[Lý 9] thiết lập công thức

N

nom1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

picture.php

http://diendan.hocmai.vn/picture.php?albumid=12790&pictureid=105250

giúp mình câu a

câu b: mình nghĩ thế này. mọi người xem giúp

UAB = 0 => IAB=0
=> Đây là mạch cầu cân bằng
=> R1.R4 = R2.R3
<=> $\frac{R_1}{R_2} = \frac{R_3}{R_4}$

câu c: RV vô cùng thì ta bỏ qua. mà đề lại hỏi UV............
 
K

khai221050

picture.php

http://diendan.hocmai.vn/picture.php?albumid=12790&pictureid=105250

giúp mình câu a

câu b: mình nghĩ thế này. mọi người xem giúp

UAB = 0 => IAB=0
=> Đây là mạch cầu cân bằng
=> R1.R4 = R2.R3
<=> $\frac{R_1}{R_2} = \frac{R_3}{R_4}$

câu c: RV vô cùng thì ta bỏ qua. mà đề lại hỏi UV............

a) $U_A=U_2=I_2.R_2=\dfrac{U_{MN}}{R_1+R_2}.R_2$ (1)
Tương tự $U_B=\dfrac{U_{MN}}{R_3+R_4}.R_4$ (2)
$U_{AB}=U_A-U_B$
Tiếp theo thì bạn phân tích, rút gọn cho đơn giản
b) bỏ hàng thứ 3, cân bằng thì suy ra tỉ lệ đó luôn, mà dòng 4 không phải dấu tương tương đâu nhé
c), vôl kế đâu ra vậy bạn, hay vôl kế mình đang cắm vào mạch thí nghiệm của mình. Đề có cho vôn kế nằm đâu đâu =))
 
N

nom1

a) $U_A=U_2=I_2.R_2=\dfrac{U_{MN}}{R_1+R_2}.R_2$ (1)
Tương tự $U_B=\dfrac{U_{MN}}{R_3+R_4}.R_4$ (2)
$U_{AB}=U_A-U_B$
Tiếp theo thì bạn phân tích, rút gọn cho đơn giản
b) bỏ hàng thứ 3, cân bằng thì suy ra tỉ lệ đó luôn, mà dòng 4 không phải dấu tương tương đâu nhé
c), vôl kế đâu ra vậy bạn, hay vôl kế mình đang cắm vào mạch thí nghiệm của mình. Đề có cho vôn kế nằm đâu đâu =))

câu c:vôn kế mắc vào 2 điểm A và B
câu a: sao biết UA=U2; UB=U4 ????
 
Last edited by a moderator:
K

khai221050

câu c:vôn kế mắc vào 2 điểm A và B
câu a: sao biết UA=U2; UB=U4 ????

a) Hiệu điện thế tại một điểm bất kỳ trong mạch điện là hiệu 2 điện áp tại điểm đó là cực âm của nguồn điện (-), Ua=Ua-0. Nếu áp vào MN 1 hiệu điện thế ...V thì ta có thể xét N nối vào cực âm, M nối vào cực dương,
\Rightarrow Ua=Ua-Un (2 đầu R2)
tương tự với R4
p/s : nói thì có hơi khó hiểu, nhưng mình đã thực nghiệm vấn đề này rồi.
c) Còn về UV thì bạn tìm UA, UB rồi Nếu Ua>UB thì cực dương cắm vô A ngược lại thì B
Từ đó tính UV =U lớn-U nhỏ
 
K

kienconktvn

picture.php

http://diendan.hocmai.vn/picture.php?albumid=12790&pictureid=105250

giúp mình câu a

câu b: mình nghĩ thế này. mọi người xem giúp

UAB = 0 => IAB=0
=> Đây là mạch cầu cân bằng
=> R1.R4 = R2.R3
<=> $\frac{R_1}{R_2} = \frac{R_3}{R_4}$

câu c: RV vô cùng thì ta bỏ qua. mà đề lại hỏi UV............

câu a: chú Khai đã giải.
câu b: nói mạch cầu cân bằng để chứng minh thì chưa được, đó chỉ là hệ quả, e phải chứng minh tại sao mạch cầu cân bằng thì I AB = 0 nữa mới ok :D
có thể chứng minh bằng cách UAB = UAM + UAN = -UR1 + UR2 = -I1R1 + I3R3
-> I1R1 = I3R3 -> R1/R3=I3/I1 tương tự ta có I2R2 = I4R4 -> R2/R4 = I4/I2 (1)
mà I1 = I2, I3 = I4 nên (1) -> R2/R4=I3/I1 = R1/R3 -> dpcm.
ta đang chứng minh chiều thuận, chiều nghịch e làm gần tương tự.
câu c: e hỏi 1 câu vô cùng kì cục, R vôn kế thì lúc nào chả lớn vô cùng, khi đó IV = 0. đặt vô AB thì tính UAB chứ sao lại nói bỏ qua ^^
sửa cho chú khai 1 xí là chỉ có VA, VB dgl điện thế tại điểm chứ k có UA, UB.
đề hỏi cực dương của vôn kế cắm vào điểm nào là có lý do vì nếu ta cắm nhầm, thì kim chỉ trên vôn kế sẽ quay ngược.
 
N

nom1

câu a: chú Khai đã giải.
câu b: nói mạch cầu cân bằng để chứng minh thì chưa được, đó chỉ là hệ quả, e phải chứng minh tại sao mạch cầu cân bằng thì I AB = 0 nữa mới ok :D
có thể chứng minh bằng cách UAB = UAM + UAN = -UR1 + UR2 = -I1R1 + I3R3
-> I1R1 = I3R3 -> R1/R3=I3/I1 tương tự ta có I2R2 = I4R4 -> R2/R4 = I4/I2 (1)
mà I1 = I2, I3 = I4 nên (1) -> R2/R4=I3/I1 = R1/R3 -> dpcm.
ta đang chứng minh chiều thuận, chiều nghịch e làm gần tương tự.
câu c: e hỏi 1 câu vô cùng kì cục, R vôn kế thì lúc nào chả lớn vô cùng, khi đó IV = 0. đặt vô AB thì tính UAB chứ sao lại nói bỏ qua ^^
sửa cho chú khai 1 xí là chỉ có VA, VB dgl điện thế tại điểm chứ k có UA, UB.
đề hỏi cực dương của vôn kế cắm vào điểm nào là có lý do vì nếu ta cắm nhầm, thì kim chỉ trên vôn kế sẽ quay ngược.

cái lớn vô cùng thì em hiểu ra rồi
RV lớn vô cùng thì ta bỏ qua để vẽ mạch tương đương thôi còn tính U vẫn bình thường: UAB = VA - VB
 
A

ankhanh192

câu b: nói mạch cầu cân bằng để chứng minh thì chưa được, đó chỉ là hệ quả, e phải chứng minh tại sao mạch cầu cân bằng thì I AB = 0 nữa mới ok :D
có thể chứng minh bằng cách UAB = UAM + UAN = -UR1 + UR2 = -I1R1 + I3R3
-> I1R1 = I3R3 -> R1/R3=I3/I1 tương tự ta có I2R2 = I4R4 -> R2/R4 = I4/I2 (1)
mà I1 = I2, I3 = I4 nên (1) -> R2/R4=I3/I1 = R1/R3 -> dpcm.
ta đang chứng minh chiều thuận, chiều nghịch e làm gần tương tự.



cho mình hỏi là đề có cho cực của vôn kế cắm vào đâu đâu mà biêt UAB = UAM + UAN = -UR1 + UR2
 
K

kienconktvn

cho mình hỏi là đề có cho cực của vôn kế cắm vào đâu đâu mà biêt UAB = UAM + UAN = -UR1 + UR2

cái hiệu điện thế thì không liên quan gì tới vôn kế, hay chiều của dòng điện, vì hiệu điện thế là sự chênh lệch điện thế giữa 2 điểm trong mạch,, ví dụ như trên UAB là chính bằng điện thế ở điểm A trừ đi điện thế điểm B; UAB = VA - VB(1) nên U có thể âm hoặc dương; UAB = -UBA ;
(1) => UAB = VA - VM - VB +VM = UAM + UMB
 
Top Bottom