[LTĐB] - Vật chất di truyền ở cấp độ phân tử.

L

luca.39f2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1: Chiều dài của 1gen cấu trúc có thể ko đạt giá trị trong đoạn:
A. 2040A -0,000408mm
B. 0,306um - 0,0051mm
C. 2040A - 5100A
D. 3060A - 0,00153mm
Bài 2: Gen có chiều dài 0,2856um. trên mỗi mạch đơn của gen có tỉ lệ giữa các loại nucleôtit là T=6/5G=3A=6/7X. Số lượng nucleotit thuộc mỗi loại nucleôtit thuộc mỗi của gen trên là:
A. A=T=504; G=X=336
B. A=T=336; G=X=504
C. A=T=G=X=420
D. A=T=294; G=X=546
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở những câu hỏi này nhé!

Bài1: Chiều dài của 1gen cấu trúc có thể ko đạt giá trị trong đoạn:
A. 2040A -0,000408mm
B. 0,306um - 0,0051mm
C. 2040A - 5100A
D. 3060A - 0,00153mm

Bài 2: Gen có chiều dài 0,2856um. trên mỗi mạch đơn của gen có tỉ lệ giữa các loại nucleôtit là T=6/5G=3A=6/7X. Số lượng nucleotit thuộc mỗi loại nucleôtit thuộc mỗi của gen trên là:
A. A=T=504; G=X=336
B. A=T=336; G=X=504
C. A=T=G=X=420
D. A=T=294; G=X=546
Theo đề bài ta có:
[tex]L_{gen}=2856A^o->N_{gen}=1680Nu / T_1=\frac{6}{5}G_1=3A_1=\frac{6}{7}X_1[/tex]
Ta lại có: [tex]A_1+T_1+G_1+X_1=100% -> A_1+3A_1+\frac{15}{6}A_1+\frac{21}{6}=100% -> 10A_1=100% -> A_1=10%=T_2 / T_1=30%=A_2 / G_1=25%=X_2 / X_1=35%=G_2 --> A=T=20%=336Nu / G=X=30%=504Nu[/tex].
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
M

maruco120419

Mình không hiểu lắm! Câu 1 tại sao lại đáp án D nhỉ? Thực ra mình không có căn cứ nào cho câu hỏi này, có phải do 153 nghìn nu là quá nhiều?
Đúng rồi đó cậu 1 gen cấu trúc số lượng Nu không thể lớn đến mức đó được! Nên ta chọn đáp án đó là đáp án sai các bạn nhé!
Chúc các bạn học tốt!
Thân mến!
 
Last edited by a moderator:
M

maruco120419

Bài1: Chiều dài của 1gen cấu trúc có thể ko đạt giá trị trong đoạn:
A. 2040A -0,000408mm
B. 0,306um - 0,0051mm
C. 2040A - 5100A
D. 3060A - 0,00153mm

Nếu căn cứ số lượng nu thì đáp án B sai mới đúng chứ vì Ngen=30 nghìn nu. (Cái trên là do mình tính nhầm)
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi Trắc nghiệm

Tiếp tục bài 3 nhe các bạn !

Một gen ở sinh vật nhân sơ có chiều dài 408 nm tiến hành phiên mã 4 lần tạo ra các phân tử m ARN. Trên mỗi phân tử m ARN được tạo ra có 5 ribôxôm trượt qua 1 lần không trở lại để tổng hợp các chuỗi polipeptit.Tính tổng số lượt phân tử t ARN tham gia vào dịch mã nói trên
A)7980 B)7960 C)399 D)20

 
H

hocmai.sinhhoc

Một gen ở sinh vật nhân sơ có chiều dài 408 nm tiến hành phiên mã 4 lần tạo ra các phân tử m ARN. Trên mỗi phân tử m ARN được tạo ra có 5 ribôxôm trượt qua 1 lần không trở lại để tổng hợp các chuỗi polipeptit.Tính tổng số lượt phân tử t ARN tham gia vào dịch mã nói trên
A)7980 B)7960 C)399 D)20
Trả lời:

Đổi 408nm = 4080 Ao,Tổng số Nu của gen là: N = 2.4080/3,4 = 2400 Nu.
Số lượt tARN cần để dịch mã cho 1 phân tử Protein (mã kết thúc không cần tARN):
1.2400/2.3 – 1 = 399
Số phân tử Protein tạo ra là: 4 . 5 = 20 (phân tử)
Số lượt tARN tham gia dịch mã là: 399 . 20 = 7980 (axit amin)
Đáp số: 7980. Vậy đáp án A là đúng.
Chúc em học tốt!

 
Top Bottom