Vật lí 9 Mạch điện

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một bóng đèn điện 12V - 3W. Nếu chỉ có nguồn điện 18V thì cần mắc thêm một điện trở nối tiếp với bóng đèn có giá trị bao nhiêu để đèn sáng bình thường.
2) Có 3 điện trở R1 = 15Ω, R2 = 25Ω, R3 = 20Ω mắc nối tiếp với nhau vào nguồn điện. Để dòng điện trong mạch giảm đi chỉ còn 1 nửa, người ta mắc nối tiếp thêm vào mạch 1 điện trở R4 có giá trị là?
3) Hai bóng đèn có ghi 220V - 25W, 220V - 40W. Để 2 bóng đèn trên hoạt động bình thường ta mắc song song vào nguồn điện?
4) Cho 3 bóng đèn Đ1(3V - 3W), Đ2(3V - 1W), Đ3(2,5V - 1,25W). Có thể ghép song song 3 bóng đèn đã cho vào HĐT lớn nhất là bao nhiêu để các đèn ko sáng hơn bình thường?
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
1) Một bóng đèn điện 12V - 3W. Nếu chỉ có nguồn điện 18V thì cần mắc thêm một điện trở nối tiếp với bóng đèn có giá trị bao nhiêu để đèn sáng bình thường.
2) Có 3 điện trở R1 = 15Ω, R2 = 25Ω, R3 = 20Ω mắc nối tiếp với nhau vào nguồn điện. Để dòng điện trong mạch giảm đi chỉ còn 1 nửa, người ta mắc nối tiếp thêm vào mạch 1 điện trở R4 có giá trị là?
3) Hai bóng đèn có ghi 220V - 25W, 220V - 40W. Để 2 bóng đèn trên hoạt động bình thường ta mắc song song vào nguồn điện?
4) Cho 3 bóng đèn Đ1(3V - 3W), Đ2(3V - 1W), Đ3(2,5V - 1,25W). Có thể ghép song song 3 bóng đèn đã cho vào HĐT lớn nhất là bao nhiêu để các đèn ko sáng hơn bình thường?
Ít bài cho dễ hỗ trợ bạn ơi!
Bài 1. Coi đèn sbt thì Ud = 12V, Id = 3/12 = 0,25A
Do đó, Ir = 0,25A, Ur = 6 V nên R = 6/0,25 = 24 ôm.
Bài 2. U không đổi mà I giảm còn một nửa thì R tăng hấp đôi. Do đó R4 = R1 + R2 + R3 = ...
Bài 3. Khi U bằng nhau thì mắc song song vào nguồn có HĐT 220V
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
1) Một bóng đèn điện 12V - 3W. Nếu chỉ có nguồn điện 18V thì cần mắc thêm một điện trở nối tiếp với bóng đèn có giá trị bao nhiêu để đèn sáng bình thường.
2) Có 3 điện trở R1 = 15Ω, R2 = 25Ω, R3 = 20Ω mắc nối tiếp với nhau vào nguồn điện. Để dòng điện trong mạch giảm đi chỉ còn 1 nửa, người ta mắc nối tiếp thêm vào mạch 1 điện trở R4 có giá trị là?
3) Hai bóng đèn có ghi 220V - 25W, 220V - 40W. Để 2 bóng đèn trên hoạt động bình thường ta mắc song song vào nguồn điện?
4) Cho 3 bóng đèn Đ1(3V - 3W), Đ2(3V - 1W), Đ3(2,5V - 1,25W). Có thể ghép song song 3 bóng đèn đã cho vào HĐT lớn nhất là bao nhiêu để các đèn ko sáng hơn bình thường?
1. Để đèn sáng bình thường thì U đèn = U định mức [tex]\rightarrow U_{R}=U-U_{dm}=18-12[/tex] (do mắc nối tiếp )
2.I tỉ lệ nghịch với R nên muốn I giảm bao nhiêu thì R tăng bấy nhiêu.
3.Cái này là lý thuyết : Để 2 bóng đèn trên hoạt động bình thường ta mắc song song vào nguồn điện bằng nguồn điện định mức (220V)
4.Câu này mình thấy nó hỏi hơi kì,lớn thì miễn > 3V thì đèn sáng mạnh rồi cháy.
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
1. Để đèn sáng bình thường thì U đèn = U định mức [tex]\rightarrow U_{R}=U-U_{dm}=18-12[/tex] (do mắc nối tiếp )
2.I tỉ lệ nghịch với R nên muốn I giảm bao nhiêu thì R tăng bấy nhiêu.
3.Cái này là lý thuyết : Để 2 bóng đèn trên hoạt động bình thường ta mắc song song vào nguồn điện bằng nguồn điện định mức (220V)
4.Câu này mình thấy nó hỏi hơi kì,lớn thì miễn > 3V thì đèn sáng mạnh rồi cháy.
Câu 4 vẫn mắc được nhé!
HĐT định mức các đèn lần lượt là 3V, 3V; 2,5V thì khi mắc song song để các đèn không sáng hơn mức bình thường thì chỉ có thể mắc vào HĐT lớn nhất là U = 2,5V.
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Câu 4 vẫn mắc được nhé!
HĐT định mức các đèn lần lượt là 3V, 3V; 2,5V thì khi mắc song song để các đèn không sáng hơn mức bình thường thì chỉ có thể mắc vào HĐT lớn nhất là U = 2,5V.
các đèn có thể hiểu là cả 3 đèn không ạ ? như vậy vậy có một đèn sáng bình thường với U=2,5V và chỉ có 2 đèn không sáng bình thường thôi.
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
các đèn có thể hiểu là cả 3 đèn không ạ ? như vậy vậy có một đèn sáng bình thường với U=2,5V và chỉ có 2 đèn không sáng bình thường thôi.
Cho 3 bóng đèn Đ1(3V - 3W), Đ2(3V - 1W), Đ3(2,5V - 1,25W). Có thể ghép song song 3 bóng đèn đã cho vào HĐT lớn nhất là bao nhiêu để các đèn ko sáng hơn bình thường?

Bạn cđ kỹ đề là "HĐT lớn nhất bao nhiêu để các đèn KHÔNG SÁNG HƠN BÌNH THƯỜNG"
 
Top Bottom