Toán 11 Mai và Lan Quyết định chọn 3 ngày không liên tục trong tháng 1

kpopdancemirrorabc

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười hai 2021
116
94
36

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Giả sử 2 bạn chọn 3 ngày $d_1,d_2,d_3$ theo thứ tự tăng dần.
Gọi $x_1$ là số ngày trong tháng 1 mà trước ngày $d_1$.
Gọi $x_2$ là số ngày giữa $d_1$ và $d_2$.
Gọi $x_3$ là số ngày giữa $d_2$ và $d_3$.
Gọi $x_4$ là số ngày trong tháng 1 mà sau ngày $d_3$.
Mỗi bộ $(x_1;x_2;x_3;x_4)$ xác định duy nhất một bộ 3 ngày $(d_1;d_2;d_3)$.
Ta có $x_1+x_2+x_3+x_4=28$ (tháng 1 có 31 ngày trừ đi 3 ngày đã chọn), $x_1;x_2;x_3;x_4\in\mathbb{N};x_2\ge 3;x_3\ge 3$
Đặt $y_1=x_1;y_2=x_2-3;y_3=x_3-3;y_4=x_4$
Ta có $y_1;y_2;y_3;y_4\in\mathbb{N}$ và $y_1+y_2+y_3+y_4=22$
Mỗi bộ $(y_1;y_2;y_3;y_4)$ xác định duy nhất một bộ $(x_1;x_2;x_3;x_4)$, do đó cũng xác định duy nhất một bộ 3 ngày $(d_1;d_2;d_3)$.
Giải bài toán chia kẹo Euler, ta có số bộ $(y_1;y_2;y_3;y_4)$ thỏa mãn là $C_{22+4-1}^{4-1}=C_{25}^3$.
Do đó số bộ 3 ngày thỏa mãn đề bài là $C_{25}^3$.
Nếu có thắc mắc, bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Một cách làm khác, cũng ý tưởng như trên nhưng trình bày kiểu khác.
Gọi [TEX]d_1<d_2<d_3[/TEX] là các ngày trong tháng được chọn thỏa mãn.
Vì các ngày cách nhau ít nhất 3 ngày nên [TEX]d_2-d_1 \geq 3+1=4 \Rightarrow d_2-d_1>3[/TEX]
Tương tự [TEX]d_3-d_2>3[/TEX]
Ta thấy [TEX]1 \leq d_1 < d_2-3< d_3-6 \leq 31-6=25[/TEX]
Đặt [TEX]x_1=d_1,x_2=d_2-3,x_3=d_3-6[/TEX] thì [TEX]1\leq x_1<x_2<x_3<25[/TEX]
Bài toán đưa về trở thành: Tính số cách chọn 3 số [TEX]x_1,x_2,x_3[/TEX] khác nhau từ tập [tex]\left \{ 1,2,...,25 \right \}[/tex].
Hiển nhiên đáp số cho bài toán là [TEX]C_{25}^3[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom