Sinh 9 Luyện đề

pg2005

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng hai 2020
13
0
1
18
Quảng Ninh
thcs minh thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi lai 2 giống đậu Hà Lan thuần chủng P, người ta thu được F1. Tiếp tục cho F1 giao phấn với nhau thu được F2 gồm 3648 cây, trong đó có 2052 cây hạt vàng, vỏ trơn. Biết rằng các tính trạng tương ứng là hạt xanh, vỏ nhăn. Mỗi gen quy định một tính trạng, tính trội là trội hoàn toàn. Quá trình giảm phân diễn ra bình thường, không xảy ra trao đổi đoạn giữa các NST.
a. Xác định KG, KH của P, F2?
b. Tính số cá thể của từng KH còn lại ở F2 ( tính theo lý thuyết).
 

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,515
316
19
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Khi lai 2 giống đậu Hà Lan thuần chủng P, người ta thu được F1. Tiếp tục cho F1 giao phấn với nhau thu được F2 gồm 3648 cây, trong đó có 2052 cây hạt vàng, vỏ trơn. Biết rằng các tính trạng tương ứng là hạt xanh, vỏ nhăn. Mỗi gen quy định một tính trạng, tính trội là trội hoàn toàn. Quá trình giảm phân diễn ra bình thường, không xảy ra trao đổi đoạn giữa các NST.
a. Xác định KG, KH của P, F2?
b. Tính số cá thể của từng KH còn lại ở F2 ( tính theo lý thuyết).
a) Xác định KG, KH của P , F2
Ta có :
TLKH cây hạt vàng , vỏ trơn ở F2 chiếm : 2052/3648 = 9/16 => F2 có 16 tổ hợp = 4 loại giao tử x 4 loại giao tử —> F1 dị hợp 2 cặp gen , các gen PLĐL với nhau
Mặt khác , vì cây hạt vàng , vỏ trơn chiếm 9/16 => hạt vàng , vỏ trơn trội hoàn toàn so với hạt xanh , vỏ nhăn .
-Quy ước gen : A : hạt vàng ; B : hạt trơn
a: hạt xanh. ; b : hạt nhăn
Vậy KG của F1 là :AaBb
=> KG của P thuần chủng là AABB x aabb hoặc AAbb x aaBB
Sơ đồ lai :
F1 tự thụ phấn : AaBb x AaBb
G: AB ; Ab ; aB ; ab. AB ; Ab ; aB ; ab
KG F2 : 9/16 A-B- : 3/16A-bb: 3/16aaB- : 1/16aabb
KH F2 : 9/16 vàng , trơn : 3/16 vàng, nhăn : 3/16 xanh , trơn : 1/16 xanh nhăn
b) Tính số cá thể KH còn lại ( theo lý thuyết ):
Số cá thể có KH vàng ,nhăn = số cá thể có KH xanh , trơn là : 3648. 3/16 = 684 ( cá thể )
Số cá thể có KH xanh, nhăn là : 3648.1/16 = 228 ( cá thể)
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng
Top Bottom