[LTĐB] - Hoán vị gen.

G

giangkute2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một nòi thỏ, Aquy định lông đen >a quy định lông nâu: Bquy định lông dài> b quy định lông ngắn: D quy định mỡ trắng > d quy định mỡ vàng. Cho các thỏ F1 dị hợp 3 cặp gen và có cùng kiểu gen giao phối nhau thu được F2 có 2,25% thỏ lông nâu,,ngắn, mỡ vàng. Biết A , a và B, b cùng nằm trên 1 cặp NST thường số 3: D,d nằm trên cặp NST thườn số 5, tần số hoán vị gen xảy ra ở tế bào sinh dục đực cũng như tế bào sinh dục cái là như nhau. tính theo lý thuyết thì thỏ lông đen, dài, mỡ trắng F2 chiếm tỉ lệ.
A: 48,5% B: 44,25 % C: 14,75% D: 59%
Giúp mình giải bài này với:p
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

trả lời

P: dị hợp 3 cặp nằm trên cặp NST tự thụ
Bạn để ý rằng Dd x Dd => ¼ dd
ab / ab dd =2,25% => ab /ab =9%
Bạn nhớ : % AB/_ _ (hiểu là trội 2 cặp) = 50% + %ab/ab =59%
=>% AB/ _ _ D_ = 59% .3/4 =44.25%

Tóm lại ,qua bài này bạn nhớ: Khi cặp gen dị hợp tự thụ (bất kể nằm chung 1 cặp NST (như liên kết gen) hay nằm riêng từng cặp NST khác nhau (như Menđen)) ta có
% A_B_ = 50% +%aabb
%A_bb = % aaB_ =25% - % aabb
Công thức này ai cũng biết,nhưng vấn đề là đọc 1 bài toán lai có thấy được chỗ để sử dụng hay không là tùy thuộc kinh nghiệm mỗi người
Chúc bạn thành công !
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Theo đề bài ta có:
[tex]\frac{ab}{ab}dd=2.25% -> \frac{ab}{ab}.\frac{1}{4} (Dd : Dd -> \frac{1}{4}dd) =2.25% -> \frac{ab}{ab} = 0.09 -> ab = 0.3 (>25%)[/tex]
Do tỉ lệ giao tử ab lớn hơn 25% nên đây chính là giao tử LKG --> KG của [tex]F_1: \frac{AB}{ab}Dd(f=40%)[/tex]
Áp dụng công thức ta được:
[tex]\frac{ab}{ab}=%A_-B_- - 50% -> %A_-B_- = 59%[/tex]
Vậy tỉ lệ cần tìm là [tex]\frac{A_-}{_-B}D_- = 59%.75% = 44.25%[/tex]
Đáp án B là chính xác bạn nhé!
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom