Vật lí 9 Máy biến áp

Linh Hy

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng chín 2018
390
608
96
18
Quảng Trị
Trường THCS-THPT Cồn Tiên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một MBA có các số liệu sau: U1=220V, U2=22V, N1=460 vòng
a| Hãy tính số vòng dây cuộn thứ cấp
b| MBA là loại tăng hay giảm áp? Tại sao?
c| Khi điện áp sơ cấp giảm xuống U1'=110V, để giữ U2=22V không đổi, số vòng dây N2 không đổi thì phải điều chỉnh N1' bằng bao nhiêu?
- Mình cần gấp câu c ạ-
 

ThanhThuy0511

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tám 2020
153
345
61
18
Bến Tre
Trường THCS Nhuận Phú Tân
Một MBA có các số liệu sau: U1=220V, U2=22V, N1=460 vòng
a| Hãy tính số vòng dây cuộn thứ cấp
b| MBA là loại tăng hay giảm áp? Tại sao?
c| Khi điện áp sơ cấp giảm xuống U1'=110V, để giữ U2=22V không đổi, số vòng dây N2 không đổi thì phải điều chỉnh N1' bằng bao nhiêu?
- Mình cần gấp câu c ạ-
Ta có U1 tỉ lệ thuận với n1
Do U1' giảm đi 2 lần so với U1
Nên n1' cũng giảm 2 lần so với n1 => n1' = n1 : 2 = 460:2 = 230 vòng
Có gì sai bạn xem lại giúp mình nha!
 

Linh Hy

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng chín 2018
390
608
96
18
Quảng Trị
Trường THCS-THPT Cồn Tiên
Ta có U1 tỉ lệ thuận với n1
Do U1' giảm đi 2 lần so với U1
Nên n1' cũng giảm 2 lần so với n1 => n1' = n1 : 2 = 460:2 = 230 vòng
Có gì sai bạn xem lại giúp mình nha!
Kết quả 230 là không đúng cậu ạ :<
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
a) [tex]\frac{U1}{U2}=\frac{n1}{n2}[/tex]
=> n2=...
b) MBA là loại giảm áp vì U2<U1
c) [tex]\frac{U1'}{U2}=\frac{n1'}{n2}[/tex]
=> n1'=...
 

Linh Hy

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng chín 2018
390
608
96
18
Quảng Trị
Trường THCS-THPT Cồn Tiên
a) [tex]\frac{U1}{U2}=\frac{n1}{n2}[/tex]
=> n2=...
b) MBA là loại giảm áp vì U2<U1
c) [tex]\frac{U1'}{U2}=\frac{n1'}{n2}[/tex]
=> n1'=...
Kết quả ra 230 nó không đúng ạ :v Năm ngoái có chị khối trên làm như vậy nhưng cô không cho điểm ạ :v
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Kết quả ra 230 nó không đúng ạ :v Năm ngoái có chị khối trên làm như vậy nhưng cô không cho điểm ạ :v
em xem lại có sai đề không? chứ câu này đơn giản chỉ là sử dụng công thức thôi
 

Linh Hy

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng chín 2018
390
608
96
18
Quảng Trị
Trường THCS-THPT Cồn Tiên
em xem lại có sai đề không? chứ câu này đơn giản chỉ là sử dụng công thức thôi
Dạ đề đúng anh ạ
Bữa cô em có cho làm bài tương tự đề như này :
Một MB thế khi mắc với nguồn có hđt 100V, ở cuộn thứ cấp lấy ra hđt 400V. Vậy khi dùng máy hạ thế mà vẫn mắc vào nguồn 100V thì lấy ra được hđt bao nhiêu?
Và đây là cách cô giải:
Khi mắc vào máy tăng thế ta có: U1/U2=n1/n2=1/4
=> n2=4n1
=> U2=4U1
Vậy khi mắc vào máy hạ thế thì
n2'=1/4 n1'
=> n1'=4n2'
=> U1'/U2'=4
=> 4U2'=U1'
=> U2'=U1'/4=25 (V)
Em không biết là câu này liệu có giống dạng với câu trên không ạ?
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Dạ đề đúng anh ạ
Bữa cô em có cho làm bài tương tự đề như này :
Một MB thế khi mắc với nguồn có hđt 100V, ở cuộn thứ cấp lấy ra hđt 400V. Vậy khi dùng máy hạ thế mà vẫn mắc vào nguồn 100V thì lấy ra được hđt bao nhiêu?
Và đây là cách cô giải:
Khi mắc vào máy tăng thế ta có: U1/U2=n1/n2=1/4
=> n2=4n1
=> U2=4U1
Vậy khi mắc vào máy hạ thế thì
n2'=1/4 n1'
=> n1'=4n2'
=> U1'/U2'=4
=> 4U2'=U1'
=> U2'=U1'/4=25 (V)
Em không biết là câu này liệu có giống dạng với câu trên không ạ?
Anh nghĩ là không vì đề phía trên kia thì khi giảm U1 xuống U1' thì vẫn là máy tăng thế thôi em ạ vì U1'>U2, lúc này sử dụng công thức như bình thường thôi :(, trừ phi giảm U1 làm sao cho nó còn U1'<U2 ấy thì mới cùng dạng với câu em vừa post
 
  • Like
Reactions: Linh Hy
Top Bottom