Vật lí 12 [ Lý 12 ] Hỏi bài tập lý

lias

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
316
121
61
Hà Nội
amsterdam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Anh chị cho em xin cách làm chi tiết bài này với ạ thầy em giải mà em khum hiểu gì hết trơn lun huhu.

Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng. Nguồn phát ánh sáng trắng ( 0,38 µm ≤ λ ≤0.76 µm). Trên đoạn thẳng MN thuộc màn quan sát vuông góc với các vạch sáng (M nằm ở vân sáng bậc 2 màu tím, N nằm ở vân sáng bậc 3 màu tím cùng phía với M so với vân sáng trung tâm) có bao nhiêu điểm tại đó có 2 bức xạ cho vân sáng trùng nhau?
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,608
431
19
Nghệ An
Anh chị cho em xin cách làm chi tiết bài này với ạ thầy em giải mà em khum hiểu gì hết trơn lun huhu.

Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng. Nguồn phát ánh sáng trắng ( 0,38 µm ≤ λ ≤0.76 µm). Trên đoạn thẳng MN thuộc màn quan sát vuông góc với các vạch sáng (M nằm ở vân sáng bậc 2 màu tím, N nằm ở vân sáng bậc 3 màu tím cùng phía với M so với vân sáng trung tâm) có bao nhiêu điểm tại đó có 2 bức xạ cho vân sáng trùng nhau?
liasTại vị trí vân tím bậc 2 và bậc 3 ta có:
[imath]x_{1}=0,76 \frac{D}{a} \mu m ; x_{2}=1,14 \frac{D}{a} \mu m[/imath]
Vị trí 2 vân sáng trùng nhau: [imath]k_{1} \frac{\lambda_{1} D}{a}=k_{2} \frac{\lambda_{2} D}{a}[/imath]
[imath]\Rightarrow 0,76 \leq k_{1} \lambda_{1}=k_{2} \lambda_{2} \leq 1,14[/imath] giả sử [imath]\lambda_{1}>\lambda_{2} \Rightarrow>k_{1}<k_{2}[/imath]
[imath]\Rightarrow 1 \leq k_{1} \leq 3[/imath]
[imath]* \mathrm{Khi} \mathrm{}_{1}=1=>\mathrm{k}_{2}=2=>\lambda_{1}=0,76 \mu \mathrm{m}, \lambda_{2}=0,38 \mu \mathrm{m}[/imath]
[imath]* \mathrm{Khi} \mathrm{}_{1}=1 \Rightarrow \mathrm{k}_{2}=2=>\lambda_{1}=0,76 \mu m, \lambda_{2}=0,253 \mu m[/imath] (loai)
[imath]* \mathrm{Khi} \mathrm{}_{1}=2=>\mathrm{k}_{2}=3 \Rightarrow>\lambda_{1}=0,57 \mu \mathrm{m}, \lambda_{2}=0,38 \mu \mathrm{m}[/imath]
[imath]\Rightarrow>[/imath] Trên MN có 2 vị trí mà ờ đó có 2 ánh sáng đơn sắc trùng nhau

Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 07 nhé!
Topic HSG: Bổ đề BenZout và ứng dụng vào giao thoa ánh sáng.
 
  • Love
Reactions: lias

lias

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
316
121
61
Hà Nội
amsterdam
Tại vị trí vân tím bậc 2 và bậc 3 ta có:
[imath]x_{1}=0,76 \frac{D}{a} \mu m ; x_{2}=1,14 \frac{D}{a} \mu m[/imath]
Vị trí 2 vân sáng trùng nhau: [imath]k_{1} \frac{\lambda_{1} D}{a}=k_{2} \frac{\lambda_{2} D}{a}[/imath]
[imath]\Rightarrow 0,76 \leq k_{1} \lambda_{1}=k_{2} \lambda_{2} \leq 1,14[/imath] giả sử [imath]\lambda_{1}>\lambda_{2} \Rightarrow>k_{1}<k_{2}[/imath]
[imath]\Rightarrow 1 \leq k_{1} \leq 3[/imath]
[imath]* \mathrm{Khi} \mathrm{}_{1}=1=>\mathrm{k}_{2}=2=>\lambda_{1}=0,76 \mu \mathrm{m}, \lambda_{2}=0,38 \mu \mathrm{m}[/imath]
[imath]* \mathrm{Khi} \mathrm{}_{1}=1 \Rightarrow \mathrm{k}_{2}=2=>\lambda_{1}=0,76 \mu m, \lambda_{2}=0,253 \mu m[/imath] (loai)
[imath]* \mathrm{Khi} \mathrm{}_{1}=2=>\mathrm{k}_{2}=3 \Rightarrow>\lambda_{1}=0,57 \mu \mathrm{m}, \lambda_{2}=0,38 \mu \mathrm{m}[/imath]
[imath]\Rightarrow>[/imath] Trên MN có 2 vị trí mà ờ đó có 2 ánh sáng đơn sắc trùng nhau

Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 07 nhé!
Topic HSG: Bổ đề BenZout và ứng dụng vào giao thoa ánh sáng.
Xuân Hiếu hustAnh cho em hỏi làm s để suy ra đc 1<= k1 <= 3 vậy ạ?
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào
Top Bottom