mấy bài ancol này mong mọi người giúp đỡ

H

htmotherbear

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 Đốt cháy hoàn toàn hồn hợp 2 ancol no A và B có số mol bằng nhau thu được CO2 và H2O có tỉ lệ mol 2:3. có bao nhiêu cặp CTPT cùa A,B thoả mãn yêu cầu
Câu 2 : khi thực hiện phản ứng tách H2O đối với ancol X chỉ thu được 1 anken duy nhất. đốt cháy hoàn toàn lượng ancol X rồi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qua bình nước vôi có dư thì sau phản ứng nhận thấy khối lượng bình nước vôi tăng 16,4 đồng thời có 25g kết tủa xuất hiện. có bao nhiêu đồn phân cấu tạo của X?
câu 3: cho 7,8 g hh 2 ancol đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng hết với 4,6g Na thu được 12,25g rắn . hai ancol là:
A. CH3OHvaC2H5OH B. C2H3OHvaC3H5OH C. C3H7OHvaC4H9OH D. C2H5OH va C3H7Oh
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
Đốt cháy hoàn toàn hồn hợp 2 ancol no A và B có số mol bằng nhau thu được CO2 và H2O có tỉ lệ mol 2:3 \Rightarrow n C : n H = 2 : 6
Vậy có 1 cặp A, B thỏa mãn là C2H6O và C2H6O2.
Câu 2:
Khi thực hiện phản ứng tách H2O đối với ancol X chỉ thu được 1 anken duy nhất \Rightarrow ancol no, đơn chức.
n CO2 = n CaCO3 = 0,25 mol.
m CO2 + m H2O = 16,4.
\Rightarrow n H2O = 0,3 mol \Rightarrow n ancol = n H2O - n CO2 = 0,3 - 0,25 = 0,05 mol.
\Rightarrow số nguyên tử C trong ancol = 0,25/0,05 = 5 \Rightarrow C5H12O \Rightarrow có 8 đồng phân.
 
Top Bottom