H
hoangmy0909
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Câu 9: Hỗn hợp A gồm KClO3, Ca(ClO2)2, CaCl2, KCl nặng 83,68g. Nhiệt phân hoàn toàn A, thu được chất rắn B gồm CaCl2, KCl và 17,472l khí (đktc). Cho chất rắn B tác dụng với 360ml K2CO3 0,5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dd D. Khối lượng KCl trong dd D nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl trong A. % khối lượng KClO3 trong A là:
A.47,83% B.56,72% C.54,67% D.58,55%
Em tính như sau:
Khí thoát ra là O2 => m(CaCl2, KCl) = 83,68 - 0,78.32 = 58,72g
Do tác dụng đủ nên:
n(CO3 2-)=nCa2+ = 0,5.0,36 = 0,18 (mol)
=> n KCl(B) = (58,72 - 0,18.111)/74,5 = 0,52 (mol)
=> n KCl(D) = n KCl(B) + n K+(K2CO3) = 0,52 + 0,36 = 0,88(mol)
=> n KCl (A) = 0,88.3/22 = 0,12 => n KClO3 = n KCl(B) - n KCl(A) = 0,52 - 0,12 = 0,4
=> %KClO3 = 0,4.122,5/83,68 = 58,55% >>Chọn D
Nhưng đáp án thầy đưa ra là phương án C.54,76%
A.47,83% B.56,72% C.54,67% D.58,55%
Em tính như sau:
Khí thoát ra là O2 => m(CaCl2, KCl) = 83,68 - 0,78.32 = 58,72g
Do tác dụng đủ nên:
n(CO3 2-)=nCa2+ = 0,5.0,36 = 0,18 (mol)
=> n KCl(B) = (58,72 - 0,18.111)/74,5 = 0,52 (mol)
=> n KCl(D) = n KCl(B) + n K+(K2CO3) = 0,52 + 0,36 = 0,88(mol)
=> n KCl (A) = 0,88.3/22 = 0,12 => n KClO3 = n KCl(B) - n KCl(A) = 0,52 - 0,12 = 0,4
=> %KClO3 = 0,4.122,5/83,68 = 58,55% >>Chọn D
Nhưng đáp án thầy đưa ra là phương án C.54,76%
[Đã Sửa] - Chú ý tiêu đề và không dùng mực đỏ bạn nhé.
Chúc bạn học tốt.
Mến chào bạn!
Chúc bạn học tốt.
Mến chào bạn!
Last edited by a moderator: