[Lý 11] Bài tập về Từ Trường

N

nhok95_vip

Mọi người giải thích giùm mình bài 4.46 trang 52 -SBT Vật lí nâng cao lớp 11 nhé.........
Bạn ơi mình ko biết vẽ hình nên chỉ giải thích theo những gì sách viết thôi nka
Khi OM nằm cân bằng thì momen của lực F bằng momen của trọng lực P.
(Giải thích: ĐK cân bằng của một vật rắn quay quanh một trục cố định:tổng momen các lực có khuynh hướng làm vật quay quanh theo chiều kim đồng hồ bằng tổng momen của các lực có khuynh hướng làm vật quay theo chiều ngược lại mà ở trong bài này F và P là 2 lực như vậy \Rightarrow [TEX]{M}_{F}={M}_{P}[/TEX])

Vì góc lệch \alpha nhỏ nên có thể coi gần đúng F.OL=P.LK(1)

(Giải thích: CT tính momen lực từ M=F.d=độ lớn lực. cánh tay đòn trong đó cánh tay đòn là đoạn thẳng từ trục quay đến giá của lực (lớp 10))

mà [TEX]LK= \frac{1}{2} HM, OL=\frac{1}{2}LK [/TEX](đường trung bình)

Thay vào CT(1) tính được [TEX]F=mg.\frac{HM}{OH}[/TEX] rồi sử dụng CT [TEX] B=\frac{F}{Ilsin\alpha } [/TEX] rồi bạn sẽ ra giống SGK
 
H

huyentrang1801

Các bạn giúp mình làm bài này với : một dây dẫn MN có khối lượng của một đơn vị dài là D=0,04kg/m. Dây được treo bằng hai dây dẫn dài thẳng đứng đặt trong từ trường đều có cảm ứng từ vuông góc với mặt phẳng chứa MN và dây treo là 0,04 T. Cho dòng điện I chạy qua :
a, Xác định chiều và độ lớn của I để lực căng của các dây treo bằng o
b, Cho MN dài 25cm , I=16A có chiều từ M đến N tính lực căng của dây .
 
H

hoangnhi_95

Các bạn giúp mình làm bài này với : một dây dẫn MN có khối lượng của một đơn vị dài là D=0,04kg/m. Dây được treo bằng hai dây dẫn dài thẳng đứng đặt trong từ trường đều có cảm ứng từ vuông góc với mặt phẳng chứa MN và dây treo là 0,04 T. Cho dòng điện I chạy qua :
a, Xác định chiều và độ lớn của I để lực căng của các dây treo bằng o
b, Cho MN dài 25cm , I=16A có chiều từ M đến N tính lực căng của dây .


Tác dung lên MN có 3 lực: trọng lực, lực căng dây T và lực từ Ft
Để T=0 thì trọng lực P phải cân bằng với Ft => Ft hướng lên trên
=> Chiều dòng qua MN
[TEX]P=F_t => mg=BIlsin90^o => I=\frac{mg}{Bl}[/TEX]
Câu b tương tự. :D
 
Last edited by a moderator:
S

saotroidem95

bài 2 dễ mà

làm như bài 1 thế thôi. Nhưng bạn chưa cho chiều của 3 dòng thì làm sao tính:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom