Lương tử ánh sáng 1

T

trangthanh993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình với!!

Câu 1. Chiếu một bức xạ điện từ có bước sóng l=0,075μm lên mặt kim loại dùng catốt của một tế bào quang điện có công thoát là 8,3.10-19J. Các electron quang điện được tách ra bằng màn chắn để lấy một chùm hẹp hướng vào một từ trường đều có cảm ứng từ B =10–4 T, sao cho B vuông góc với phương ban đầu của vận tốc electron. Bán kính cực đại của quỹ đạo của electron là
Câu 2. Ống Rơnghen có hiệu điện thế giữa anôt và catôt là 12000V, phát ra tia X có bước sóng ngắn nhất là l. Để có tia X cứng hơn, có bước sóng ngắn nhất là l’ ngắn hơn bước sóng ngắn nhất l 1,5 lần, thì hiệu điện thế giữa anôt và catôt phải là
Câu 3 : Một ống Rơnghen phát ra tia X có bước sóng ngắn nhất là 1,875.10-10(m). Để tăng độ cứng của tia X, nghĩa là giảm bước sóng của nó, ta tăng hiệu điện thế hai cực của ống thêm 3300V. Tính bước sóng ngắn nhất ống phát ra khi đó .
 
N

nhaply

Chào bạn thân mến!
Bài 1 :
Có thế làm như sau:
Khi e đi vào từ trường có cảm ứng từ là B, nó sẽ bị tác dụng bởi lực loren có độ lớn:evBsin(alpha). Vì ban đầu B vuông góc với v nên sin(alpha)= 1
Áp dụng định luật II newton: ma= mv2/r = evB
--> r= mv/eB
Bán kính lớn nhất ứng với vận tốc ban đầu cực đại.
r(max)= mv(max)/eB (*)
Ta có : A+ 1/2mv(max)2 + hc/lamda
Ta tìm được V(max) thay vào công thức (*) ta tìm được r(max).
Bài 2:
Gọi lamda ứng với hđt U(AK)
Lamda' ứng với hđt U'(AK)
Ta có eU(AK) = hc/lamda
eU'(AK) = hc/lamda'

U(AK)/U'(AK) = lamda'/lamda. Mà lamda=1,5lamda'
Thay vào ta được: U'(AK) = 1,5U(AK).
Bài 3:
e.U(AK)= hc/lamda (1)
hđt tăng thêm 3300V --> U'(AK)= U(AK) + 3300
e.U'(AK)= hc/lamda' = e.( U(AK) + 3300 ) = hc/lamda' (2)
Lấy (2)- (1) được: e.3300 = hc/lamda'- hc/lamda
--> hc/lamda'= e.3300 + hc/lamda
--> lamda = hc/(e.3300 + hc/lamda)
Từ đây thay các chỉ số đã biết vào ta tìm được lamda'
Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom