Toán 11 Miền giá trị của hàm số

hoingu

Học sinh
Thành viên
3 Tháng sáu 2022
68
48
26
19
Quảng Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Miền giá trị của hàm số [imath]y=\dfrac{\sin 3x+2\cos 3x+1}{\sin 3x+\cos 3x+2}[/imath]
Câu này hộ hỏi tìm miền giá trị thì làm saoạ?em không hiểu rỗ miền giá trị so với tập xácđịnhýạ. bài này thì e kh hiểu vì sào mẫu luôn lớn hơn 0ạ
 

Attachments

  • 141.png
    141.png
    66.5 KB · Đọc: 6
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
View attachment 210691Câu này hộ hỏi tìm miền giá trị thì làm saoạ?em không hiểu rỗ miền giá trị so với tập xácđịnhýạ. bài này thì e kh hiểu vì sào mẫu luôn lớn hơn 0ạ
hoingu
Miền giá trị là miền chứa các giá trị của [imath]y[/imath] á em, còn tập xác định là [imath]x[/imath]

Bài đó thì em nhân chéo lên xong rồi chỗ nào có [imath]\sin 3x[/imath] thì nhóm nhân tử chung lại, chỗ nào có [imath]\cos 3x[/imath] cũng thế

pt [imath]\iff (y-1) \sin 3x + (y-2) \cos 3x =1-2y[/imath]

Sử dụng điều kiện có nghiệm ta có

[imath](y-1)^2+(y-2)^2 \ge (1-2y)^2[/imath]

[imath]\iff -2 \le y \le 1[/imath]

Câu D nha em

Còn tại sao mẫu luôn lớn hơn 0 thì do là [imath]\sin 3x+\cos 3x =\sqrt 2 \sin \Big(3x + \dfrac{\pi}4 \Big)[/imath]

Mà [imath]-1 \le \sin \Big(3x + \dfrac{\pi}4 \Big) \le 1[/imath]

Suy ra [imath]-\sqrt 2 \le \sqrt 2 \sin \Big(3x + \dfrac{\pi}4 \Big) \le \sqrt 2[/imath]

[imath]\implies 2-\sqrt 2 \le \sin 3x+ \cos 3x +2 \le 2+\sqrt2[/imath]

Vậy [imath]\sin 3x+ \cos 3x +2[/imath] luôn lớn hơn 0 nha em
_____
Em tham khảo thêm nhé
Phương trình lượng giác
Trọn bộ kiến thức học tốt các môn
 
Top Bottom