mấy bài này thách thức những ai pro hoá nhất HM

B

boycuchuoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bái1 :Cho 1 luông CO qua m gam Fe2O3 nung nóng . Sau 1 thời gian thu được 13,92 gam hh X gồm Fe , FeO , Fe3O4 và Fe2O3 . Hoà tan h/t X bằng dd HNO3 đặc nóng thu được 5,824 lít khí NO2 (dktc) . Tính m =? >-

Bải 2: Hh A gồm Fe , FeCO3 , Fe3O4 . Cho m gam hh A vào 896 ml dd HNO3 o,5 M thì thu được dd B và hh khí C gồm NO và CO2 , cho toàn bộ hh C vào 1 bình kín chứa kk , dung tích 4,48 lít ở O độ C áp suất 0,375 atm .Sau khi cho hh C vào bình thì ở o độ C áp suất gây ra trong bình là 0,6 atm và trong bình không còn O2 . Cho dd B t/d với CaCO3 thì thấy hoà tan được 1,4 gam CaCO3 . Mặt khác , nếu cho m gam hh A t/d với H2 dư và nung nóng sản phẩm cho khí cho qua 100 gam dd H2SO4 97,565 % thì sau tn thấy C% dd H2SO4 giảm đi 2,565 % . Tính tp % theo khối lượng của hh A
(%)
Bài 3: hh A gồm 2 chất hữu cơ mạch hở khi đun nóng 47,2 gam hh A với lượng dư dd NaOH thì thu được 1 rượu đơn chức và 38,2 gam hh muối của 2 axit hữu cơ đơn chúc , kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng . Mặt khác nếu đốt cháy 9,44 gam hh A thì cần vừa đủ 12,096 lít O2 thu được 10,304 lít khí CO2 (Các V khí đo được ở DKTC)
a, x/d CTPT và viết CTCT của các chất có trong hh A
b, tính % khối lượng các chất có trong hh A
o=> >-

Bài 4 viết pt :? + 2NaOH --> CaCl2 + ? + ? + ?H2O
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Bái1 :Cho 1 luông CO qua m gam Fe2O3 nung nóng . Sau 1 thời gian thu được 13,92 gam hh X gồm Fe , FeO , Fe3O4 và Fe2O3 . Hoà tan h/t X bằng dd HNO3 đặc nóng thu được 5,824 lít khí NO2 (dktc) . Tính m =? >-

Bải 2: Hh A gồm Fe , FeCO3 , Fe3O4 . Cho m gam hh A vào 896 ml dd HNO3 o,5 M thì thu được dd B và hh khí C gồm NO và CO2 , cho toàn bộ hh C vào 1 bình kín chứa kk , dung tích 4,48 lít ở O độ C áp suất 0,375 atm .Sau khi cho hh C vào bình thì ở o độ C áp suất gây ra trong bình là 0,6 atm và trong bình không còn O2 . Cho dd B t/d với CaCO3 thì thấy hoà tan được 1,4 gam CaCO3 . Mặt khác , nếu cho m gam hh H2SO4 97,565 % thì sau tn C% dd H2SO4 giảm đi 2,265 % . Tính tp % theo khối lượng của hh A?


Bài 3: hh A gồm 2 chất hữu cơ mạch hở khi đun nóng 47,2 gam hh A với lượng dư dd NaOH thì thu được 1 rượu đơn chức và 38,2 gam hh muối của 2 axit hữu cơ đơn chúc , kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng . Mặt khác nếu đốt cháy 9,44 gam hh A thì cần vừa đủ 12,096 lít O2 thu được 10,304 lít khí CO2 (Các V khí đo được ở DKTC)
a, x/d CTPT và viết CTCT của các chất có trong hh A
b, tính % khối lượng các chất có trong hh A
o=> >-
Bài 4 viết pt :? + 2NaOH --> CaCl2 + ? + ? + ?H2O
bài 1 có phải m = 16g không ạ?
bài 4 em chỉ biết mỗi phương trình :
MnSO4 + CaOCl2 + 2NaOH --> CaCl2 + Na2SO4 + MnO2 + H2O :D
 
K

kyquangnew

bài 1: Tổng hợp tất cả quá trình ta nhận thấy:
C(+2)==>C(+4) , Fe(+3)==>Fe(+3) , N(+5)===>N(+2). Vậy trong tất cả quá trình thì CO đóng vai trò là chất khử , HNO3 là chất oxh.
[tex] C^+^2 - 2e =>C^+^4 [/tex]
xmol => 2xmol
[tex]N^+^5 + 3e=>N^+^2[/tex]
...........0.78<=0.26
Áp dụng ĐLBT electron ta có: 2x=0.78 ==>x=0.39==m CO=0.39x28=10.92gam.
Áp dụng ĐLBT khối lượng : 10.92+m=13.92 gam ==>m=3gam.
 
Last edited by a moderator:
V

voidangua

Làm họ mình bài này với
1 hõn hợp X gòm 2chất h­­ũu cơ: C­u b gam X pu vùa đủ với 250 ml dd NaOH 1M được 2muối CnH2n+1COONa,
CpH2p+1COONa và 1 r­ượu CmH2m+1OH. Lấy toàn bọ lượng rượi cho pu hết với Na thu được 1,68 lit H2 (dktc) .Mặt # khi đốt cháy hoàn toàn a g X cần dùng v­ùa hết 3,248 lit O2 thu được 2,912 lit CO2 (đktc). Xác định CTPT của các chất trong X.
 
B

boycuchuoi

bài này mới khó vãi linh hồn nè:
Bài 2:dẫn hh khí A gồm 1 RH no và 1 RH không no vào binh dd chúă 20 gam Br2. Sau khi p/ứ kết thúc thì m binh tăng lên 3,5 g và thu được dd X , đồng thời m khí bay ra khỏi bình =7,3 g
a, đốt cháy h/t lượng khí bay ra khỏi bình thu được 21,56 g CO2 . X/đ CTPT của từng rH trong A . Tính tỉ khối của A so với H2
 
L

long15

Bài 2:dẫn hh khí A gồm 1 RH no và 1 RH không no vào binh dd chúă 20 gam Br2. Sau khi p/ứ kết thúc thì m binh tăng lên 3,5 g và thu được dd X , đồng thời m khí bay ra khỏi bình =7,3 g
a, đốt cháy h/t lượng khí bay ra khỏi bình thu được 21,56 g CO2 . X/đ CTPT của từng rH trong A . Tính tỉ khối của A so với H2

[TEX]n_{Br2}[/TEX] =0,125 mol
:D dễ thấy chỉ có TH RH 0 no dư vì các TH cho số rất lẻ ngay từ đầu:D

với RH là [TEX]C_nH_{2n}[/TEX] thì ta có n=2
với RH có CT [TEX]C_nH{2n-2}[/TEX] thì 0 có kết quả (đên đây dừng).

\Rightarrow đó là C2H4
gọi x là số mol C2H4 dư
y là số mol [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX]

ta có:
28x + (14n+2)y= 7,3
và 2x+ny=0,49 (1)

trừ 2 vế theo tỉ lệ thích hợp \Rightarrow y=0,22 mol

thay vào (1) ta có: 2x + 0,22n=0,49

kẻ bảng ta có:
n=1 \Leftrightarrow x=0,135 mol
n=2 \Leftrightarrow x=0,025 mol

\Rightarrow có 2 kết quả là (CH4 và C2H4) ; (C2H8 và C2H4)

từ đây dA/H thì tính được rồi chắc không phải trình bầy nữa nha;)
 
Last edited by a moderator:
B

boycuchuoi

ạc ạc mình cần là cần bạn CM sao cho trong hh khí bay ra còn dư RH không no mấu chốt của bài toán là ở chỗ đó chứ bạn lại bảo sồ lẻ rồi ==> nó dư đấy là kiểu CM gì vậy lạ quá ai người ta chấp nhận kiểu CM đấy cơ chứ
 
L

long15

ạc ạc mình cần là cần bạn CM sao cho trong hh khí bay ra còn dư RH không no mấu chốt của bài toán là ở chỗ đó chứ bạn lại bảo sồ lẻ rồi ==> nó dư đấy là kiểu CM gì vậy lạ quá ai người ta chấp nhận kiểu CM đấy cơ chứ

nói yêu cầu sớm thì có phải là nhanh không

muốn CM thì xét TH 7,3 g chỉ có RH no xem
nếu gọi CT là CnH2n+2 thì n=2,23
hic hic chưa có bài nào mà khi tính đến tận n rồi mà không được phép loại TH này được cả
===> trong 7,3 phải có thêm 1 chất nữa <==> trong Br2 hết
nên ta có bài làm như vậy.

:D mình có cách này thôi cậu có cách khác thì trình bày xem nào;
 
N

nguyenthetu

bài này mới khó vãi linh hồn nè:
Bài 2:dẫn hh khí A gồm 1 RH no và 1 RH không no vào binh dd chúă 20 gam Br2. Sau khi p/ứ kết thúc thì m binh tăng lên 3,5 g và thu được dd X , đồng thời m khí bay ra khỏi bình =7,3 g
a, đốt cháy h/t lượng khí bay ra khỏi bình thu được 21,56 g CO2 . X/đ CTPT của từng rH trong A . Tính tỉ khối của A so với H2

nBr2=0,125mol
-giả sử số liên kết pi trong RH là 1
M=28--->C2H4(thoả mãn)
-só liên kết pi trong RH là 2
M=56--->C4H8(loại)
-nếu số liên kết pi lớn hơn 2 thì M>56--->Số C >4 (Loại vì không còn là khí nữa.huhu)
có pt sau:
C2H4---->2CO2
a..............2a
CnH2n+2--->nCO2
b................nb
vì là khí nên n={1,2,3,4}
chăm chỉ thế vào .ta tìm đc nghiệm duy nhất n=1---->CH4
đến đây chắc tự giải được nhỉ boycuchuoi.
 
M

membell

nBr2=0,125mol
-giả sử số liên kết pi trong RH là 1
M=28--->C2H4(thoả mãn)
-só liên kết pi trong RH là 2
M=56--->C4H8(loại)
-nếu số liên kết pi lớn hơn 2 thì M>56--->Số C >4 (Loại vì không còn là khí nữa.huhu)
có pt sau:
C2H4---->2CO2
a..............2a
CnH2n+2--->nCO2
b................nb
vì là khí nên n={1,2,3,4}
chăm chỉ thế vào .ta tìm đc nghiệm duy nhất n=1---->CH4
đến đây chắc tự giải được nhỉ boycuchuoi.
sặc sặc:eek::eek:@-)@-)@-)

bạn ơi lần sau làm nên nhìn xem cách người khác như thế nào đã chứ
cách này còn sơ xài hơn cả cách ông Long :(

người ta đang giải thích toét mắt ra ở cái phần đỏ ấy
ông này lại là hiển nhiên choáng luôn:eek:

mà không biết bạn thử kiểu gì mà mình thấy n=2 thử vào vẫn có kết quả dương và đẹp lắm
 
N

nguyenthetu

sặc sặc:eek::eek:@-)@-)@-)

bạn ơi lần sau làm nên nhìn xem cách người khác như thế nào đã chứ
cách này còn sơ xài hơn cả cách ông Long :(

người ta đang giải thích toét mắt ra ở cái phần đỏ ấy
ông này lại là hiển nhiên choáng luôn:eek:

mà không biết bạn thử kiểu gì mà mình thấy n=2 thử vào vẫn có kết quả dương và đẹp lắm

èo thế á,chắc tớ sai ,để tớ thử lại nhé
hệ:
28a+30b=10,8
88a+88b=21,56
giải ra : a=-1,725,b=1,97
chắc chắn sai rồi bạn,huhu
nhìn lại 2 cách làm rồi hãy so sánh nhé bạn.
 
M

membell

èo thế á,chắc tớ sai ,để tớ thử lại nhé
hệ:
28a+30b=10,8
88a+88b=21,56
giải ra : a=-1,725,b=1,97
chắc chắn sai rồi bạn,huhu
nhìn lại 2 cách làm rồi hãy so sánh nhé bạn.
:D:D:D mình nhắc bạn nhìn bài người khác đương nhiên mình cũng đã liếc bài làm rồi và liếc cả cái đề nữa
và được biết 21,56 là khối lượng CO2 mà đốt khí thoát ra sau pư chứ có phải là đốt toàn bộ khí ban đầu đâu cơ chứ rõ ràng là nhầm ở chỗ đó rồi còn gì nữa:):)
 
N

nguyenthetu

uhm nhầm đề ,đọc không kĩ,đáng lí là 7,3
có 2 giá trị thoả mãn.
vậy bạn thử nói xem hai cách lập luận có gì giống nhau không ???
 
P

phanthulan



nBr2=0,125mol
-giả sử số liên kết pi trong RH là 1
M=28--->C2H4(thoả mãn)
-só liên kết pi trong RH là 2
M=56--->C4H8(loại)
-nếu số liên kết pi lớn hơn 2 thì M>56--->Số C >4 (Loại vì không còn là khí nữa.huhu)
có pt sau:
C2H4---->2CO2
a..............2a
CnH2n+2--->nCO2
b................nb
HỆ SAU:
28a+(14n+2)b=7,3
88a+44nb=21,56

vì là khí nên n={1,2,3,4}
chăm chỉ thế vào .ta tìm đc 2 NGHIỆM n=1---->CH4,n=2--->C2H6
đến đây chắc tự giải được nhỉ boycuchuoi.
chỉ cần sửa lại chút là đúng rồi.
lập luận như vậy là rất chặt chẽ.
theo dõi phần trích dẫn .
đúng rồi đấy bạn .;)
 
B

boycuchuoi

\ bạn Long ơi tớ có thắc mắc thế này nhé :trong phần trình bày của bạn :





nói yêu cầu sớm thì có phải là nhanh không

muốn CM thì xét TH 7,3 g chỉ có RH no xem
nếu gọi CT là CnH2n+2 thì n=2,23
hic hic chưa có bài nào mà khi tính đến tận n rồi mà không được phép loại TH này được cả
===> trong 7,3 phải có thêm 1 chất nữa <==> trong Br2 hết
nên ta có bài làm như vậy.

mình có cách này thôi cậu có cách khác thì trình bày xem nào;
__________________


Bạn xét Th trong 7,3 gam hh khí bay ra chỉ RH no lại gọi cT chung là CnH2n+2 thế nhỡ RH no đó là xichloankan thì sao ===> không chát chẽ chút nào cả
 
B

boycuchuoi

mọi người vào giải giúp em bài này với :
Z là hh gồm 2 este . Khi đun nóng 29,5 gam hh Z với lượng dư dd NaOH thì thu được 23,875 gam hh 2 muối của axit hữu cơ đơn chức , kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng và 1 rượu đơn chức . Cũng 29,5 gam Z đem đốt cháy h/t cần dùng vừa đủ 37,8 lít O2 (dktc) và thu được 32,2 lít CO2 (dktc)
a, X/d CTPT và viết các CTCT của từng chất trong Z
b, Tính % khối lượng từng chát trong Z
 
Last edited by a moderator:
B

boycuchuoi

cả nhà không ai vào giúp em bài này với à em xin mọi nguwoif đấy em đang cần gấp mà
 
L

lamhongquanghp

tên boycuchuoi này không làm được thì nói là nhờ mọi người làm cho nhanh, còn bày đặt thách nọ thách kia. Mà hình như ngày xưa mình có một bài mà họcmai không ai giải được cũng ghi tiêu đề là thách cả học mãi mà mod del bài mình, thế mà topic này không del à
 
H

hoacucvang_1234

sặc sặc:eek::eek:@-)@-)@-)

bạn ơi lần sau làm nên nhìn xem cách người khác như thế nào đã chứ
cách này còn sơ xài hơn cả cách ông Long :(

người ta đang giải thích toét mắt ra ở cái phần đỏ ấy
ông này lại là hiển nhiên choáng luôn:eek:

mà không biết bạn thử kiểu gì mà mình thấy n=2 thử vào vẫn có kết quả dương và đẹp lắm
bạn này mới là người không hiểu cái gì mới đúng .
khi giải hệ nếu a =0 thì hiển nhiên hết vậy mà còn không biết,
còn nữa nếu a>0 thì hiển nhiên dư,vậy xét thế chỉ là thừa,
bạn ấy lập luận quá chặt chẽ thì phang luôn câu sơ sài,đúng thật là....
thiếu xót của nguyenthetu là nhìn nhầm chỗ khí sau phản ứng và trc phản ứng thôi, nguyenthetu cũng đã giải thích rồi đó,@-)
 
Top Bottom