[lý 9] tính tiêu cự

N

nom1

K

ki_su

vật sáng AB cách màn (M) 1 đoạn L=50cm
trong khoảng giữa vật và màn, thấu kính có thể đặt tại 2 vị trí để trên màn thu được ảnh rõ nét
tính tiêu cự của TK biết ảnh này cao gấp 16 lần ảnh kia

Vị trí 1 ta sẽ có:

[TEX]\frac{1}{f}= \frac{1}{d_1}+\frac{1}{d_1'}[/TEX]

Hay [TEX]\frac{1}{f}= \frac{1}{d_1}+\frac{1}{L-d_1}[/TEX]

Tương tự với vị trí 2.

[TEX]\frac{1}{f}= \frac{1}{d_2}+\frac{1}{L-d_2}[/TEX]

Lấy hai vế của hai pt trên trừ nhau, giải đến tận cùng sẽ được [TEX]d_1 + d_2 = L[/TEX]

*) Chú ý: Kết quả [TEX]d_1+d_2 = L[/TEX] dẫn đến hệ quả là [TEX]d_1' = d_2[/TEX] và [TEX]d_2' = d_1[/TEX].

Nghĩa là nếu giữ nguyên thấu kính, đặt vật ở vị trí A cho ảnh ở vị trí B, đặt vật ở vị trí B sẽ cho ảnh ở vị trí A.

Thay vì các bước biến đổi rắc rối trên, gặp dạng bài này ta có thể dựa theo tính chất thuận nghịch của ánh sáng, suy ra kết quả trên.


Giờ dùng đến giả thiết ảnh này cao gấp 16 lần ảnh kia để giải.

Vị trí 1, vật cao gấp n lần ảnh, ta sẽ có:

[TEX]\frac{d_1}{d_1'} = n[/TEX]

Vị trí 2, ảnh cao gấp m lần vật.

[TEX]\frac{d_2'}{d_2} = m[/TEX] hay cũng chính là [TEX]\frac{d_1}{d_1'} = m[/TEX]

Ảnh nọ gấp 16 lần ảnh kia: [TEX]m.n = 16 \Leftrightarrow \frac{d_1'}{d_1}.\frac{d_1'}{d_1} = 16 [/TEX]

Vậy [TEX]d_1' = 4d_1[/TEX] lại có [TEX]d_1 + d_1' = L[/TEX]
 
N

nom1

Vị trí 1 ta sẽ có:

[TEX]\frac{1}{f}= \frac{1}{d_1}+\frac{1}{d_1'}[/TEX]

Hay [TEX]\frac{1}{f}= \frac{1}{d_1}+\frac{1}{L-d_1}[/TEX]

Tương tự với vị trí 2.

[TEX]\frac{1}{f}= \frac{1}{d_2}+\frac{1}{L-d_2}[/TEX]

Lấy hai vế của hai pt trên trừ nhau, giải đến tận cùng sẽ được [TEX]d_1 + d_2 = L[/TEX]

*) Chú ý: Kết quả [TEX]d_1+d_2 = L[/TEX] dẫn đến hệ quả là [TEX]d_1' = d_2[/TEX] và [TEX]d_2' = d_1[/TEX].

Nghĩa là nếu giữ nguyên thấu kính, đặt vật ở vị trí A cho ảnh ở vị trí B, đặt vật ở vị trí B sẽ cho ảnh ở vị trí A.

Thay vì các bước biến đổi rắc rối trên, gặp dạng bài này ta có thể dựa theo tính chất thuận nghịch của ánh sáng, suy ra kết quả trên.


Giờ dùng đến giả thiết ảnh này cao gấp 16 lần ảnh kia để giải.

Vị trí 1, vật cao gấp n lần ảnh, ta sẽ có:

[TEX]\frac{d_1}{d_1'} = n[/TEX]

Vị trí 2, ảnh cao gấp m lần vật.

[TEX]\frac{d_2'}{d_2} = m[/TEX] hay cũng chính là [TEX]\frac{d_1}{d_1'} = m[/TEX]

Ảnh nọ gấp 16 lần ảnh kia: [TEX]m.n = 16 \Leftrightarrow \frac{d_1'}{d_1}.\frac{d_1'}{d_1} = 16 [/TEX]

Vậy [TEX]d_1' = 4d_1[/TEX] lại có [TEX]d_1 + d_1' = L[/TEX]

anh thử giải xem nó ra bao nhiêu để em dò được ko ạ
................................................................
 
Top Bottom