Sinh 12 Mã di truyền

Thảo luận trong 'Cơ chế di truyền và biến dị' bắt đầu bởi Dora_Dora, 13 Tháng chín 2020.

Lượt xem: 69

 1. Dora_Dora

  Dora_Dora Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  454
  Điểm thành tích:
  66
  Nơi ở:
  Thái Nguyên
  Trường học/Cơ quan:
  THPT CTN
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Tại sao có những axit amin chỉ có 1 bộ 3 mã hóa duy nhất - tritophan(UGG) và metionin(AUG)
  Điều này có ý nghĩa gì o_O??
   
 2. khanguyen9

  khanguyen9 TMod Sinh học Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  229
  Điểm thành tích:
  81
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  Phổ thông Năng Khiếu ĐHQG - TPHCM

  - Trên thực tế, vẫn có những bộ ba khác để mã hóa hai protein này, do sự kết cặp của anticodon trên tRNA và codon trên mRNA không hoàn toàn trùng khớp như trong nhân đôi DNA hay phiên mã. Cụ thể, Methionine có thể được mã hóa bởi GUG chẳng hạn.

  Câu hỏi này là câu hỏi chưa có câu trả lời thật sự chính xác, nên mình đưa ra những giả thiết dựa trên một số nghiên cứu đã được đưa ra:
  - Năng lượng để tổng hợp Methionine và Tryptophan thực sự rất nhiều và nhiều hơn gấp bội so với những aa khác -> lượng cần tổng hợp ít dần đi -> chỉ cần 1 codon để mã hóa cho hai aa này.
  - Met thường liên quan nhiều đến quá trình nhận diện và bắt đầu kéo dài chuỗi polypeptide trong dịch mã, có thể việc Met được giữ ở vai trò protein khởi đầu chuỗi là do chọn lọc tự nhiên.
  - Trp có cấu trúc phân tử khá kị nước, với một vòng thơm lớn, nên thường khó phù hợp với cái aa khác trong chuỗi, và aa này thường liên quan mật thiết đến cái con đường chuyển hóa trong tế bào. Do vậy, Trp được tổng hợp với một số lượng khá hạn chế, dần dà lượng codon để mã hóa Trp cũng ít đi -> chỉ cần 1 codon.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->