[Lý 9] Ai đúng ai sai ?

T

thao_won

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình sẽ đưa ra những ý kiến để các bạn tranh luận là đúng hay sai ;))

Cùng thể hiện kiến thức Vậy Lý nào :x

Tình huống 1 : Dùng 1 điện trở để đun nóng nước

Thao_won : Nếu ta thay bằng 1 điện trở như thế nhưng tiết diện gấp đôi thì nước sẽ

mau sôi hơn vì lượng nước tiếp xúc với điện trở càng nhiều .

sakura_1234 : Theo em ,nếu tăng S thì điện trở giảm.

Theo công thức :[TEX]Q = R. I^2t [/TEX]thì [TEX]Q[/TEX] giảm vì vậy nc' lâu sôi hơn

Theo các bạn ,tớ đúng hay sakura đúng ;;)

Chờ câu trả lời của mọi ng` :-*



 
C

cobonla_1996

Mình sẽ đưa ra những ý kiến để các bạn tranh luận là đúng hay sai ;))

Cùng thể hiện kiến thức Vậy Lý nào :x

Tình huống 1 : Dùng 1 điện trở để đun nóng nước

Thao_won : Nếu ta thay bằng 1 điện trở như thế nhưng tiết diện gấp đôi thì nước sẽ

mau sôi hơn vì lượng nước tiếp xúc với điện trở càng nhiều .

sakura_1234 : Theo em ,nếu tăng S thì điện trở giảm.

Theo công thức :[TEX]Q = R. I^2t [/TEX]thì [TEX]Q[/TEX] giảm vì vậy nc' lâu sôi hơn

Theo các bạn ,tớ đúng hay sakura đúng ;;)

Chờ câu trả lời của mọi ng` :-*

Sakura_1234 đúng cậu ak. vì R tỉ lệ nghịch vs s. s tăng thì R giảm. R giảm thì Q giảm nên nước lâu sôi hơn :d
 
S

songtu009

Cả hai đứa đề sai :p

Chưa biết R giảm thì Q tăng đâu nhé . Còn I thì sao?
R giảm 5 lần thì [TEX]I^2[/TEX] đã tăng lên 25 lần rồi.
Như vậy R càng giảm thì Q càng tăng. Nhưng mà thực tế, vì nguồn có điện trở nên R giảm đến một giá trị nào đó, Q sẽ cực đại, nếu riếp tục tăng R thì Q giảm.

Như vậy, chưa kết luộn được gì cả :p
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Tình huống 2 :

Do sự cố, điện trong nhà sụt áp từ 220V xuống còn 160 V :((

Thao_won vội rút máy móc ra khỏi phích cắm >.<

HappyKid ngăn cản : CHỉ sợ hiệu điện thế tăng ,chứ hiệu điện thế giảm ko có hại gì cho máy móc.

Thao_won : ĐIện áp thấp cũng nguy hiểm cho máy móc ko kém điện áp cao !

Ai có lí ;;)
 
S

smile.full.kute

Cả hai bạn đều có 1 fần ý đúng
Nhưng mình nghĩ là điện áp thấp cũng có hại nhưng ko thể hại bằng điện áp cao.:)
Vì điện áp thấp chỉ làm cho mày móc chạy yếu đi thôi chứ ko làm hại gì nhiều
Còn điện áp cao sẽ làm cho máy móc chóng hỏng hơn do dùng điện áp quá định mức;;)
có j` sai mong bà con đừng có trách móc nha!:D
 
S

songtu009

Nhớ năm ngoái trạm điện trước nhà tăng giảm thế đột ngột làm cho mấy nhà xung quanh cháy cả ti vi và quạt. Nhà anh thì cháy nguyên bộ đèn compac :|

Điện thế giảm hay tăng đều gây ảnh hưởng xấu đến các thiết bị điện, nhất là các thiết bị có cuộn dây như máy quạt, ti vi, loa....

Lí do: Do biến thiên hiệu điện thế. Biến thiên càng lớn và càng đột ngột thì càng có hại. Ở đây là do tác dụng từ của dòng điện.

Hiệu điện thế tăng làm hư hỏng các dây tóc bóng đèn, đây là do tác dụng nhiệt của dòng điện.

Các em chỉ xét đến tác dụng nhiệt chứ chưa đánh giá được tác dụng từ.
 
T

thao_won

Thao_won : Ở vùng bắc cực ,kim nam châm ko chỉ hướng Bắc mà chỉ theo mọi phương

Cobonla_1996 : Theo mình ,kim nam châm sẽ chỉ vào lòng Trái Đất ^^

Hãy giải đáp thắc mắc của 2 đứa mình nhá ;))
 
P

phamminhkhoi

Thao_won : Ở vùng bắc cực ,kim nam châm ko chỉ hướng Bắc mà chỉ theo mọi phương

Cobonla_1996 : Theo mình ,kim nam châm sẽ chỉ vào lòng Trái Đất ^^

Cả 2 bạn đều sai vì địa cực không trùng với 2 cực từ ;))
 
T

tichuot124

Nếu treo kim = 1 sợi dây thì kim sẽ dựng đứng vì: Khi o cực bắc thì đầu cực nam của kim sẽ bị hut, nhjn` thj` giống như kim đag chỉ vào tâm trái đất nhưng ko phải(có thể chỉ lệch vj` cực từ Nam va` Bắc ko trùg vs cực Nam Bắc địa lí)
:D:D:D:D:D:D:D
 
T

thao_won

A : Chân ko ko chứa vật chất ,nghĩa là điện trở của chân ko là vô cực ,Vì vậy ko thể có dòng điện chạy trong chân ko !

B : Vậy thì tại sao bên trong đèn điện tử là chân ko nhưng vẫn có dòng điện ?

:|
 
T

tichuot124

Ta biết I=[TEX]\frac{U}{R}[/TEX] mà R =0 \RightarrowI= vô cùng, thế nên vẫn có I chạy ở trong bóng đèn(thế bóng đèn mới sáng)

:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
N

nhoc_maruko9x

A : Chân ko ko chứa vật chất ,nghĩa là điện trở của chân ko là vô cực ,Vì vậy ko thể có dòng điện chạy trong chân ko !

B : Vậy thì tại sao bên trong đèn điện tử là chân ko nhưng vẫn có dòng điện ?

:|
Do dòng điện tạo ra là từ dòng e chuyển động, mà trong chân không các hạt e vẫn có thể chuyển động theo 1 hướng xác định dưới tác dụng của lực điện trường hoặc 1 số lực khác :D
P/s: vào đây trả lời ké 1 lần thui, đừng đuổi nhé :D
 
Last edited by a moderator:
T

tichuot124

Theo tớ thì mt chân không là môi trường ko chứa vât chât nên điện trở =0
Tớ thấy ko có gì vô lí cả
:confused::confused::confused::confused::confused:
 
Top Bottom