[LTĐH] Chuyên đề 1: Hàm số và các vấn đề liên quan.

V

vivu_babbygirl

Tất nhiên ta không thể nói là nhìn vào đồ thị được rồi.
Tiếp tuyến tạo với 2 tiệm cận 1 tam giác vuông cân thì ta suy ra được góc giữa tiếp tuyến và tiệm cận ngang là 45 độ.
Suy ra tiếp tuyến tạo với trục hoành 1 góc 45 độ.
Do đó nếu gọi hệ số góc của tiếp tuyến là k thì ta có:
+,tan py=135 => k=-1
+, tan py=45 =>k=1
nếu pttt tạo với" chiều dương" trục hoành một goc( anpha ) thì k=tan py hay /k/= tan py ?. vì nếu dựa theo công thức tan py=(k1-k2)/ (1+k1k2) thì /k/=tan py mới đúng ???
 
D

duynhan1

nếu pttt tạo với" chiều dương" trục hoành một goc( anpha ) thì k=tan py hay /k/= tan py ?. vì nếu dựa theo công thức tan py=(k1-k2)/ (1+k1k2) thì /k/=tan py mới đúng ???
Chính xác là phần tia phía trên của đường thẳng tạo với chiều dương của trục tọa độ một góc [TEX]\varphi [/TEX] thì hệ số góc là: [TEX]k = tan \varphi[/TEX]
Nhưng ở bài toán này góc được nhắc tới là góc giữa đường thẳng chứ không phải góc như bạn đang nhắc tới, nghĩa là có 2 TH [TEX]\left[ \varphi = 45^o \\ \varphi = 135^o[/TEX] thì góc giữa tiếp tuyến và trục hoành đều là [TEX]45^o[/TEX].

vì nếu dựa theo công thức tan py=(k1-k2)/ (1+k1k2) thì /k/=tan py mới đúng.

pv mà bạn đang nhắc đến là gì vậy, nếu là góc giữa 2 đường thẳng thì CT kia không đúng rồi, phải là:
[TEX]tan \varphi = \left| \frac{k_1 - k_2 }{1+k_1 k_2} \right| [/TEX].
và bạn chú ý là CT này không được sử dụng trong thi đại học nhé, muốn sử dụng phải chứng minh lại.
 
Last edited by a moderator:
V

vuongmung

Cho hàm số :[TEX]y=\frac{{x}^{4}}{2}-3{x}^{2}+\frac{5}{2}[/TEX]
có đồ thị (C) và A(a;y(a)) thuộc (C). Tìm a biết tiếp tuyến của (C) tại A cắt đồ thị (C) tại 2 điểm phân biệt B,C khác A sao cho AC=3AB (B nằm giữa A và C).

. .
 
Top Bottom