mg, fe, cucl2

T

thanhhong_009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp có 0,36(gam) Mg và 2,8(gam) Fe cho vào 250 ml dung dịch CuCl2, khuấy đều để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch B1 và 3,84(g) chất rắn B2, Cho B1 tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi được 1,4(gam) 2 oxit. tính CM của CuCl2
A. 0,15M B. 0,05M C. 0,1M D. 0,5M
 
P

phamthimai146

hỗn hợp có 0,36(gam) Mg và 2,8(gam) Fe cho vào 250 ml dung dịch CuCl2, khuấy đều để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch B1 và 3,84(g) chất rắn B2, Cho B1 tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi được 1,4(gam) 2 oxit. tính CM của CuCl2
A. 0,15M B. 0,05M C. 0,1M D. 0,5M

Khối lượng hh kjm loại ban đầu = 0,36 + 2,8 = 3,16 > khối lượng oxit kim loại = 1,4 gam ==> kim loại còn dư
mol Mg = mol MgO = 0,36/24 = 0,015 ==> mMgO = 40*0,015 = 0,06
mol Fe dùng = 2,8/56 = 0,05
==> mFe2O3 = 1,4-0,6 = 0,8 ==> mol Fe2O3 = 0,005
=> mol Fe phản ứng = 2*mol Fe2O3 = 0,01
==> mol Fe dư trong B1 = 0,05 - 0,01 = 0,04 ==> mCu trong B1 = 3,84-56*0,04 = 1,6
==> mol Cu = mol CuCl2 = 1,6/64 = 0,025
Nồng độ mol = 0,025/0,25 = 0,1M ==> câu C
 
Top Bottom