Vật lí 9 Mắc bóng đèn

Trần Huy Hoàng 01

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng tám 2017
5
2
6
21
Hải Phòng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2 bóng đèn Đ1(12V-9W)và Đ2(6V-3W).
a/ Có thể mắc nối tiếp 2 bóng đèn này vào hiệu điện thế U=18V để chúng sáng bình thường được không?Vì sao?
b/Mắc 2 bóng đèn này vào cùng với 1 biến trở có con chạy vào hiệu điện thế cũ (U=18V) như theo sơ đồ liên kết Đ1nt(Đ2//Rb)thì phải điều chỉnh biến trở có điện trở là bao nhiêu để 2 đèn sáng bình thường?
c/Khi tháo biến trở ra và thay vào đó là một điện trở R sao cho công suất tiêu thụ trên Đ1 gấp 3 lần công suất tiêu thụ trên Đ2. Tính R? (Biết hiệu điện thế nguồn vẫn không đổi)
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
a) Do [tex]U=U_1+U_2[/tex] nên có thể mắc nối tiếp hai bóng đèn này vào hiệu điện thế U=18V để chúng sáng bình thường.

b) [tex]\Rightarrow U_b=U_2=6V\Rightarrow I_2=\frac{P_2}{U_2}=0,5(A)[/tex]

[tex]U_1=U-U_2=12V\Rightarrow I_1=\frac{P_1}{U_1}=0,75(A)[/tex]

[tex]I_b=I_1-I_2=0,25(A)\Rightarrow R_b=\frac{U_b}{I_b}=24(\Omega)[/tex]

c) [tex]R_1=\frac{U_{dm1}^2}{P_{dm1}}=16(\Omega)[/tex]

[tex]R_2=\frac{U^2_{dm2}}{P_{dm2}}=12(\Omega)[/tex]

[tex]P_1=\frac{U_1^2}{R_1};P_2=\frac{U_2^2}{R_2}\Rightarrow \frac{P_1}{P_2}=(\frac{U_1}{U_2})^2.\frac{R_2}{R_1}=(\frac{U_1}{U_2})^2.\frac{12}{16}=3\Rightarrow U_1=2U_2[/tex]

[tex]U_1+U_2=U=18V\Rightarrow U_1=12V, U_2=6V\Rightarrow I_1=0,75A;I_2=0,5A\Rightarrow I_R=0,25A\Rightarrow R=24(\Omega)[/tex]

Kết quả 2 phần b và c có vẻ hơi trùng nhau :v mình hi vọng là ko sai chỗ nào ^^
 

Phuing

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng bảy 2021
1
1
6
17
Quảng Bình
THSC HOA THỦY
Bn ơi mặc dù u1+u2=18 nhưng i1 không bằng i2 nên ko mắc đc
 
  • Like
Reactions: Pyrit
Top Bottom