[LTĐB] - Este.

A

annie1611

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]1.[/FONT][FONT=&quot]Đun nóng hợp chất hữu cơ X ( chứa C, H, O) có mạch cacbon không phân nhánh với 200ml dung dịch KOH 1M đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y. Để trung hoà hết lượng KOH dư trong dung dịch Y cần dùng 80ml dung dịch HCl 0,5M. Làm bay hơi hỗn hợp sau khi trung hoà một cách cẩn thận thu được 7,36 gam hỗn hợp 2 rượu đơn chức và 18,34g hỗn hợp 2 muối. Công thức cấu tạo của X là:[/FONT]
[FONT=&quot]A. CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]-OCO-CH=CH-COO-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]-CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]. [/FONT]

[FONT=&quot]B. CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]-OCO-CH=CH-COO-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]-CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot].[/FONT]
[FONT=&quot]C. CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]-OCO-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]-COO-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]-CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]. [/FONT]

[FONT=&quot]D. CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]-OCO-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]COO-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]-CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot].[/FONT]

[FONT=&quot]2.[/FONT][FONT=&quot]Chia a gam CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]COOC[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]H[/FONT][FONT=&quot]5[/FONT][FONT=&quot] làm 2 phần bằng nhau :[/FONT]
[FONT=&quot]- Phần 1 : đem thuỷ phân hoàn toàn trong môi trường axit thu được a gam CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]COOH.[/FONT]
[FONT=&quot]- Phần 2 : thực hiện xà phòng hoá bằng NaOH dư thu được b gam CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]COONa.[/FONT]
[FONT=&quot]Gía trị của b là : A. 2,8g. [/FONT][FONT=&quot]B. 8,2g. C. 7,2g. D. 2,7g[/FONT]
[Đã Sa] - Chú ý tiêu đ bn nhé.
Chúc bn hc tt.
Mến chào bn!
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn câu này nhé!

[FONT=&quot]1.[/FONT][FONT=&quot]Đun nóng hợp chất hữu cơ X ( chứa C, H, O) có mạch cacbon không phân nhánh với 200ml dung dịch KOH 1M đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y. Để trung hoà hết lượng KOH dư trong dung dịch Y cần dùng 80ml dung dịch HCl 0,5M. Làm bay hơi hỗn hợp sau khi trung hoà một cách cẩn thận thu được 7,36 gam hỗn hợp 2 rượu đơn chức và 18,34g hỗn hợp 2 muối. Công thức cấu tạo của X là:[/FONT]
Sau pứ thu được 2 muối và 2 rượu trong đó 1 muối là do trung hòa lượng KOH dư tạo thành KCl và có số mol là 0,04mol =>mKCl = 2,98g. Tạo 2 rượu vậy đó là Este 2 chức => Muối còn lại có dạng KOCO-R-COOK có khối lượng là 15,36g và số mol là 0,08mol =>M = 192 =>R =26 [TEX](CH)_2[/TEX] =>Muối có công thức là [TEX]KOCO-CH=CH-COOK[/TEX].
Ta có: n(Rượu) = 0,16mol và có khối lượng là 7,36 =>M trung bình = 46.
Vậy 2 rượu đó phải là [TEX]CH_3OH[/TEX] và [TEX]CH_3CH_2CH_2OH[/TEX].
=> Este có công thức là [TEX]CH_3-OCO-CH=CH-COO-CH_2-CH_2-CH_3[/TEX]

[FONT=&quot]A. CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]-OCO-CH=CH-COO-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]-CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]. [/FONT]

[FONT=&quot]B. CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]-OCO-CH=CH-COO-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]-CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot].[/FONT]
[FONT=&quot]C. CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]-OCO-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]-COO-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]-CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]. [/FONT]

[FONT=&quot]D. CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]-OCO-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]COO-CH[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]-CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot].[/FONT]
[FONT=&quot]2.[/FONT][FONT=&quot]Chia a gam CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]COOC[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT][FONT=&quot]H[/FONT][FONT=&quot]5[/FONT][FONT=&quot] làm 2 phần bằng nhau :[/FONT]
[FONT=&quot]- Phần 1 : đem thuỷ phân hoàn toàn trong môi trường axit thu được a gam CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]COOH.[/FONT]
[FONT=&quot]- Phần 2 : thực hiện xà phòng hoá bằng NaOH dư thu được b gam CH[/FONT][FONT=&quot]3[/FONT][FONT=&quot]COONa.[/FONT]
[FONT=&quot]Gía trị của b là : A. 2,8g. [/FONT][FONT=&quot]B. 8,2g. C. 7,2g. D. 2,7g[/FONT]
Không có số liệu gì hả bạn, xem lại giúp mình nhá, cảm ơn bạn!
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
A

annie1611

Cám ơn bạn nhiều nha.Câu 2 Đề chỉ có thế thui á.hic........Mình không hiểu làm như thế nào luôn.
 
Top Bottom