hiệu ứng Pasteur: là quá trình kìm hãm sự lên men của nấm men bằng oxi phân tử do nhà khoa học Pasteur phát hiện ra lần đầu tiên.
  • Giải thích:
- Do nấm men thuộc giới sinh vật kị khí không bắt buộc.
- Trong môi trường không có hoặc ít Oxi thì quá trình lên men diễn ra mạnh mẽ => Sự sinh sản và sinh trưởng của nấm men gần như dừng lại.
- Trong môi trường hiếu khí => Nấm men sinh trưởng và sinh sản mạnh => Đình chỉ quá trình lên men.
 

Misaka Yuuki

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng sáu 2018
1,524
1,635
241
Thái Nguyên
Trường THCS Chu Văn An
+ Hiệu ứng Pasteur: là quá trình kìm hãm sự lên men của nấm men bằng oxi phân tử do nhà khoa học Pasteur phát hiện ra lần đầu tiên.
+ Giải thích:
- Do nấm men thuộc giới sinh vật kị khí không bắt buộc.
- Trong môi trường không có hoặc ít Oxi thì quá trình lên men diễn ra mạnh mẽ => Sự sinh sản và sinh trưởng của nấm men gần như dừng lại.
- Trong môi trường hiếu khí => Nấm men sinh trưởng và sinh sản mạnh => Đình chỉ quá trình lên men.
 

Miracle Twilight

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
1,408
884
176
18
Bà Rịa - Vũng Tàu
Miracle Galaxy
giải thích:
- Do nấm men thuộc giới sinh vật kị khí không bắt buộc.
- Trong môi trường không có hoặc ít Oxi thì quá trình lên men diễn ra mạnh mẽ => Sự sinh sản và sinh trưởng của nấm men gần như dừng lại.
- Trong môi trường hiếu khí => Nấm men sinh trưởng và sinh sản mạnh => Đình chỉ quá trình lên men.
khái niệm Hiệu ứng Pasteur: là quá trình kìm hãm sự lên men của nấm men bằng oxi phân tử do nhà khoa học Pasteur phát hiện ra lần đầu tiên.
 

Play with me

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
799
724
146
22
Quảng Ninh
THPT Cẩm Phả
Câu 4. Năm 1861, Pasteur làm thí nghiệm với nấm men và quan sát thấy có ít đường lên men trên phần nấm men khi men được tiếp xúc với không khí. Hiện tượng này được gọi là Hiệu ứng Pasteur. Nêu khái niệm và giải thích ngắn gọn.
Hiệu ứng Pasteur là quá trình kìm hãm sự lên men của nấm men bằng oxi phân tử do nhà khoa học Pasteur phát hiện ra lần đầu tiên
Giải thích: PP thanh trùng Pasteur lá PP giết chết vi khuẩn ở nhiệt độ 70°C nhưng lặp lại nhiểu lần, nghĩa là đun dến 70°C, ngưng vài phút cho nhiệt độ hạ rồi tiếp tục đun tiếp, cơ chế là làm cho vk bị sốc nhiệt và các vật chất di truyền bị biến tính
 

Nguyễn Thành Nghĩa

Cao thủ Vật lí
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
677
534
194
18
Quảng Ngãi
THCS
Hiệu ứng Pasteur là quá trình kìm hãm sự lên men của nấm men bằng oxi phân tử do nhà khoa học Pasteur phát hiện ra lần đầu tiên.
Giải thích :
- Do nấm men thuộc giới sinh vật kị khí không bắt buộc.
- Trong môi trường không có hoặc ít Oxi thì quá trình lên men diễn ra mạnh mẽ => Sự sinh sản và sinh trưởng của nấm men gần như dừng lại.
- Trong môi trường hiếu khí => Nấm men sinh trưởng và sinh sản mạnh => Đình chỉ quá trình lên men.
 
  • Like
Reactions: Tín Phạm

Trang Vũ 2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,097
2,517
331
Nam Định
Trường THPT
Câu 4. Năm 1861, Pasteur làm thí nghiệm với nấm men và quan sát thấy có ít đường lên men trên phần nấm men khi men được tiếp xúc với không khí. Hiện tượng này được gọi là Hiệu ứng Pasteur. Nêu khái niệm và giải thích ngắn gọn.
do nấm men thuộc giới sinh vật kị khí không bắt buộc trong môi trường ko có hoặc có ít khi oxi thì quá trình lên nem diễn ra manh mẽ dẫn đến sự sinh sản và sinh trưởng của nấm men gần như lùi lại
trong môi trường thiếu khí dẫn đến nấm men sinh trưởng và sinh sản mạnh => Đình chỉ quá trình lên men
 

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
20
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm
Câu 5: Nghiên cứu của Pasteur cũng cho thấy sự phát triển của vi sinh vật làm hư hỏng đồ uống, chẳng hạn như bia, rượu vang và sữa. Do đó ông đã đưa ra phương pháp để bảo quản các thức uống đó, hay còn gọi phương pháp tiệt trùng Pasteur. Hãy cho biết ông đã làm như thế nào?
 

nhi1234

Học sinh tiến bộ
HV CLB Địa lí
Thành viên
20 Tháng tám 2010
625
1,329
221
Nghệ An
The Fighting Boys
đó là quá trình kìm hãn sự lên men của nấm men bằng oxi phân tử do ông phát hiện ra lần đầu tiên :
1. Do nấm thuộc giới sinh vật kị khí ko bắt buộc
2.Trong môi trường ko có hay ít ôxi thì nấm men sẽ phát triển mạnh mẽ =>sự sinh sản,sinh trưởng của nó sẽ gần như dừng lại và làm đình chỉ quá trình lên men
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Câu 5: Nghiên cứu của Pasteur cũng cho thấy sự phát triển của vi sinh vật làm hư hỏng đồ uống, chẳng hạn như bia, rượu vang và sữa. Do đó ông đã đưa ra phương pháp để bảo quản các thức uống đó, hay còn gọi phương pháp tiệt trùng Pasteur. Hãy cho biết ông đã làm như thế nào?
Phương pháp tiệt trùng Pasteur là quy trình làm nóng thực phẩm (luôn là chất lỏng) đến một nhiệt độ nhất định trong một khoảng thời gian xác định trước rồi sau đó làm lạnh đột ngột. Phương pháp này làm chậm qua trình hư, hỏng của thức ăn gây ra do vi sinh vật. Ngày nay, quy trình này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp bơ sữa và thực phẩm để kiểm soát vi khuẩn và bảo quản thực phẩm đủ lâu cho đến khi được tiêu thụ
 

Misaka Yuuki

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng sáu 2018
1,524
1,635
241
Thái Nguyên
Trường THCS Chu Văn An
Câu 5: Nghiên cứu của Pasteur cũng cho thấy sự phát triển của vi sinh vật làm hư hỏng đồ uống, chẳng hạn như bia, rượu vang và sữa. Do đó ông đã đưa ra phương pháp để bảo quản các thức uống đó, hay còn gọi phương pháp tiệt trùng Pasteur. Hãy cho biết ông đã làm như thế nào?
Ông đã thí nghiệm cho thấy rằng nếu không có tác động bên ngoài, vi sinh vật không thể phát triển. Ông chứng minh rằng trong bình tiệt trùng được đóng sẽ không có vi khuẩn phát triển nhưng khi mở thì vi khuẩn có thể phát triển.
 

Miracle Twilight

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
1,408
884
176
18
Bà Rịa - Vũng Tàu
Miracle Galaxy
Câu 5: Nghiên cứu của Pasteur cũng cho thấy sự phát triển của vi sinh vật làm hư hỏng đồ uống, chẳng hạn như bia, rượu vang và sữa. Do đó ông đã đưa ra phương pháp để bảo quản các thức uống đó, hay còn gọi phương pháp tiệt trùng Pasteur. Hãy cho biết ông đã làm như thế nào?
Trong khi cố gắng "tìm ra một phương thuốc hữu hiệu để điều trị chứng bệnh mà ông đã tìm ra nguyên nhân", Pasteur lại phát minh ra một kỹ thuật nhằm giảm thiểu sự tạp nhiễm môi trường nuôi cấy bằng cách đun nóng môi trường này lên đến khoảng 55-60 °C trong điều kiện không có không khí. Kỹ thuật này sau đó được đặt tên là phương pháp khử khuẩn pasteur
 

nhi1234

Học sinh tiến bộ
HV CLB Địa lí
Thành viên
20 Tháng tám 2010
625
1,329
221
Nghệ An
The Fighting Boys
đó là quá trình kìm hãn sự lên men của nấm men bằng oxi phân tử do ông phát hiện ra lần đầu tiên :
1. Do nấm thuộc giới sinh vật kị khí ko bắt buộc
2.Trong môi trường ko có hay ít ôxi thì nấm men sẽ phát triển mạnh mẽ =>sự sinh sản,sinh trưởng của nó sẽ gần như dừng lại và làm đình chỉ quá trình lên men
lo xem đá bóng quên khuấy mất:(
 

Play with me

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
799
724
146
22
Quảng Ninh
THPT Cẩm Phả
Câu 5: Nghiên cứu của Pasteur cũng cho thấy sự phát triển của vi sinh vật làm hư hỏng đồ uống, chẳng hạn như bia, rượu vang và sữa. Do đó ông đã đưa ra phương pháp để bảo quản các thức uống đó, hay còn gọi phương pháp tiệt trùng Pasteur. Hãy cho biết ông đã làm như thế nào?
PP tiệt trùng Pasteur lá PP làm giảm số lượng vi khuẩn vi khuẩn ở nhiệt độ 70°C nhưng lặp lại nhiểu lần, nghĩa là đun dến 70°C, ngưng vài phút cho nhiệt độ hạ rồi tiếp tục đun tiếp, cơ chế là làm cho vk bị sốc nhiệt và các vật chất di truyền bị biến tính
 

Nguyễn Thành Nghĩa

Cao thủ Vật lí
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
677
534
194
18
Quảng Ngãi
THCS
Trong khi cố gắng "tìm ra một phương thuốc hữu hiệu để điều trị chứng bệnh mà ông đã tìm ra nguyên nhân", Pasteur lại phát minh ra một kỹ thuật nhằm giảm thiểu sự tạp nhiễm môi trường nuôi cấy bằng cách đun nóng môi trường này lên đến khoảng 55-60 °C trong điều kiện không có không khí.
 

Beo1206

CTV Thiết kế
Cộng tác viên
11 Tháng mười 2017
2,347
3,063
474
18
Vĩnh Phúc
THPTXH
Câu 5: Nghiên cứu của Pasteur cũng cho thấy sự phát triển của vi sinh vật làm hư hỏng đồ uống, chẳng hạn như bia, rượu vang và sữa. Do đó ông đã đưa ra phương pháp để bảo quản các thức uống đó, hay còn gọi phương pháp tiệt trùng Pasteur. Hãy cho biết ông đã làm như thế nào?

Ông đã thí nghiệm cho thấy rằng nếu không có tác động bên ngoài, vi sinh vật không thể phát triển , chứng minh rằng trong bình tiệt trùng được đóng sẽ không có vi khuẩn phát triển nhưng khi mở thì vi khuẩn có thể phát triển.
 

Trang Vũ 2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,097
2,517
331
Nam Định
Trường THPT
Câu 5: Nghiên cứu của Pasteur cũng cho thấy sự phát triển của vi sinh vật làm hư hỏng đồ uống, chẳng hạn như bia, rượu vang và sữa. Do đó ông đã đưa ra phương pháp để bảo quản các thức uống đó, hay còn gọi phương pháp tiệt trùng Pasteur. Hãy cho biết ông đã làm như thế nào?
Diệt khuẩn dung dịch nước ép bằng cách đun nóng vs đk ko để bj tạp nhiễm và sau đó làm lạnh trước khi lên men bằng nguồn nấm nem tinh khiết. tính acid của bia cx có tác dụng hạn chế sự phát triển của nầm kí sinh sau này
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom