[LTĐH-Hóa] Tổng hợp các hướng giải nhanh cho những bài toán khó!

K

kenylk_lee

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mỗi đề Hóa mình phải giải 50 câu, mà có rất nhiều câu vô cùng thâm thúy, cao siêu. Mình mở PIC này để mong mọi người cùng mình tổng hợp lại những dạng Toán đòi hỏi phải dùng các phương pháp đặc biệt. Giúp cho việc thi của chúng ta tốt hơn.

Nội dung của PIC: " bạn có thể giải bài này trong vòng mấy giây" :D


Tớ xin đưa ra trước mấy bài. Nếu giải theo cách tự luận thì muôn thưở mới ra.

Bài 1: Khi craking toàn bộ V lít ankan X thu được 35 lít hỗn hợp Y gồm 7 chất. Dẫn hỗn hợp Y vào dd
eq.latex
dư, thấy chỉ còn 20 lít hh Z thoát ra. Giá trih của V và hiệu suất phản ứng là bao nhiêu?

ĐA: V=20l, H=75%.

Bài 2: Cho 6,72 gam Fe vào dung dịch chứa 0,3 mol
eq.latex
dặc nóng. Sinh ra sản phẩm khử duy nhất là SO2. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được.

A. 0,02 mol
eq.latex
, và 0,08 mol
eq.latex


B. 0,12 mol
eq.latex


C. 0,05 mol
eq.latex
và 0,02 mol Fe dư

D. 0,03 mol
eq.latex
và 0,06 mol
eq.latex
 
Last edited by a moderator:
L

lambertlary

Chào

Mỗi đề Hóa mình phải giải 50 câu, mà có rất nhiều câu vô cùng thâm thúy, cao siêu. Mình mở PIC này để mong mọi người cùng mình tổng hợp lại những dạng Toán đòi hỏi phải dùng các phương pháp đặc biệt. Giúp cho việc thi của chúng ta tốt hơn.

Nội dung của PIC: " bạn có thể giải bài này trong vòng mấy giây" :D


Tớ xin đưa ra trước mấy bài. Nếu giải theo cách tự luận thì muôn thưở mới ra.

Bài 1: Khi craking toàn bộ V lít ankan X thu được 35 lít hỗn hợp Y gồm 7 chất. Dẫn hỗn hợp Y vào dd
eq.latex
dư, thấy chỉ còn 20 lít hh Z thoát ra. Giá trih của V và hiệu suất phản ứng là bao nhiêu?

ĐA: V=20l, H=75%.

Bài 2: Cho 6,72 gam Fe vào dung dịch chứa 0,3 mol
eq.latex
dặc nóng. Sinh ra sản phẩm khử duy nhất là NO. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được.

A. 0,02 mol
eq.latex
, và 0,08 mol
eq.latex


B. 0,12 mol
eq.latex


C. 0,05 mol
eq.latex
và 0,02 mol Fe dư

D. 0,03 mol
eq.latex
và 0,06 mol
eq.latex
1.Cracking ankan thu được 7 chất gồm anken và akan bị giảm mạch C và ankan đó dư cho qua Br2 thì có chất khí bay ra do ankan không tác dụng.
quy về số mol ta được 35mol và 20mol.
Khi craking x mol ankan bđ sẽ tạo 2x mol sản phẩm.
Ta gọi x mol ankan pứ y mol ankan dư.Ta có hệ
2x+y=35 (1)
x+y=20 (2)
Ta được x= 15
y=5
Suy ra V=20(L) và H%=75

P/s:bài 2 NO là sao?
 
N

nhoc_maruko9x

Bài 1: Khi craking toàn bộ V lít ankan X thu được 35 lít hỗn hợp Y gồm 7 chất. Dẫn hỗn hợp Y vào dd
eq.latex
dư, thấy chỉ còn 20 lít hh Z thoát ra. Giá trih của V và hiệu suất phản ứng là bao nhiêu?

ĐA: V=20l, H=75%.
20 lít thoát ra là ankan. Vậy 15l ở lại là anken. Vậy ankan dư là 5l. Từ đó ankan ban đầu là 20l và hiệu suất 75%.
Bài này 1.8 phút.
Bài 2: Cho 6,72 gam Fe vào dung dịch chứa 0,3 mol
eq.latex
dặc nóng. Sinh ra sản phẩm khử duy nhất là NO. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được.

A. 0,02 mol
eq.latex
, và 0,08 mol
eq.latex


B. 0,12 mol
eq.latex


C. 0,05 mol
eq.latex
và 0,02 mol Fe dư

D. 0,03 mol
eq.latex
và 0,06 mol
eq.latex
Chắc là [tex]SO_2[/tex]?

Mol [tex]SO_4^{2-}[/tex] = 1/2 mol [tex]H_2SO_4 = 0.15[/tex]. Tức là [tex]Fe^{3+}[/tex] = 0.1. Vậy Fe dư 0.02

Phản ứng tiếp với 0.04 [tex]Fe^{3+}[/tex] vậy cuối cùng còn 0.06 [tex]Fe^{3+}[/tex] và 0.06 [tex]Fe^{2+}[/tex]. Chọn D.

Bài này 1.8 phút.
 
A

arsenala1

Cho 6,72 gam Fe vào dung dịch chứa 0,3 mol dặc nóng. Sinh ra sản phẩm khử duy nhất là SO2. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được.
vì là trắc nghiệm mình giải nhanh như sau ...
nFe=0.12--->nhường 0.36 mol e...nhưng 0.3 mol H2SO4 chỉ nhận 0.3 mol e nên Fe dư ...Fe dư nên tạo cả Fe2 và Fe3 ta có hệ ...
x+2y=0.12 và x+3y=0.15........giải x= 0.06 y=0.03--------->n FeSO4=0.06 nFe2(SO4)3=0.03------>D
Phương trình thứ 2 có là do mình bảo toàn S ...........chắc hơi khó hiểu .....^-^.........
 
K

kenylklee

Câu 1 tớ làm giống nhoc_maruko

Bài 2: Cho 6,72 gam Fe vào dung dịch chứa 0,3 mol
eq.latex
dặc nóng. Sinh ra sản phẩm khử duy nhất là NO. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được.

A. 0,02 mol
eq.latex
, và 0,08 mol
eq.latex


B. 0,12 mol
eq.latex


C. 0,05 mol
eq.latex
và 0,02 mol Fe dư

D. 0,03 mol
eq.latex
và 0,06 mol
eq.latex

anht.png

Cách 1: Trong bài này, Fe+H2SO4 thì T1=2; T2=3

Nếu:
eq.latex


thì ta có:

Thay số vào được
eq.latex
. Suy ra đáp án D.

Làm thế này thì trong vòng 45s :D
Cách 2: Ta nhẩm thấy
eq.latex
, tức là phản ứng sẽ cho vừa muối sắt II, vừa muối sắt III.
Mặt khác 2,5 lại nằm giữa 2 và 3,

Nên ta có ngay mol FeII= mol FeIII.

Làm thế này trong vòng 15s. :p


Bài 3: Cho 1,12g Fe và 1,92 gam Cu vào 400ml dung dich chứa hỗn hợp gồm
eq.latex
0,5M, và
eq.latex
0,2M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dd X và khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Cho V ml dd NaOH 1M vào dd X thì lượng kết tủa thu được đạt lớn nhất. Giá trị tối thiểu của V là. (đề năm 2009 đúng hok nhỉ)

A. 240
B.360
D. 120 E. 40

[/B]
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Bài 3: Cho 1,12g Fe và 1,92 gam Cu vào 400ml dung dich chứa hỗn hợp gồm [tex]H_2SO_4[/tex] 0,5M, và [tex]Na_2NO_3[/tex] 0,2M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dd X và khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Cho V ml dd NaOH 1M vào dd X thì lượng kết tủa thu được đạt lớn nhất. Giá trị tối thiểu của V là. (đề năm 2009 đúng hok nhỉ)

A. 240
B.360
D. 120
E. 40
[tex]Na_2NO_3[/tex] chất này mới nè.

[tex]n_{Fe} = 0.02, n_{Cu} = 0.03 \Rightarrow n_e = 0.12[/tex]

[tex]n_{NO_3^-} = 0.08 \Rightarrow[/tex] Nếu ra NO sạch thì nhận 0.24 mol e.

Vậy thừa sức hoà tan Fe và Cu. Để tạo kết tủa max thì cần 0.12 mol [tex]OH^-.[/tex]

NO là 0.12/3 = 0.04 mol. Vậy còn lại 0.04 mol [tex]NO_3^-[/tex]. Bảo toàn điện tích: [tex]H^+ = NO_3^- + 2SO_4^{2-} - Na^+ - 0.12 = 0.24[/tex]

Vậy tổng là cần 0.36 mol NaOH.
 
K

kenylklee

[tex]Na_2NO_3[/tex] chất này mới nè.

[tex]n_{Fe} = 0.02, n_{Cu} = 0.03 \Rightarrow n_e = 0.12[/tex]

[tex]n_{NO_3^-} = 0.08 \Rightarrow[/tex] Nếu ra NO sạch thì nhận 0.24 mol e.

Vậy thừa sức hoà tan Fe và Cu. Để tạo kết tủa max thì cần 0.12 mol [tex]OH^-.[/tex]

NO là 0.12/3 = 0.04 mol. Vậy còn lại 0.04 mol [tex]NO_3^-[/tex]. Bảo toàn điện tích: [tex]H^+ = NO_3^- + 2SO_4^{2-} - Na^+ - 0.12 = 0.24[/tex]

Vậy tổng là cần 0.36 mol NaOH.

Uk, :p tớ ghi nhầm, chất đó mới thiệt:D

Tớ làm như thế này. Cách cậu cũng hay thật, chắc cũng ngần ấy time giống cách tớ. :D

Quy mol 2 kim loại ra:
eq.latex
. Còn NO3 cho chơi vậy thôi, khỏi xài.

Vậy trong X sẽ có . CuII+, FeIII+, 0,24 mol H+ dư.
Đem quăng X vào NaOH, ta có:


eq.latex

Lắp số dô.

Giải thích: số 1 thứ nhất là số CM của NaOH
số 1 thứ 2 là số nhóm OH-

Trong vòng khoảng 45s. :))


Bài 4: 2009 tiếp.
Cho m gam hỗn hợp X gồm
eq.latex
vào một lượng vừa đủ dung dịch HCl 2M, thu được dung dịch Y có tỉ lệ số mol
eq.latex
eq.latex
là 1:2. Chia Y thành hai phần bằng nhau. Cô cạn phần một thu được
eq.latex
gam muối khan. Sục khí clo dư vào phần hai, cô cạn dung dịch sau pư thu được
eq.latex
gam muối khan. Biết
eq.latex
. Thể tích dung dich HCl vừa đủ đã dùng là.
A. 80ml B. 160ml C.320ml D. 240ml
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Sao lại cứ cho đề vào trong quote nhỷ? Toàn phải gõ lại mấy cái CT :khi (111):

Cho m gam hỗn hợp X gồm [tex]FeO, Fe_2O_3, Fe_3O_4[/tex] vào một lượng vừa đủ dung dịch HCl 2M, thu được dung dịch Y có tỉ lệ số mol [tex]Fe^{2+}[/tex] và [tex]Fe^{3+}[/tex] là 1:2. Chia Y thành hai phần bằng nhau. Cô cạn phần một thu được [tex]m_1[/tex] gam muối khan. Sục khí clo dư vào phần hai, cô cạn dung dịch sau pư thu được [tex]m_2[/tex] gam muối khan. Biết [tex]m_2 - m_1 = 0.71[/tex]. Thể tích dung dich HCl vừa đủ đã dùng là.
A. 80ml B. 160ml C.320ml D. 240ml
Từ dữ kiện đầu thấy mol FeO bằng mol [tex]Fe_2O_3.[/tex]

Sục clo dư vào thì lên [tex]Fe^{3+}[/tex] hết. Khối lượng clo sục vào là 0.71g. Vậy mol [tex]Fe^{2+} = n_e = 2n_{Cl_2} = 0.02.[/tex]

Mol [tex]Fe_2O_3 = 0.02[/tex]. Từ đó mol HCl là 0.02*6 + 0.02*2 = 0.16 mol.
 
K

kenylklee

Bài 5: Cho 31,8 gam hỗn hợp gồm
eq.latex
vào 0,8 lít HCl 1M thu được Y. Cho Y vào một lượng
eq.latex
thu được 2,24 lít khí
eq.latex
(đktc). Tính khối lượng mỗi muối ban đầu.

Bài 6: Nung một hỗn hợp rắn gồm a mol
eq.latex
và b mol
eq.latex
trong bình kín chứa không khí (dư). Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, đưa bình về nhiệt độ ban đầu, thu được một chất rắn duy nhất là
eq.latex
và hỗn hợp khí. Biết áp suất trong bình trước và sau phản ứng bằng nhau, mối liên hệ giữa a và b là (biết sau pư, lưu huỳnh ở mức oxi hóa +4, thể tích các chất rắn là không đáng kể).

A. a=0,5b B. a=b C. a=4b D. a=2b
 
L

lantrinh93

chỉ giúp tớ bài này :
cho cốc X và cốc Y có khối lượng = nhau .cốc X đựng 10,6 g Na2C03 .cốc Y đựng 15,76 gam BaC03 . đặt 2 cốc lên đĩa cân thêm 12 gam dung dịch H2s04 98% , vào cốc X và a gam dung dịch HCL 35% vào cốc Y thì sau 1 thời gian cân trở lại thăng bằng . giá trị a là : đáp số 3.09


bài 2 :
cho 400ml dung dịch H2SO4 0,65M .hòa tan thêm vào đó 1.792 lít khí hidroclorua (dktc) thu dk dung dịch X .cho vào dung dịch X , 3,96 gam hỗn hợp Mg và kim loại M hóa trị III có nguyên tử khối lớn hơn Mg .hòa tan xong thu được dung dihc5 Z. để tác dụng hết với dung dịch axit dư trong dung dịch Z phải dùng 8,66 gam hỗn hợp bột Na2C03 và MgC03
kim loại M là : , đáp án Al
 
Last edited by a moderator:
T

thg94

Bài 5: Cho 31,8 gam hỗn hợp gồm [TEX] MgCO_3;CaCO_3 [/TEX] vào 0,8 lít HCl 1M thu được Y. Cho Y vào một lượng [TEX] NaHCO_3 [/TEX] thu được 2,24 lít khí
[TEX] CO_{2} [/TEX] {đkc). Tính khối lượng mỗi muối ban đầu.

[TEX]n_{HCl}=n_{NaHCO3}= 0.1 \to n_{HCl}=0.7 [/TEX]
ta có:
84x+100y=31.8
x+y=0.35
x=0.2,y=0.15
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

DD X chứa Mg2+:0,1mol Al3+ : 0,2mol và Cl-, SO4 2-. Cô cạn dd X thu 43,7g hh muối khan. Cho dd X td với dd Ba(OH)2 dư thu mg kết tủa. Giá trị m?
A21,4 B. 69,9 C91,3 D75,7
 
L

lambertlary

a)Nung hỗn hợp tinh thể (X) gồm hai muối HCOONA và CH3COONA VỚI vôi tôi sút ở nhiệt độ cao, thu được hỗn hợp khí A và chất rắn B.viết pt pản ứng minh họa.cho biết tp hỗ hợp khí A và xác định chất rắn B.Đ
b)Đốt cháy v lít A ần V lít õi ở cùng điều kiện tiêu chuẩn.Tính tp % kl mỗi muối trong hỗn hợp tinh thể (x) ban đầu.Tính tp % mỗi khi trong hỗn hợp khi A
c)Cho m1 gam chất rắn B tdu5ng với m2 gam dung dich H2so4 9,8% thì thu được 6,72l CO2 (dkc).Tính giá trị m1, m2 biết lượng H2so4 có trong m2 dung dịch là đã dùng dư 20% so với lượng H2so4 cần thiết để hòa tan hết m1 gam chất rắn B
 
R

ruacon_hth

Bài 5: Cho 31,8 gam hỗn hợp gồm
eq.latex
vào 0,8 lít HCl 1M thu được Y. Cho Y vào một lượng
eq.latex
thu được 2,24 lít khí
eq.latex
(đktc). Tính khối lượng mỗi muối ban đầu.

Bài 6: Nung một hỗn hợp rắn gồm a mol
eq.latex
và b mol
eq.latex
trong bình kín chứa không khí (dư). Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, đưa bình về nhiệt độ ban đầu, thu được một chất rắn duy nhất là
eq.latex
và hỗn hợp khí. Biết áp suất trong bình trước và sau phản ứng bằng nhau, mối liên hệ giữa a và b là (biết sau pư, lưu huỳnh ở mức oxi hóa +4, thể tích các chất rắn là không đáng kể).

A. a=0,5b B. a=b C. a=4b D. a=2b

bài 1: gọi số mol mỗi chất tương ứng là x và y

84x+100y =31.8

từ dữ kiện số mol khí thoát ra là 0.1mol => HCl còn dư 0.1 mol

=>2x+2y=0.7

giải hệ ta có : x=0.2 ; y =0.15

=>khối lượng mỗi muối tương ứng là: 16.8 và 15

(ngại ghi công thức muối... :D :d )

bài 2: bài này k pit làm sao cho nhanh hơn nữa.. ..

vì cái này là đẳng nhiệt, đẳng tích và đẳng áp

=>số mol trước phản ứng = số mol sau phản ứng

ghi 2 phương trình ra

=>a/4 + 11b/4= a+2b

giải ra đc a=b

... chắc ghi pt cũng k mất nhiều thời gian đâu nhỉ :D :D
 
L

lantrinh93

cho 4,64 gam hỗn hợp gồm Fe0 , Fe203 , Fe204 ,(trong đó số mol Fe0= số mol Fe203 ) tác dụng vừa đủ với V lít dung dịch HCl 1M, giá trị V là :
A.0,46
B.0,16
C.0.36
D.0,26

:eek:Fe204:-SS
 
R

ruacon_hth

cho 4,64 gam hỗn hợp gồm Fe0 , Fe203 , Fe204 ,(trong đó số mol Fe0= số mol Fe203 ) tác dụng vừa đủ với V lít dung dịch HCl 1M, giá trị V là :
A.0,46
B.0,16
C.0.36
D.0,26

:eek:Fe204:-SS

vì số mol FeO= Fe2O3 nên coi hỗn hợp chỉ có Fe3O4

tỉ lệ mol của Fe2O3:HCl =1:8

=>nHCl = 8*4.64:232=0.16 =>B.. chỉ mất mấy s thôi nhỉ :D :D :d
 
M

minhtram73

1.Một bình kín dung tích 0.5 mol H2, 0.5 mol N2 đến khi phản ứng đạt trạng thái cân bằng có 0.2 mol NH3 tạo thành .
a) TÍnh H?
b) Muốn H=98% thì cần thêm bao nhiêu mol N2 vào hỗn hợp ban đầu ?
2. Cho 7l NH3 + Ò vừa đủ trong điều kiện thích hợp tạo thành hỗn hợp A gồm N2,NO,H20 . Làm lạnh A thu được hỗn hợp khí B.
DB/Ò = 0.9125. Các khí đo ở cùng đk nhiệt độ , áp suất .
Tính V O2 ( Phản ứng ) ?
 
D

duongvt_1993

2 bài này chưa ai chỉ giúp tớ hết :((
............................................................................................:((

bài 1 :
bài này sử dụng PT : 2H(+) + CO3(2-) => H2O + CO2
sau khi phản ứng cốc X còn 18,2 gam ( đừng hỏi vì sao /:))
Ở cốc Y ta sẽ có : _ nếu BaCO3 tác dụng hết thì Y năng ít nhất là 28,9g rồi nên loại !!
_ Nếu BaCO3 dư thì : 15,76 + a - 44*(0,35a/36.5)/2 = 18,2 .......giải ra được a bằng 3,09

Bài 2 : tý nữa !!
 
H

herophan08

Bài 2: Cho 6,72 gam Fe vào dung dịch chứa 0,3 mol dặc nóng. Sinh ra sản phẩm khử duy nhất là NO. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được.

A. 0,02 mol , và 0,08 mol

B. 0,12 mol

C. 0,05 mol và 0,02 mol Fe dư

D. 0,03 mol và 0,06 mol
dùng máy tính giải hệ pt 2 ẩn nhanh hơn đó 30s thôi
lại đỡ phải tính lộn
 
N

nhoc_maruko9x

bài 2 :
Cho 400ml dung dịch h2so4 0,65m .hòa tan thêm vào đó 1.792 lít khí hidroclorua (dktc) thu dk dung dịch x .cho vào dung dịch x , 3,96 gam hỗn hợp mg và kim loại m hóa trị iii có nguyên tử khối lớn hơn mg .hòa tan xong thu được dung dihc5 z. để tác dụng hết với dung dịch axit dư trong dung dịch z phải dùng 8,66 gam hỗn hợp bột na2c03 và mgc03
kim loại m là
Hình như thiếu đề thì phải. 8.66g hh bột [tex]Na_2CO_3[/tex] và [tex]MgCO_3[/tex] mà không cho tỉ lệ thì chả để làm gì hết hix :|
 
Top Bottom