may ban oi giup minh zoi !!!

B

banhgato128

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tổng số hạt của nguyên tử X là 46 trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 14 hạt. Xác định số p,e,n; cho biết X thuộc nguyên tố nào?
Mấy bạn cố gắng giúp mình với nha!!! thanks trước .:)
 
T

thuong0504

Tổng số hạt của nguyên tử X là 46 trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 14 hạt. Xác định số p,e,n; cho biết X thuộc nguyên tố nào?
Mấy bạn cố gắng giúp mình với nha!!! thanks trước .:)

bạn giải hệ pt hai ẩn Z và n:
2Z+n=46
2Z-n=14
suy ra được z=p=e=15;n=16
có e=15 thì bạn hãy viết cấu hình e rồi xét e ngoài cùng \Rightarrow X là phi kim
 
H

huy14112

TTheo bài ra ta có :

$p+e=14+n$

$p+e+n=14+2n$

$46=14+2n$

$32=2n$

$n=16$

$p=e=(46-16):2=15$

vậy nguyên từ này là Photpho
 
3

3820266phamtrinh

Ta có p + e + n = 46
( p + e ) - n = 16
mà p = e
\Rightarrow 2p + n = 46
2p - n = 16
\Rightarrow 2p + n + 2p - n = 46 + 16
4p = 60
p = 15
Vậy nguyên tử X là Photpho
 
K

karminamy

Tổng số hạt của nguyên tử X là 46 trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 14 hạt. Xác định số p,e,n; cho biết X thuộc nguyên tố nào?
Ta có : p+n+e=46
\Rightarrow2p+n=46 (vì p=e) (1)
Theo đề bài, ta cũng có: p+e-n=14
\Rightarrow2p-n=14 (vì p=e)
\Rightarrown=2p-14 (2)
Thay (2) vào (1), ta được:
2p + 2p -14=46
\Rightarrow4p-14=46
\Rightarrow4p=60
\Rightarrowp=15+
\Rightarrowe=15-
Thay p=15 vào (1), ta được:
n=2*15-14
\Rightarrown=16
NTK(X)=p+n=15+16=31 (đvC)
Vậy nguyên tố X là Photpho, KHHH:p
 
Top Bottom