Sinh 9 Luyện đề

pg2005

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng hai 2020
13
0
1
18
Quảng Ninh
thcs minh thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài có bộ NST 2n = 24. Một hợp tử của loài nguyên phân liên tiếp 3 lần cần MTNB cung cấp 175 NST đơn. Gen B nằm trên NST trong hợp tử dài 5100A0. Trong quá trình phân bào cuả hợp tử, môi trường nội bào đã cung cấp 63000nucleotit cho quá trình nhân đôi của gen B.
a. Xác định dạng đột biến ở hợp tử.
b. Tính số NST đơn có trong toàn bộ các TB con được hình thành sau quá trình phân bào của hợp tử.
c. Gen B thuộc cặp NST nào của hợp tử trên.
 

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,520
316
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
a) Dạng đột biến của hợp tử là :
Ta có :
2n(2^3-1)=175
<=>2n= 175 : (2^3 -1)
<=>2n= 25
Trên thực tế : 2n = 24
=> dạng đột biến của hợp tử là 2n+1 (thể ba nhiễm)
b)
Số NST có trong tất cả các TB con là : 2^3.25=200 (NST)
c)
Tổng số Nu có trong gen B là : ( 5100 : 3,4 ) .2 = 3000(Nu)
Gen B thuộc cặp NST của hợp tử là :
63000 : [3000.(2^3-1)] = 3
Vậy gen B thuộc cặp NST thứ 3
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng
Top Bottom