Hóa Mẹo tính số đồng phân

thanh bình lớp 9a3 thcs lâm thao

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
348
215
99
20
Phú Thọ
trường thcs lâm thao
CÔNG THỨC TÍNH NHANH SỐ ĐỒNG PHÂN
1) Số đồng phân ancol đơn chức no CnH2n+2O:


Số ancol CnH2n+2O = 2n-2 (n<6)
[TBODY] [/TBODY]
[TBODY] [/TBODY]


Công thức:
2) Số đồng phân andehit đơn chức no CnH2nO:


Số andehit CnH2nO = 2n-3 (n<7)
[TBODY] [/TBODY]
[TBODY] [/TBODY]


Công thức:
3) Số đồng phân axit cacboxylict đơn chức no CnH2nO2:


Số axit CnH2nO2 = 2n-3 (n<7)
[TBODY] [/TBODY]
[TBODY] [/TBODY]


Công thức:
4) Số đồng phân este đơn chức no CnH2nO2:


Số este CnH2nO2 = 2n-2 (n<5)
[TBODY] [/TBODY]
[TBODY] [/TBODY]


Công thức:
5) Số đồng phân amin đơn chức no CnH2n+3N:


Số amin CnH2n+3N = 2n-1 (n<5)
[TBODY] [/TBODY]
[TBODY] [/TBODY]


Công thức:
6) Số đồng phân trieste tạo bởi glyxerol và hỗn hợp n axit béo:


n2(n+1)
Số trieste =
2
[TBODY] [/TBODY]
[TBODY] [/TBODY]


Công thức:
clip_image001.gif


7) Số đồng phân ete đơn chức no CnH2n+2O:


(n-1)(n-2)
Số ete CnH2n+2O = (2<n<5)
2
[TBODY] [/TBODY]
[TBODY] [/TBODY]


clip_image002.gif
Công thức:
8) Số đồng phân xeton đơn chức no CnH2nO:



(n-2)(n-3)
Số ete CnH2nO = (3<n<7)
2
[TBODY] [/TBODY]
[TBODY] [/TBODY]
Công thức:
clip_image002.gif
[TBODY] [/TBODY]



9) Số đồng phân ankan: CnH2n+2 = 2n-4+ 1 (3<n<7)
10) Đồng phân RH thơm và đồng đẳng benzen : CnH2n-6 = (n-6)2 (6<n<10)
11) Đồng phân phenol đơn chức: CnH2n-6O = 3n-6 (6<n<9)
12) Công thức tính số đi, tri, tetra…..n peptit tối đa tạo bởi hỗn hợp gồm x amino axit khác nhau :
Số n peptitmax = x^n
Ví dụ : Có tối đa bao nhiêu đipeptit, tripeptit thu được từ hỗn hợp gồm 2 amino axit là glyxin và alanin ?
Số đipeptit = 2^2 = 4
Số tripeptit = 2^3 = 8
 
Top Bottom