Hóa 10 Mg,Al+HCl

thuttg.ho@vietcombank.com.vn

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng bảy 2021
1
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 6. Cho 6,93 gam hỗn hợp X gồm Mg và Al tác dụng hết với dd HCl thu được dd A và V lít H2 (đktc). Cô cạn cẩn thận dd A thu được 31,425 gam muối khan. a) Viết các PTHH xảy ra. b) Tính V. c) Tính % theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X.
 

gnghi.nd

Học sinh gương mẫu
Thành viên
3 Tháng chín 2020
467
5,734
451
Bến Tre
HMF
a)
[TEX]Mg + 2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2[/TEX]
x mol--------------------> x mol---> x mol
[TEX]2Al + 6HCl \rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]
y mol--------------------> y mol---->1,5y mol
b)
gọi x,y lần lượt là số mol của Mg và Al
24x + 27y = 6,93
95x + 133,5y = 31,425
=> x = 0,12 ; y = 0,15
[TEX]V_{H_2}[/TEX] = 22,4*(0,12 + 1,5*0,15) = 7,728 lít
c)
Có số mol của kim loại rồi, từ đó tính được phần trăm (%kim loại = [TEX]\frac{m_{kim loại}}{m_{hỗn hợp}}[/TEX]*100%)

%Mg = 41,56%
%Al = 58,44%
 
Top Bottom