Mấy câu trong đề thi thử khó-giúp mình với

  • Thread starter luv_julien2701
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 25,056

L

luv_julien2701

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 5 gam bột Mg vào dung dịch hỗn hợp KNO3 và H2SO4, đun nhẹ, trong điều kiện thích hợp, đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch A chứa m gam muối; 1,792 lít hỗn hợp khí B ( đktc) gồm hai khí không màu, trong đó có một khí hóa nâu ngoài không khí và còn lại 0,44 gam chất rắn không tan. Biết tỉ khối hơi của B đối với H2 là 11,5. Giá trị của m là
A. 27,96. B. 29,72 C. 31,08. D. 36,04.
Câu 2: Đem cracking 1 lượng butan thu được hỗn hợp gồm 7 chất. Cho hỗn hợp khì này sục qua dung dịch Br2 dư thì khối lượng Br2 tham gia phản ứng là 25,6 gam và sau thí nghiệm khối lượng bình Br2 tăng thêm 5,32 gam. Hỗn hợp khí còn lại sau khi đi qua dung dịch Br2 có tỷ khối hơi so với metan là 1,9625. Tính hiệu suất phản ứng cracking.
A.40% B.60% C.80% D.75%
Câu 3: Nung nóng hh gồm 15,8 gam KMnO4 và 24,5 gam KClO3 thời gian thu được 36,3 gam hh Y gôm 6 chất.Cho Y tác dụng với dd HCl đặc dư đun nóng lượng khí clo sinh ra cho hấp thụ vào 300 ml dd NaOH 5M đun nóng thu được dd Z .Cô cặn Z thu được chất rắn khan các pư sảy ra hoàn toàn .Khối lượng chất rắn khan thu được là
A.111 g B.12 g C.79,8 g D.91,8 g
 
P

phamthimai146

Câu 1: Cho 5 gam bột Mg vào dung dịch hỗn hợp KNO3 và H2SO4, đun nhẹ, trong điều kiện thích hợp, đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch A chứa m gam muối; 1,792 lít hỗn hợp khí B ( đktc) gồm hai khí không màu, trong đó có một khí hóa nâu ngoài không khí và còn lại 0,44 gam chất rắn không tan. Biết tỉ khối hơi của B đối với H2 là 11,5. Giá trị của m là
A. 27,96. B. 29,72 C. 31,08. D. 36,04.

Phân tử lượng B = 2*11,5 = 23 ==> B có H2 ==> KNO3 hết
Mg dư ==> H2SO4 hết
số mol Mg phản ứng = mol Mg2+ = (5-0,44)/24 = 0,19
B gồm a mol NO và b mol H2 ==> mol B = a + b = 0,08 (1)
khối lượng B = 30a + 2b = 0,08*23 (2)
(1) , (2) ==> a = 0,06 và b = 0,02
Mg - 2e ---> Mg2+
0,19--0,38
$NO_3^- + 3e + 4 H^+ \to\ NO + 2 H_2O$
0,06-------0,18---0,24-------0,06
$ 2 H^+ + 2e \to\ H_2$
0,04------0,04-----0,02 ==> mol e nhận = 0,22 < 0,38 ==> có muối $NH_4^+$ x mol
$NO_3^- + 8e + 10 H^+ \to\ NH_4^+ + 3 H_2O$
x-------------8x-----10x------------x
Bảo toàn mol e ==> 0,38 = 0,18 + 0,04 + 8x ===> x = 0,02
số mol $K^+$ = mol $NO_3^-$ = 0,06 + x = 0,08
số mol $SO_4^{2-}$ = 0,5 mol $H+$ = 0,5*(0,24 + 0,04 + 10x ) = 0,24
==> Trong dd A có các ion : 0,08 mol $K^+$ , 0,19 mol $Mg^{2+}$ , 0,02 mol $NH_4^+$ và 0,24 mol $SO_4^{2-}$
khối lượng muối = 39*0,08 + 24*0,19 + 18*0,02 + 96*0,24 = 31,08 ==> câu C
 
P

phamthimai146

Câu 2: Đem cracking 1 lượng butan thu được hỗn hợp gồm 7 chất. Cho hỗn hợp khì này sục qua dung dịch Br2 dư thì khối lượng Br2 tham gia phản ứng là 25,6 gam và sau thí nghiệm khối lượng bình Br2 tăng thêm 5,32 gam. Hỗn hợp khí còn lại sau khi đi qua dung dịch Br2 có tỷ khối hơi so với metan là 1,9625. Tính hiệu suất phản ứng cracking.
A.40% B.60% C.80% D.75%


a là mol C4H10 phản ứng
C4H10 ---> CnH2n + CmH2m+2
a----------------a------------a
số mol Br2 = mol anken = a = 0,16
Khối lượng anken = 14n * a = 5,32 ==> n = 2,375 ==> m = 4 - 2,375 = 1,625
==> ankan có M = 14m + 2 = 24,75 ,gọi x là mol C4H10 dư
khối lượng ankan + C4H10 dư = 24,75*0,16 + 58x = 16*1,9625(0,16+x) ==> x = 0.04
==> mol C4H10 dùng = a + x = 0,2 ==> hiệu suất = 80%
 
Top Bottom