Hóa 9 Mg, MgO + HCl

Tarachicoo

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng mười hai 2020
2
0
1
23
Du học sinh
trường học
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 9,2 g hỗn hợp gồm Mg và MgO vào dung dịch HCL tạo 14,6% vừa đủ . Sau phản ứng thu đc 1,12 lít khí ở đktc

a, Viết pt phản ứng

b, tính thành phần phần trăm theo khối lượng của các chất ban đầu

c, Tính C% của đ MgCl
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hòa tan 9,2 g hỗn hợp gồm Mg và MgO vào dung dịch HCL tạo 14,6% vừa đủ . Sau phản ứng thu đc 1,12 lít khí ở đktc

a, Viết pt phản ứng

b, tính thành phần phần trăm theo khối lượng của các chất ban đầu

c, Tính C% của đ MgCl2
a.
Mg + 2HCl -> MgCl2 + H2 (1)
MgO + 2HCl -> MgCl2 + H2O (2)

b. nH2 = 1,12 / 22,4 = 0,05 mol
Theo PT (1): nMg = 0,05 mol
=> mMg = 0,05 . 24 = 1,2 (g)
=> %Mg = 13,04%
=> %MgO = 86,96%

c. mMgO = 9,2 - 1,2 = 8 (g)
=> nMgO = 8/40 = 0,2 mol
Theo (1,2): nHCl = 2(nMg + nMgO ) = 2.(0,05 + 0,2 ) = 0,5 mol
=> m dd HCl = 0,5 . 36,5 / 14,6% = 125 (g)
BTKL:
m dd sau pứ = 9,2 + 125 - 0,05 . 2 = 134,1 (g)
Theo PT (1,2): nMgCl2 = 0,05 + 0,2 = 0,25 mol
=> C% MgCl2 = 0,25 . 95 / 134,1 . 100% = 17,71%
 
Top Bottom