Mình đang tổng ôn môn Sinh Học!

J

jeanchristophe

Giải giúp mình với. Giải thích cẩn thận nhé. :)
Một cơ thể có kiểu gen AaBbDdEe tự thụ phấn. Hỏi kiểu hình chứa 5 alen trội chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
p/s: Không chia trường hợp nhé.
 
K

kt.hocmai

Giải giúp mình với. Giải thích cẩn thận nhé.
Một cơ thể có kiểu gen AaBbDdEe tự thụ phấn. Hỏi kiểu hình chứa 5 alen trội chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
p/s: Không chia trường hợp nhé.

5 alen trội trong số 8 alen thì ta dùng [TEX]C^5_8 = 56[/TEX]. Người ta hỏi tỉ lệ bạn chỉ cần lấy kết quả chia cho tổng số tổ hợp được tạo ra ở đời con là ra ngay.

[TEX]\frac{C^5_8}{2^8} = \frac{7}{32} [/TEX].

Thân!
 
Last edited by a moderator:
S

susi.nguyen

5 alen trội trong số 8 alen thì ta dùng [TEX]C^8_5 = 56[/TEX]. Người ta hỏi tỉ lệ bạn chỉ cần lấy kết quả chia cho tổng số tổ hợp được tạo ra ở đời con là ra ngay.

[TEX]\frac{C^8_5}{2^8} = \frac{7}{32} [/TEX].

Thân!

có chút nhầm lẫn. là [TEX]C^5_8[/TEX] chứ không phải [TEX]C^8_5[/TEX] đâu b
:)
 
K

kt.hocmai

Ký hiệu sai tí cảm ơn bạn nha :) fffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffffff
 
S

son_gohan

Bạn giúp mình câu này với ! Cảm ơn bạn!
Một loài tứ bội (số lượng NST bằng 40) được lai ngược trở lại với một loài (2n= 20) để kiểm tra đó có phải là loài bố mẹ hay không. Khi F1 đang thực hiện giảm phân, người ta quan sát hình thái nhiễm sắc thể ở kỳ giữa của GP I. Nếu loài (2n= 20) đó không phải là loài bố mẹ thì hình thái NST sẽ là:
A. 30 NST kép không có cặp.
B. 20 cặp NST kép và 10 NST kép không có cặp.
C. 20 cặp NST kép.
D. 10 cặp NST kép và 10 NST kép không có cặp.
 
K

kt.hocmai

Bạn giúp mình câu này với ! Cảm ơn bạn!
Một loài tứ bội (số lượng NST bằng 40) được lai ngược trở lại với một loài (2n= 20) để kiểm tra đó có phải là loài bố mẹ hay không. Khi F1 đang thực hiện giảm phân, người ta quan sát hình thái nhiễm sắc thể ở kỳ giữa của GP I. Nếu loài (2n= 20) đó không phải là loài bố mẹ thì hình thái NST sẽ là:
A. 30 NST kép không có cặp.
B. 20 cặp NST kép và 10 NST kép không có cặp.
C. 20 cặp NST kép.
D. 10 cặp NST kép và 10 NST kép không có cặp.

Theo mình thì đáp án B.
Theo gia thuyết họ cho cây tứ bội mà không nói gì thêm thì cây này là cùng loài. Đem lai ngược lại với cây (2n = 20).
Ví dụ cây tứ bội này có KG là AAaa (20 cặp NST tương đồng Aa).
AAaa (2n = 40) x Bb (2n = 20)
AAAAaaaa x BBbb
Vậy AAAAaaaa mang 20 cặp NST tương đồng kép. Còn BBbb mang 10 cặp NST tương đồng kép Bb không cặp với thể tứ bội kia.
<> Đáp án A, thì cây tứ bội này là cây dị đa bội.
<> Đáp án C, thì lại thiếu đi bộ NST của loài 2n
<> Đáp án D, thì lại thiếu đi 10 cặp kép trong 20 cặp kép của loài tứ bội trên.
 
S

son_gohan

Theo mình thì đáp án B.
Theo gia thuyết họ cho cây tứ bội mà không nói gì thêm thì cây này là cùng loài. Đem lai ngược lại với cây (2n = 20).
Ví dụ cây tứ bội này có KG là AAaa (20 cặp NST tương đồng Aa).
AAaa (2n = 40) x Bb (2n = 20)
AAAAaaaa x BBbb
Vậy AAAAaaaa mang 20 cặp NST tương đồng kép. Còn BBbb mang 10 cặp NST tương đồng kép Bb không cặp với thể tứ bội kia.
<> Đáp án A, thì cây tứ bội này là cây dị đa bội.
<> Đáp án C, thì lại thiếu đi bộ NST của loài 2n
<> Đáp án D, thì lại thiếu đi 10 cặp kép trong 20 cặp kép của loài tứ bội trên.
Hi. Đáp án A mới đúng đó cậu :D
@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
 
Top Bottom