Mình có câu hỏi này, mong các bạn giúp

Thảo luận trong 'Thành phần hoá học của tế bào' bắt đầu bởi nt2q, 25 Tháng mười 2009.

Lượt xem: 1,064

  1. nt2q

    nt2q Guest

    Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

    Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


    Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

    Cô giáo mình có câu hỏi như thế này, các bạn cho ý kiến nhé:
    1- Tại sao khi nhỏ một giọt dầu ăn và một giọt nước lên giấy, một lát sau nước bay hơi hết còn dầu ăn vẫn còn lại.?
    2- Tại sao dầu ăn khi dính vào tay lại rất khó rửa sạch?
    3- Tế bào có khả năng tránh tiếp nhận các chất độc. Có phải thế không nhỉ? Nếu có thì tại sao vậy?
     
  2. autumns_gust

    autumns_gust Guest

    1 Liên kết trong dầu ăn bền hơn nên khó dứt ra, không bay hơi, liên kết hidrô giữa phân tử nứoc rất yếu dễ dứt dễ bay hơi.
    2 Rửa bằng gì vậy bạn? Thử lấy xà phòng rửa xem nào! Nguyên nhân là do dầu ăn không tan trong nứoc còn xà phòng vốn là 1 loại lipit.
    3 Có lẽ là do tính bán thấm chọn lọc của màng sinh chất. (tuy nhiên theo mình không hòan toàn tránh đựoc các chất độc)
     
  3. nt2q

    nt2q Guest

    Tớ có phản hồi:
    1-Liên kết trong dầu ăn là liên kết gì vậy bạn, mà tại sao khi ta sờ tay vào có cảm giác trơn, nhớt?
    2-Sao xà phòng lại là 1 loại lipit, tớ tưởng nó là xút chứ bạn?
    3- Ở câu hỏi này cô giáo tớ lấy một ví dụ là có hai người cùng uống nọc độc rắn---kết quả có một người chết còn một người không sao, cô giải thích là do tính thấm chọn lọc của màng sinh chất--cũng như bạn giải thích ở trên, nhưng tớ không hiểu nếu vậy tại sao nhiều người tự tử uống hóa chất vào lại chết, có phải màng sinh chất chỉ có tính chọn lọc với một số chất không?
    Các bạn cho tớ ý kiến nhé. Tớ cảm ơn nhiều.
     
  4. autumns_gust

    autumns_gust Guest

    1 Liên kết trong dầu ăn là liên kết este, còn lí do vì sao có cảm giác trơn nhớt thì tớ không chắc lắm, có lẽ là vì dầu có các axit béo không no.
    2 Cám ơn đã nhắc nhở :).
    Trứoc kia xà phòng điều chế bằng chất béo(thưòng gọi chung là lipit) với một số chất nên xà phòng cũng vốn là lipit tuy nhiên nó có liên kết với chất khác nên vẫn giữ đựoc đầu kị nứoc(đó là các axit béo trong chất béo), vừa có đầu ưa nứoc nên tớ mới đám khẳng định xà phòng vốn là lipit.
    Ngày nay thì khoa học kĩ thuật tiên tiến quá ngưòi ta làm xà phòng bằng gì tớ không biết nhưng vẫn đảm bảo đựoc đầu kị nứoc và đầu ưa nứoc.
    Nhưng mà theo mình biết xút có tính tẩy rất mạnh nên thưòng trong các loại dùng để tẩy thôi chứ không phải lúc nào cũng có trong xà bông.
    3 Ví dụ thú vị quá! Thật sự thì nếu như các tế bào trong đưòng tiêu hóa của bạn hoàn toàn lành lặng thì bạn uống độc rắn vào sẽ không chết (nhưng mà làm sao có thể chắc đựoc điều đó). Cô bạn giải thích nhưng vậy theo mình là đúng theo lí thuyết thôi vì chúng ta không đựoc học từng chất có trong nọc rắng thì làm sao chắc đựoc tác dụng của chúng như thế nào.
    Đúng như cái định nghĩa "bán thấm chọn lọc" nó chỉ thấm 1 số chất nhất định. Còn vụ hóa chất thì có khác chút, đó là tác dụng một số hóa chất làm phá vỡ màng tế bào(một số chất kiềm có khả năng đó), một số lại có khả năng thấm vào tế bào (tại sao nó thấm đựoc thì tớ không rõ).
    Thật sự giải thích theo bài học chỉ mang tính tưong đối vì thật sự có rất nhiều trưòng hợp cá biệt mà học sinh lớp 10 như tớ không đủ "nội công" để giải thích.

    P/S: bạn đọc cái này sẽ thấy đựoc rằng xà phòng trứoc nay làm từ dầu và mỡ. http://www.khoahoc.net/baivo/chuhuutin/160206-chetaoxaphong.htm
     
    Last edited by a moderator: 25 Tháng mười 2009
  5. nt2q

    nt2q Guest

    Cảm ơn bạn nhé, tớ hiểu rồi.
    À còn một câu hỏi nữa mà cô giáo tớ đã từng đặt ra nhưng chưa giải đáp, bạn xem thử nhé:

    Tại sao lại xếp nấm và thực vật là 2 nhóm khác nhau? Nêu sự khác nhau giữa vi khuẩn lam( giới khởi sinh ) và tảo lam( giới nguyên sinh ) ?
     
  6. autumns_gust

    autumns_gust Guest

    Tớ để ý thấy những câu hỏi của cậu khá là cao, không biết cậu có phải dân chuyên sinh hay không? Dù có hay không thì cũng cho tớ xin lỗi, tớ là dân anh thích sinh mà thôi. Thật 2 câu hỏi bạn đưa ra vựot quá khả năng cùa tớ, sau đây chỉ là những góp ý, nhận xét chủ quan thôi nhá!

    Những điều ta đã học thật ra là những quan điểm đựoc công nhận thôi, lí do không xếp nấm chung với thực vật đơn giản chỉ vì nấm không có cấu tạo mà tế bào thực vật chuẩn cần có, ví dụ như thành tb thực vật là xenlulôzơ, thành tb nấm là kitin, nấm không có lục lạp ................
    Chắc bạn cũng biết địa y, đã từng có 1 câu hỏi là tại sao ta có thể xếp địa y vào Thực vật nhưng đồng thời nói địa y là Thực vật cũng không chính xác, giải thích của nó thì quá là lung tung tớ chẳng hiểu gì nên cũng chẳng nhớ nổi. Đó là lí do tại sao trưòng tớ ra đề kiểm tra có câu đó thì học sinh đựoc trọn điểm ^^. Nghe cô tớ nói (chưa kiểm chứng) thì hình như sách sinh cơ bản thì xếp địa y vào giới nấm, trong khi đó sinh nâng cao lại xếp địa y vào giới thực vật (không nhớ chắc lắm, nhưng nói chung có mâu thuẫn giữa 2 cuốn sách), còn giáo viên thật cũng không dám bàn về vấn đề này.

    Ngoài sự khác nhau giữa khởi sinh và nguyên sinh thì tớ không thấy đựoc gì khác biệt nữa cả.
    Nhưng theo mình đựoc biết vẫn còn nhiều tranh cãi về việc vi khuẩn lam và tảo lam có là một hình như cái ông bà gì đó trong này nói cả 2 là 1 nè (đọc lâu lắm rồi nên không nhớ rõ nội dung lắm nếu đựoc bạn hãy tự đọc nhé) http://vietsciences.free.fr/khaocuu/nguyenlandung/vitao01.htm

    Tuy nhiên trong chưong trình học lớp 10 thì phân biệt 2 loài này nên chỉ có thể giải thích theo những gì đựoc học (vi khuẩn nhân sơ, tảo nhân thực). Còn nó thật sự có là một hay là 2 loài riêng biệt thì biết đâu đó lại chính là công việc bạn phải làm sau này. Theo tớ đựoc biết, đội tuyển Sinh quốc gia lớp 11 đã từng gặp câu hỏi này (hồi nào thì không biết), phần đáp án tớ đã tìm gần 1 năm nay và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm.
     
  7. autumns_gust

    autumns_gust Guest

    Mình đã xem lại, phần lớn giáo viên sinh tớ biết đều đồng ý với ý kiến vi khuẩn lam và tảo lam chỉ là một. Nếu giáo viên bạn có ý kiến khác bạn hãy gửi lên cho tớ tham khảo với nhé.
     
  8. nt2q

    nt2q Guest

    Bạn ạ, tớ đâu phải chuyên sinh gì đâu, tớ theo Hóa học, môn Sinh tớ học rất lơ tơ mơ, chỉ là cô giáo tớ đặt câu hỏi và tớ thấy thắc mắc không hiểu nên muốn trao đổi cùng các bạn. Mà bạn đừng xin lỗi--những câu trả lời của bạn thực sự khiến tớ hiểu ra nhiều điều. Tớ cảm ơn nhé :)
    Ps: Nếu bạn cũng thích hóa học thì bên box Hóa học vui tớ ( Hz0 )có đặt mấy ''câu hỏi từ thực tế''---bạn xem thử nhé.

    Cảm ơn nhiều vì link thông tin nhưng chắc là trình độ của tớ không nên tìm hiểu sâu thêm nữa. Kết luận cho câu hỏi này là: Tảo lam và vi khuẩn lam là 1.
     
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->