Đã có đáp án rồi đây:
Giải thích: Trước đây do kĩ thuật chưa phát triển người ta có rất nhiều cách tạo khói trên sân khấu như :
Cách 1: Dùng nước đá khô (CO2 thể rắn), cho nước đá khô vào nước nóng hay hơi nước sôi, nước đá khô bay hơi làm lạnh hơi nước đột ngột tạo thành hàng loạt các hạt băng nhỏ màu trắng lơ lửng trong không trung. Phương pháp này chỉ thích hợp với các sân khấu nhỏ và loại khói này chỉ bay là là mặt sàn diễn. Dùng cách này sẽ làm tăng lượng CO2 trong không khí giảm lượng oxi nên sẽ làm cho diễn viên thấy khó chịu thậm chí còn bị ngất xỉu .
Cách 2: Nitơ lỏng là nitơ trong trạng thái lỏng ở nhiệt độ rất thấp dưới (-196oC). Nitơ lỏng được sản xuất công nghiệp bằng cách chưng cất phân đoạn không khí lỏng và lấy được nitơ ở nhiệt độ khoảng (-196oC) . Khi làm bay hơi nitơ lỏng cũng sinh khói trắng, người ta thường dùng quạt để thổi nitơ đang bay hơi đến vùng cần tạo khói như sân khấu. Khói nitơ cũng bị chìm xuống sàn diễn. Cách này làm giảm làm giảm oxi trong không khí sàn diễn.
Cách 3: Hiện nay người ta dùng các loại máy tạo khói cho sân khấu bằng cách sử dụng các hóa chất không độc hại hỗn hợp các chất glyxeryl/glycol/dầu khoáng và nước cất. Có nhiều cách pha trộn hàm lượng khác nhau các chất này để tạo nhiều hiệu ứng khói khác nhau (đặc, lâu tan, bay cao, hạ thấp). Hỗn hợp được làm nóng và phun ra với áp suất cao tạo thành khói trên sân khấu.
Câu 2: Tại sao mỡ để ngoài không khí dễ bị ôi?
10 phút bắt đầu!