Quan niệm trên là sai bởi vì vitamin trong cà rốt được sinh ra bởi caroten, mà caroten khó hấp thu nên khi ăn sống thì dạ dày không thể hấp thu được.
Cà rốt là loại củ có chứa đường và có hàm lượng vitamin A rất cao. Nhiều người thích ăn cà rốt sống và làm nộm cà rốt vì cho rằng sẽ hấp thụ hết lượng tiền itamin A trong đó. Quan điểm đó có đúng không? Tại sao?
Caroten có trong cà rốt cũng chính là bán thành phẩm của vitamin A, nghĩa là nguồn sinh ra vitamin A. Tuy nhiên, đây lại là chất khó hấp thu đối với cơ thể. Vì vậy, nếu ăn sống hay làm nộm thì 90% caroten trong cà rốt không được dạ dầy hấp thu. Bản chất caroten là chất chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào có trong loại củ này. Khi ấy, caroten đã hoà tan được chuyển xuống ruột non và dưới tác dụng của niêm mạc ruột sẽ chuyển thành vitamin A giúp cơ thể hấp thu dễ dàng. Bên cạnh, đó các nhà dinh dưỡng cũng khuyên người sử dụng chỉ nên nấu lượng cà rốt vừa đủ ăn trong một lần bởi carotin là chất có tính ổn định trong kiềm, axit và nhiệt nhưng lại oxi hoá trong không khí, nhất là dưới tác dụng của tia tử ngoại. Ngoài ra, các thức ăn có cà rốt không nên để bên ngoài tiếp xúc với không khí.Đáp án câu 1 :
có thể nối 2 đầu dây với 2 cực của ăcquy rồi cắm 2 đầu dây còn lại vào củ khoai tây.Sau một thời gian ngắn,chỗ khoai tây nào tiếp xúc với đồng trở nên có màu xanh (da trời) thì chỗ đó nối với cực dương của acquy vì ở đó H2O bị điện phân (mà dung dịch điện phân là các muối khoáng hoà tan trong nước của củ khoai tây) giải phóng O2 ,biến Cu ” CuO ” Cu2+ (do axit sinh ra trong quá trình điện phân) có màu xanh.
Câu 2 :
Cà rốt là loại củ có chứa đường và có hàm lượng vitamin A rất cao. Nhiều người thích ăn cà rốt sống và làm nộm cà rốt vì cho rằng sẽ hấp thụ hết lượng tiền vitamin A trong đó. Quan điểm đó có đúng không? Tại sao?
9h5p hết giờ.
Đáp án câu 2 :
Caroten trong cà rốt là nguồn sinh ra vitamin A. Tuy nhiên, đây là chất khó hấp thụ đối với cơ thể.Vì vậy, nếu ăn sống hay làm nộm thì 90% caroten không được hấp thụ. Bản chất caroten chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay với thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào trong loại củ này.
Câu 3 :
Các vật dụng bằng đồng khi để lâu trong không khí ẩm thường bị bao phủ bởi một lớp màng màu xanh. Hãy giải thích vì sao?
9h15 hết giờ.
Đáp án câu 2 :
Caroten trong cà rốt là nguồn sinh ra vitamin A. Tuy nhiên, đây là chất khó hấp thụ đối với cơ thể.Vì vậy, nếu ăn sống hay làm nộm thì 90% caroten không được hấp thụ. Bản chất caroten chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay với thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào trong loại củ này.
Câu 3 :
Các vật dụng bằng đồng khi để lâu trong không khí ẩm thường bị bao phủ bởi một lớp màng màu xanh. Hãy giải thích vì sao?
9h15 hết giờ.
Đáp án câu 2 :
Caroten trong cà rốt là nguồn sinh ra vitamin A. Tuy nhiên, đây là chất khó hấp thụ đối với cơ thể.Vì vậy, nếu ăn sống hay làm nộm thì 90% caroten không được hấp thụ. Bản chất caroten chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay với thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào trong loại củ này.
Câu 3 :
Các vật dụng bằng đồng khi để lâu trong không khí ẩm thường bị bao phủ bởi một lớp màng màu xanh. Hãy giải thích vì sao?
9h15 hết giờ.
Đáp án câu 2 :
Caroten trong cà rốt là nguồn sinh ra vitamin A. Tuy nhiên, đây là chất khó hấp thụ đối với cơ thể.Vì vậy, nếu ăn sống hay làm nộm thì 90% caroten không được hấp thụ. Bản chất caroten chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay với thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào trong loại củ này.
Câu 3 :
Các vật dụng bằng đồng khi để lâu trong không khí ẩm thường bị bao phủ bởi một lớp màng màu xanh. Hãy giải thích vì sao?
9h15 hết giờ.
Đáp án câu 2 :
Caroten trong cà rốt là nguồn sinh ra vitamin A. Tuy nhiên, đây là chất khó hấp thụ đối với cơ thể.Vì vậy, nếu ăn sống hay làm nộm thì 90% caroten không được hấp thụ. Bản chất caroten chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay với thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào trong loại củ này.
Câu 3 :
Các vật dụng bằng đồng khi để lâu trong không khí ẩm thường bị bao phủ bởi một lớp màng màu xanh. Hãy giải thích vì sao?
9h15 hết giờ.
trong không khí ẩm, với sự có mặt của khí CO2, trên bề mặt đồng bị phủ 1 lớp màng cabonat bazơ màu xanh (Cu(OH)2.CuCO3)Các vật dụng bằng đồng khi để lâu trong không khí ẩm thường bị bao phủ bởi một lớp màng màu xanh. Hãy giải thích vì sao?