Sinh 9 Luyện đề

pg2005

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng hai 2020
13
0
1
18
Quảng Ninh
thcs minh thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong ống nghiệm có 20 tế bào xoma của một loài thực hiện nguyên phân một số lần liên tiếp bằng nhau thu được 1280 tế bào.
a. Tính số lần nguyên phân của 1 tế bào xoma.
b. Nếu trong các tế bào nói trên khi NST đã nhân đôi có 20480 cromatit. Tính số NST có trong bộ NST lưỡng bội của loài đó.
c. Trong quá trình nguyên phân, cho biết trong 1 tế bào có:
Bao nhiêu tâm động ở kì đầu, kì sau?
Bao nhiêu cromatit ở kì giữa, kì sau
 

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,515
316
19
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Trong ống nghiệm có 20 tế bào xoma của một loài thực hiện nguyên phân một số lần liên tiếp bằng nhau thu được 1280 tế bào.
a. Tính số lần nguyên phân của 1 tế bào xoma.
b. Nếu trong các tế bào nói trên khi NST đã nhân đôi có 20480 cromatit. Tính số NST có trong bộ NST lưỡng bội của loài đó.
c. Trong quá trình nguyên phân, cho biết trong 1 tế bào có:
Bao nhiêu tâm động ở kì đầu, kì sau?
Bao nhiêu cromatit ở kì giữa, kì sau
a)Tính số lần nguyên phân của một tế bào xôma:
Gọi 2^k là số lần nguyên phân (k ∈N*)
Ta có : 2^k . 20 = 1280 <=> 2^k = 1280: 20 = 64 =2^6
<=> k = 6
b) Số NST có trong bộ NST của loài là :
2n.2.20.2^6= 20480
<=> 2n = 20480 : (2.20.2^6)
<=>2n = 8
c) Trong nguyên phân :
Số tâm động có khi 1 tế bào ở kì sau đầu là = 2n = 8 ( tâm động)
Ở kì sau là = 4n = 16( tâm động)
Số cromatit có khi 1 tế bào ở kì giữa là =4n= 16( cromatit) và 0 cromatit khi ở kì sau
 
Top Bottom