mấy pro giúp m với

A

anhhuyconan

Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

Cho quần thể có kiểu gen 0.5AA : 0.3 Aa : 0.2 aa. cho quần thể này giao phối ngẫu nhiên, trong đó có quá trình những cá thể aa sinh ra bị chết non. Tính F5:p

tớ làm thử bạn coi sao nha:
quần thể trên chưa đạt trạng thái cân bằng
tần số [TEX]A= 0,5+ \frac{0,3}{2} = 0,65[/TEX]
[TEX]a= 0,2+ \frac{0,3}{2} = 0,35[/TEX]
ở trạng thái cân bằng( sau 1 thế hệ) quẩn thể có [TEX]0,65^2 AA: 2.0,65.0,35Aa: ( 0,35^2) aa[/TEX]
hay 0,4225AA: 0,455Aa: 0,1225aa
hơ, nãy giờ làm thừa roài thì phải:D
ở F5 thì thành phần kiểu gen của quần thể là:
[TEX]\frac{0,5+ (0,3- \frac{0,3}{2^ 5})}{2} AA: \frac{0,3}{2^5} Aa:\frac{0,2+ (0,3-\frac{0,3}{2^5})}{2}aa[/TEX]
= > 0,6453125 AA: 0,007375 Aa( cái còn lại bị chết thì phải:D)

hic, tớ ko gõ được tex, thông cảm nha

P/s : Em sửa cho chị rồi ạ ! Chị vào xem đã đúng chưa ạ !
 
Last edited by a moderator:
T

trihoa2112_yds

Bài trên maru xài công thức đó là chưa chính xác. Bài tập trên phải áp dụng công thức chọn lọc.
Tuy nhiên trước khi áp dụng công thức chọn lọc thì chúng ta phải đưa quần thể về quần thể cân bằng.
Vậy ta phải làm thủ công sau một thế hệ, và sau đó áp dụng công thức 4 thế hệ nữa.
Thế hệ đầu tiên: p = 0,65/0,8; q = 0,15/0,65.
Xác định cấu trúc ngẫu phối.
Sau đó áp dụng công thức cho 4 thế hệ:
Sau n thế hệ: q(n) = q/(1+nq).

Các bạn làm tiếp nha.
 
Top Bottom