Hóa 10 Luyện tập cấu tạo vỏ nguyên tử

WindyTA

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
746
1,453
204
22
Bắc Ninh
Galaxy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 14,7994 g muối clorua của kim loại M tác dụng vs dd AgNO3 thu được :30,3072g AgCl kết tủa và hiệu suất phân tử là 96%
a, Viết PTPƯ và tính nguyên tử khối của M biết nguyên tử khối nhỏ hơn 90, Clo là 35,5 ;Ag là 108
b, Cho biết M có hai đồng vị là X và Y tổng số khối là 128 ,số nguyên tử đồng vị X = 0,37 lần đơn vị Y tính số khối X và Y
 
  • Like
Reactions: Lê Thanh Na

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 14,7994 g muối clorua của kim loại M tác dụng vs dd AgNO3 thu được :30,3072g AgCl kết tủa và hiệu suất phân tử là 96%
a, Viết PTPƯ và tính nguyên tử khối của M biết nguyên tử khối nhỏ hơn 90, Clo là 35,5 ;Ag là 108
b, Cho biết M có hai đồng vị là X và Y tổng số khối là 128 ,số nguyên tử đồng vị X = 0,37 lần đơn vị Y tính số khối X và Y
a,
nAgCl = 0,2112 mol => n(MCln) = 0,2112/(96%.n) = 0,22/n (mol)
=> M(MCln) = 14,7994/(0,22/n) = 67,27n = M + 35,5n
=> M = 31,77n
n = 1 => M = 31,77 => ko phải kim loại
n = 2 => M = 63,54
n = 3 trở lên => M > 90

Ta chọn n = 2 và M = 63,54 => Cu
CuCl2 + 2AgNO3 ---> Cu(NO3)2 + 2Ag
b,
do trong tự nhiên số nguyên tử X = 0,37 lần số nguyên tử Y => X chiếm 27% và Y chiếm 73% về số nguyên tử
hai đồng vị là X và Y tổng số khối là 128 => A(X) + A(Y) = 128
M(M) = 63,54 => 27%.A(X) + 73%.A(Y) = 63,54

giải hệ phương trình trên để tính ra A(X) và A(Y) nhé
 
  • Like
Reactions: WindyTA
Top Bottom